Bài cuối: Xây dựng Đảng trong sạch, vững, mạnh

Hệ thống chính trị nước ta gồm ba thành tố: Đảng, Nhà nước, Nhân dân. Ba thành tố này có mối quan hệ hữu cơ với nhau và đoàn kết trong một khối thống nhất - khối đại đoàn kết toàn dân. Thực tế đã chứng minh, ở đâu, khi nào, mối quan hệ giữa ba thành tố này được xây dựng, duy trì tốt thì ở đó, khi đó sẽ đạt nhiều thành công. Muốn giữ ổn định chính trị, giữ vững thành quả cách mạng mà Đảng và Nhân dân ta đã giành được thì phải xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững, mạnh, trước hết là xây dựng Đảng.

Giải trình việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo 197 quận

Ngày 9.9, Thường trực HĐND quận Tây Hồ, Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 của quận và các phường thuộc quận.

Đầu tư hạ tầng, nâng tầm sản phẩm

Tại buổi TXCT chuyên đề của Thường trực HĐND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội về triển khai Đề án "Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận”, nhiều cử tri cho rằng, để triển khai đề án hiệu quả, cần đầu tư xây dựng, nâng cấp khu vực phố đi bộ, các khu vực gầm cầu, các điểm thương mại như chợ Đồng Xuân, chợ đêm...; liên kết với các hợp tác xã, trung tâm thương mại trên địa bàn để đa dạng, nâng tầm sản phẩm phục vụ du khách; quy hoạch các khu bán hàng rõ rệt, giá cả phải được kiểm soát… bảo đảm môi trường du lịch hấp dẫn.

Bài 1: Luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Khai mạc Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIII

Chiều 8.9, tại TP Hạ Long, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký, HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 19 (Kỳ họp chuyên đề) thảo luận, quyết nghị việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020, kế hoạch đầu tư công năm 2020 và nhiều nội dung quan trọng khác theo thẩm quyền.

Cần có tổ công tác giúp việc đoàn giám sát

Kết quả giải quyết đơn thư của công dân nhận được trong quá trình giám sát một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai của Thường trực HĐND tỉnh Bình Thuận cho thấy, quá trình giám sát của các đoàn giám sát cần có bộ phận giúp việc tiến hành trước khâu khảo sát tại thực địa, tiếp cận sâu kỹ tài liệu, văn bản liên quan của các cơ quan hữu trách...

Quy định rõ cơ quan tham mưu và trình tự thực hiện

Hiện nay, đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở ở nhiều nơi đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhiều địa phương, HĐND đã tiến hành kiện toàn các chức danh của chính quyền sau đại hội. Tuy nhiên, quá trình thực hiện quy trình vẫn còn một số vướng mắc khiến nhiều địa phương lúng túng.

Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung

Chiều 3.9, HĐND thành phố Hà Nội cho biết, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã có quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND thành phố Khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Đức Chung để các cơ quan tư pháp thực hiện quy trình tố tụng hình sự.

Xuống tàu nhưng chưa rời sân ga

Chỉ còn khoảng 10 tháng nữa nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ kết thúc, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước 5 năm một lần để bầu ra các đại biểu dân cử đã được khởi động và sẽ sôi động vào các tháng đầu năm 2021. Chuyến tàu cũ đã sắp cập bến, chia tay người cũ, sửa soạn đón hành khách mới và bắt đầu cho một hành trình mới. Được, chưa được còn gì lưu luyến và hối tiếc… Những ngày tháng cuối nhiệm kỳ luôn đầy xúc cảm, nhất là đối với những đại biểu HĐND ở mảnh đất dưới chân Ngàn Hống.

Chính quyền công bộc của dân

Hiện nay, chúng ta đang nỗ lực đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết TW6 (Khóa XII) của Đảng, gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Việc nghiên cứu, quán triệt, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng chính quyền công bộc của dân phù hợp với yêu cầu, điều kiện cụ thể của nước ta trong giai đoạn mới có ý nghĩa quyết định trong tiến trình xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ; xây dựng Nhà nước pháp quyền của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.