Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai

Chiều 20.1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai đang thăm làm việc tại nước ta.

Cần tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 68

Chiều 22.10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã nghe báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trong 2 năm 2019 - 2020.

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng

Giải trình rõ hơn đề xuất thí điểm cơ chế đặc thù cho 4 tỉnh, thành phố

Sáng 22.10, sau khi nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); về các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quốc hội đã thảo luận tại Tổ về các cơ chế, chính sách đặc thù áp dụng cho 4 tỉnh, thành phố.

Giúp các địa phương khai thông nguồn lực phát triển

Sáng 22.10, Quốc hội thảo luận tại Tổ, cho ý kiến về việc thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế.

Cơ chế, chính sách hiệu quả, phù hợp có thể trình Quốc hội sửa luật để áp dụng chung

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Hai, sáng nay, 22.10, Quốc hội thảo luận tại Tổ về việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế. Cơ bản các đại biểu tại Tổ 3 (gồm đại biểu Quốc hội ở Trung ương thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng và các tỉnh Sơn La, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Đắk Nông, Sóc Trăng, Kiên Giang) đều thống nhất cao về việc cần thiết ban hành các Nghị quyết của Quốc hội để thể chế hóa đầy đủ quan điểm, chủ trương của Bộ Chính trị về các cơ chế chính sách phát triển các địa phương này.

Xác định rõ thời gian thí điểm

Thảo luận tại tổ 2 sáng nay, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhất trí với việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế để thể chế hóa các Nghị quyết của Bộ Chính trị nhằm tạo cơ chế huy động nguồn lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương này.

Đề cao tính tự lực, phát huy tính năng động, sáng tạo của địa phương

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV, sáng 22.10, sau khi nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển 4 địa phương gồm: thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, các ĐBQH đã thảo luận tại tổ về nội dung này.

Quốc hội nghe Tờ trình về Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và dự thảo Nghị quyết về chính sách đặc thù đối với một số địa phương

Tiếp tục Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, sáng 22.10, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe trình bày Tờ trình về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế.

Thí điểm cho một số địa phương nhưng cũng vì mục tiêu chung của quản trị quốc gia

Tại phiên thảo luận tổ sáng nay (22.10) của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, việc Quốc hội ban hành Nghị quyết cho phép thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Thừa Thiên Huế nhưng cũng vì mục tiêu chung cho quản trị của quốc gia. Kết quả thí điểm hiệu quả thì sẽ tổng kết, đánh giá và đưa trở thành cơ chế, chính sách chung cho cả nước và từ đó tiếp tục phát triển pháp luật lên chuẩn cao hơn nữa. Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, các cơ chế, chính sách đặc thù trong dự thảo các Nghị quyết đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, minh bạch và chặt chẽ.

Phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững và hiệu quả

Sáng 22.10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội họp trực tuyến nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).