Đổi mới kỳ họp theo hướng thực chất

Trong năm 2020, ngoài việc chuẩn bị tốt nội dung kỳ họp HĐND cũng như thực hiện nghiêm túc công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, Thường trực HĐND huyện Mỹ Đức còn đẩy mạnh đổi mới hoạt động giám sát, khảo sát ở tất cả các cấp, qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh bức xúc.

Giải quyết dứt điểm đơn thư liên quan đến bầu cử

Để công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện Gia Lâm đạt được hiệu quả như kế hoạch đề ra, Thường trực HĐND huyện yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn cần tập trung giải quyết dứt điểm các đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến bầu cử.

Thiếu vắng dự án quy mô lớn, công nghệ cao

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội về công tác quản lý, đầu tư phát triển khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá việc thu hút đầu tư vào các KCN chưa thực sự hiệu quả, thiếu vắng những dự án quy mô lớn sử dụng công nghệ cao.

Cụ thể hóa các tiêu chí

Những quy định về tiêu chuẩn đại biểu HĐND khá đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn nhiều tiêu chuẩn định tính, chưa chi tiết, khó cân đong đo đếm. Do vậy, việc tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác và nơi cư trú để lấy ý kiến nhận xét đối với các ứng cử viên rất quan trọng. Bên cạnh đó, một số tiêu chuẩn như trình độ văn hóa, chuyên môn và năng lực công tác… có thể cụ thể hóa được cho các ứng viên đại biểu HĐND mỗi cấp thì nên cố gắng đề ra những tiêu chí cụ thể.

Bảo đảm quy định và phù hợp thực tiễn

Tại cuộc họp của lãnh đạo Thường trực HĐND, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam mới đây cho ý kiến về Dự thảo Đề án thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, đa số các ý kiến đều thống nhất cao việc thành lập 4 phòng chuyên môn. Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là việc dự kiến vị trí việc làm ở từng phòng và lộ trình bố trí, sắp xếp các hợp đồng lao động, giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi sáp nhập 2 đơn vị độc lập thành Văn phòng chung.

Xây dựng Tân Yên trở thành miền quê đáng sống

Sẵn sàng cho vụ Xuân thắng lợi

Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Bắc Ninh vừa giám sát tình hình sản xuất vụ Xuân 2021 tại 2 huyện Gia Bình, Tiên Du và việc thực hiện Nghị quyết số 147/2018/NQ-HĐND về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nâng cao năng lực và hiệu quả thực thi pháp luật

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và một số cơ quan, đơn vị liên quan, để nâng cao hiệu quả về việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, hoạt động giám sát, khảo sát, cung cấp thông tin cũng như quá trình chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp của HĐND tỉnh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh.

Tham mưu chính sách khoa học, khả thi

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều thành tích trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Báo ân quan Ngự sử - ngẫm về đạo làm quan thời nay

Trang nghiêm, cổ kính dưới chân núi Bạch Tỵ, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, đền thờ Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ không chỉ là nơi linh thiêng thờ tự vị quan triều Lê thanh liêm, cương trực, vì dân mà còn là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia - niềm tự hào của phường Đậu Liêu nói riêng và thị xã Hồng Lĩnh nói chung. Tưởng nhớ công lao của ông, hàng năm cứ vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch, Nhân dân thị xã và khắp mọi miền Tổ quốc lại hội tụ về đây để tổ chức Lễ báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ. Cuộc đời, sự nghiệp của ông là tấm gương sáng về một vị quan thanh liêm, dám nói, dám làm vì dân, vì nước mà đời sau cần học tập, noi theo.

Bài cuối: Huy hiệu không nhiệm kỳ

Tấm huy hiệu đại biểu dân cử cài trên ngực áo chỉ có giá trị trong nhiệm kỳ nhưng niềm tin - huy hiệu cao quý mà cử tri và Nhân dân tín nhiệm trao gửi cho người đại biểu của mình sẽ theo nhiều nhiệm kỳ, ngay cả khi đã về hưu với những đại biểu luôn tận tâm vì nước, vì dân. Đó mới chính là những điều trân quý còn lại theo thời gian.