Chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị nhân sự

Để HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 hoạt động thực sự hiệu quả, các cấp ủy cần chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị nhân sự cho bầu cử. Tránh trường hợp người có khả năng hoạt động tốt, có tinh thần thẳng thắn, khi tham gia ý kiến dám đụng chạm lợi ích cá nhân hay nhóm người nào đó nhưng không “hợp gu” với lãnh đạo thì loại bỏ không cơ cấu. Tránh cơ cấu đại biểu đối với những người trong suốt nhiệm kỳ không một lần phát biểu ý kiến...

Bài 1: Nâng cao chất lượng rừng trồng

Báo cáo Kết quả thực hiện Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 18.7.2017 của HĐND tỉnh Bắc Kạn về tăng cường hiệu quả thực hiện chính sách phát triển rừng trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh cho biết: Công tác tuyên truyền tiếp tục được tăng cường nhằm nâng cao nhận thức của người dân và cấp ủy chính quyền địa phương các cấp trong bảo vệ rừng; tình trạng sản xuất giống tràn lan, thiếu kiểm soát đã dần được khắc phục, tỷ lệ giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ được hạn chế... góp phần nâng cao chất lượng rừng trồng.

Không tư duy nhiệm kỳ

Kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND các cấp vừa qua - kỳ họp thường lệ cuối nhiệm kỳ nhưng không khí nghị trường vẫn sôi động, hấp dẫn cuốn hút cử tri và Nhân dân. Nhiều tờ trình, báo cáo, dự thảo nghị quyết được trình bày tại kỳ họp. Đại biểu HĐND đã dày dặn kinh nghiệm, hoạt động nhiều năm đủ điều kiện để xem xét, đánh giá toàn diện, chính xác tình hình và quyết định thông qua những nghị quyết sát đúng.

Bài cuối: Phân biệt rõ ràng để định hướng hoàn thiện pháp luật

Trong khi đang lúng túng về tổ chức kỳ họp cuối nhiệm kỳ xuất phát từ nhu cầu của HĐND các cấp thì hoạt động tổng kết nhiệm kỳ của HĐND theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hiện cũng gây nhầm lẫn trong cách hiểu về hai hình thức tổng kết. Phân tích về hai hình thức hoạt động tổng kết cho thấy, cần có sự phân biệt rõ ràng, trên cơ sở đó định hướng hoàn thiện pháp luật để các địa phương có căn cứ thực hiện.

Bài 1: Áp dụng như thông lệ hay chờ văn bản hướng dẫn?

Tuyên truyền “trong trước, ngoài sau”

Từ cuộc Tổng tuyển cử 1946 rút ra được nhiều bài học quý cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức ngày 23.5.2021. Trước tiên, tuyên truyền càng sâu rộng thì dân chủ càng được phát huy, tuy nhiên cần tuyên truyền trong cơ quan nhà nước trước, ngoài nhân dân sau. Mặt khác, phải hiểu đúng tính chất đại diện để dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người ứng cử vào cơ quan dân cử các cấp hợp lý...

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên và tổng kết nhiệm kỳ

Ngày 4.1, tại TP Hạ Long, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6.1.1946 – 6.1.2021) và tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021. Dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký; đại diện lãnh đạo Tỉnh Ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, các vị ĐBQH tỉnh qua các nhiệm kỳ.

Quảng Ninh: Thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh

Ngày 4.1, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết 306/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Tổ dân phố 4.0

Đó là cái tên quen thuộc khi nhắc đến Tổ dân phố số 10, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Ở đây, mọi thông báo đều được cập nhật nhanh chóng bởi những chiếc điện thoại thông minh trên nền tảng mạng xã hội, giúp người dân tiếp nhận thông tin nhanh, chính xác. Từ đó, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Dấu ấn linh hoạt và trách nhiệm

Đi qua một năm hoạt động đầy thách thức và không ít những biến động khó lường, HĐND các cấp đã thực sự ghi dấu ấn trong lòng cử tri và nhân dân từ sự linh hoạt để kịp thời thích ứng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Trên hết là tinh thần trách nhiệm với những vấn đề thực tiễn, cử tri và nhân dân đặt ra.

Đồng bộ giải pháp bảo tồn, phát triển làng nghề

Những năm qua, các làng nghề ở Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mang lại việc làm, thu nhập cao cho người lao động và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức đối với tình trạng ô nhiễm môi trường, trình độ sản xuất, thị trường… đòi hỏi những giải pháp kịp thời, hiệu quả nhằm bảo tồn và phát triển bền vững làng nghề.