Chú trọng lấy ý kiến phản biện xã hội

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND thành phố Hà Nội năm 2021 và các năm tiếp theo mới đây, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ phân công rõ nhiệm vụ, vai trò của từng cơ quan; chỉ đạo các cơ quan rà soát tổng thể các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhằm tham mưu đồng nhất, kiện toàn những văn bản có nội dung còn chồng chéo. Đặc biệt, nhấn mạnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tích cực phối hợp để triển khai hiệu quả việc lấy ý kiến phản biện xã hội.

Quan tâm đầu tư các dự án giao thông nông thôn

Ghi nhận nỗ lực của UBND tỉnh và các sở, ngành trong thực hiện nhiệm vụ với hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 đều đạt và vượt kế hoạch. Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đã đề nghị UBND tỉnh có giải pháp quyết liệt đối với tình trạng giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa chế độ cử tuyển; quan tâm đầu tư các dự án giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, giao thương và đẩy mạnh phát triển sản xuất…

Sẽ kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường

Tìm lời giải cho những vấn đề bức xúc

Tăng cường thu hút đầu tư các dự án trọng điểm, bố trí vốn cho các dự án dang dở; bố trí thêm một số chức danh cán bộ không chuyên trách như thú y, truyền thanh xã… là những vấn đề được các đại biểu đặt ra trong phiên thảo luận tại kỳ họp.

Hoạt động giám sát ngày càng đi vào thực chất

Theo đánh giá của Thường trực HĐND TP Hà Nội, thực hiện chủ đề “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp”, trong năm 2020, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND thành phố được triển khai một cách toàn diện, hiệu quả, sát với yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của cử tri.

Ưu tiên thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép"

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức sau kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố Hà Nội Khóa XV, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, trong thời gian tới, huyện cần bám sát các nhiệm vụ, chỉ tiêu của thành phố để triển khai thực hiện. Trong đó tiếp tục ưu tiên thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Sớm rà soát, triển khai các dự án, công trình chậm tiến độ

Trước những kiến nghị của cử tri huyện Chương Mỹ về một số dự án, công trình chậm triển khai trên địa bàn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị lãnh đạo huyện cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị đề xuất giải pháp, triển khai theo thẩm quyền, sớm tìm hướng giải quyết căn cơ, hiệu quả cho nhân dân.

Phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại

Thông tin tới cử tri quận Hà Đông tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: Định hướng của Hà Nội từ nay đến năm 2025 là phải xây dựng và phát triển Thủ đô nhanh, bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực.

Tập trung phát triển ngành, lĩnh vực trọng điểm

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết năm 2021, tại kỳ họp, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền; tập trung phát triển mạnh các ngành, lĩnh vực trọng điểm như: Năng lượng sạch, du lịch đẳng cấp cao, nông nghiệp đặc thù ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và kinh tế đô thị. Đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống nhân dân…

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung phân tích yếu kém, hạn chế, đề xuất giải pháp khắc phục những vấn đề nổi cộm của địa phương. Trước những câu hỏi thời sự, liên quan thiết thực đến đời sống của người dân, lãnh đạo UBND tỉnh, các đơn vị đã giải trình nghiêm túc và thẳng thắn nhận trách nhiệm. Trên cơ sở đó có cam kết nhằm khắc phục, tạo chuyển biến tích cực hơn, nhất là việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương công vụ.

Không hứa suông, làm qua loa, hình thức

5 nhóm vấn đề được bố trí trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp đều là những vấn đề dân sinh bức thiết, tác động lớn đến sự phát triển của tỉnh đã được làm rõ. HĐND tỉnh đề nghị, UBND tỉnh và các sở, ngành phải tập trung triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các cam kết và những nội dung chủ tọa kỳ họp đã kết luận; không hứa suông, làm qua loa, hình thức...