Giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng

Tại chuyên mục "Dân hỏi - Thủ trưởng sở, ban, ngành trả lời” số 76 được phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên mới đây, người dân phản ánh: Hiện nay, đa số người dân đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải mất rất nhiều thời gian (có trường hợp nộp hồ sơ 8 tháng vẫn chưa nhận được trả lời của Văn phòng đăng ký đất đai) gây phiền hà, bức xúc.

Trách nhiệm với Tổ quốc và chính mình

Sẽ khó chọn được người xứng đáng nếu cử tri và Nhân dân đứng ngoài cuộc hoặc thờ ơ với cuộc bầu cử. Mỗi một người dân, cử tri cần phát huy quyền làm chủ, thực hiện trách nhiệm của mình, trước hết là tham dự hội nghị cho ý kiến và biểu thị sự tín nhiệm đối với người ứng cử đại biểu dân cử. Đó cũng là cách thể hiện trách nhiệm với Tổ quốc và chính mình...

Nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, 5 năm qua, Tuyên Quang cơ bản trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước. Trong thành tựu ấy, có sự đóng góp rất lớn của HĐND tỉnh. Kế thừa và phát huy thành tựu của các khóa trước, HĐND tỉnh Tuyên Quang nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt vai trò cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương. .

Chú trọng khảo sát thực tế trước khi giám sát

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Dương đã xây dựng được 12 đợt giám sát chuyên đề và triển khai giám sát có chất lượng. Qua đó, Ban đã có 116 đề xuất, kiến nghị trên các lĩnh vực liên quan đến các chuyên đề giám sát đối với các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát. Đến nay, cơ bản hầu hết các đề xuất, kiến nghị của Ban đều được đơn vị chịu sự giám sát đều nghiêm túc tiếp thu, thực hiện.

Giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh bức xúc

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, bên cạnh chuẩn bị tốt nội dung kỳ họp HĐND, thực hiện nghiêm túc công tác tiếp xúc cử tri (TXCT), tiếp công dân, HĐND quận Nam Từ Liêm đã không ngừng đổi mới hoạt động khảo sát, giám sát, qua đó giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh bức xúc. Đây là cơ sở quan trọng để tạo dựng niềm tin của Nhân dân, góp phần tích cực nâng cao vị trí, vai trò hoạt động của HĐND trong hệ thống chính trị địa phương.

Tập trung ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Thời gian qua, mặc dù các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống nhưng dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Hiện, toàn tỉnh có hơn 1.660 con trâu bò bị bệnh, tập trung tại 317 thôn/98 xã ở 9 huyện, thị, thành phố. Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương đã tiêu hủy 95 con bò. Hiện, 377 con tại 192 hộ chăn nuôi cơ bản khỏi triệu chứng lâm sàng…

Thực hiện tốt quyền, trách nhiệm của cử tri

Để lựa chọn được người đại diện cho mình ở các cơ quan dân cử, mỗi cử tri cần phát huy vai trò của mình trong cuộc bầu cử; cũng là thực hiện quyền và trách nhiệm công dân trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đồng thời cũng là quyền lợi của mỗi công dân trong cuộc bầu cử.

Nền dân chủ thể hiện trong bầu cử và hoạt động cơ quan dân cử

Lương Anh Tế, Nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương
Để chế độ dân chủ được thực hiện đầy đủ và hiệu quả, chúng ta - mỗi cử tri/công dân phải ý thức thực hiện ngay trong các hoạt động bầu cử - trách nhiệm của của tri và trong suốt quá trình hoạt động của các cơ quan dân cử, cơ quan nhà nước- trách nhiệm của người đại diện.

Xác định vị trí, tâm thế để tiến nhanh về phía trước

Để biến mục tiêu xây dựng Cầu Giấy giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là nơi đáng sống, điểm đến mong muốn của doanh nghiệp và người dân; trở thành trung tâm thương mại của Thủ đô là hiện thực, ngay từ thời điểm này, quận cần tập trung đổi mới tư duy, tầm nhìn. Từ đó, định vị lại vị trí và xác định tâm thế để tiến nhanh về phía trước.

Lựa chọn ứng cử viên thực sự tiêu biểu

Thông qua các hội của tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương, thôn bản, tổ dân phố liên quan trong thời gian bầu cử, Mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp thăm nắm ý kiến của Nhân dân, cử tri về góp ý với các ứng cử viên. Để phản ánh, tạo điều kiện cho đại biểu tham dự các hội nghị hiệp thương nắm được đầy đủ thông tin, chính xác đối với từng ứng cử viên nhằm thuận tiện cho việc lựa chọn tiếp theo của các hội nghị hiệp thương, bảo đảm khách quan, lựa chọn được những ứng cử viên đưa vào danh sách bầu cử thực sự tiêu biểu, nổi trội.

Hà Tĩnh: Thông qua 5 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Khóa XVII

Ngày 18.3, HĐND tỉnh Hà Tĩnh Khóa XVII đã tổ chức Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Trần Tú Anh, Trần Văn Kỳ điều hành kỳ họp.