Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với các cơ quan về chuẩn bị Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV

Sáng 18.10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV.

Quan tâm xây dựng chính sách, pháp luật thúc đẩy sáng tạo

Tiến sỹ, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Võ Trí Thành cho rằng, khi triển khai gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, Việt Nam có một số thuận lợi nhất định, đặc biệt trong những nước là đối tác chúng ta thuộc nhóm phục hồi mạnh mẽ nhất (châu Âu, Bắc Mỹ) và có cam kết hợp tác chặt chẽ với nước ta. Tuy nhiên, gói hỗ trợ để phục hồi nền kinh tế lần này phải lớn hơn, có những chính sách lớn hơn và quyết liệt hơn trong quá trình thực thi. Gói hỗ trợ phục hồi nền kinh tế lần này cần có chính sách, giải pháp giúp cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế vượt khó; có thể bắt kịp sự phục hồi của kinh tế thế giới; gắn chặt với một số xu hướng lớn trên thế giới về tiêu dùng, lối sống, các cuộc cách mạng về công nghiệp, công nghệ, năng lượng hiện nay.

Chúng ta vẫn có những nền tảng tốt để sớm trở lại trạng thái trước đại dịch

Phát biểu bế mạc Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các chuyên gia trong nước và quốc tế đã tham dự và đóng góp trách nhiệm, tâm huyết, thể hiện khát khao cống hiến, đóng góp cho đất nước, cho Quốc hội. Các ý kiến, đề xuất tại Tọa đàm là chất liệu quan trọng để các cơ quan của Quốc hội thẩm tra chính thức các báo cáo kinh tế, xã hội của Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai tới; cũng là cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, nghiên cứu và triển khai các công việc thuộc thẩm quyền để cùng với Chính phủ và cả hệ thống chính trị sớm đưa đất nước vượt qua những khó khăn hiện nay. Tin tưởng những khó khăn hiện nay chỉ là trước mắt, tạm thời, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chúng ta vẫn có những nền tảng tốt để có thể sớm trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch. Với sự chung sức đồng lòng, chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Phiên họp toàn thể của Ủy ban Xã hội

Ngày 27.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Phiên họp toàn thể lần thứ 2 của Ủy ban Xã hội.

Triển khai chương trình hỗ trợ tiền mặt càng nhanh càng tốt

“Các gói kích thích làm tăng chi tiêu trong nước sẽ chi trả một phần cho Chính phủ vì chúng làm tăng hoạt động kinh tế trong nước và do đó tạo ra nguồn thu thuế”. Nhấn mạnh điều này tại Tọa đàm tham vấn chuyên về kinh tế, xã hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, Quyền Trưởng Đại diện Thường trú của UNDP, ông Terence Jones Terence Jones cũng cho biết, để chống lại những tác động của tiết kiệm bắt buộc, UNDP đã đề xuất một Chương trình hỗ trợ tiền mặt với quy mô khoảng 5% GDP quý, triển khai ngay từ thời điểm này và trong các tháng còn lại của năm 2021. Gói chính sách này có quy mô khoảng 77 nghìn tỷ đồng, Chính phủ không vấp phải nguy cơ tăng lạm phát hoặc tăng lãi suất trong khi sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến tổng tiêu dùng tư nhân và tổng sản lượng kinh tế.

Giải trình tại các Ủy ban của Quốc hội để bảo đảm chính sách minh bạch, khả thi

Nêu ý kiến tại Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế, xã hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì sáng nay, 27.9, TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng: các Ủy ban của Quốc hội phải tích cực tổ chức các phiên giải trình, ví dụ chuyển đổi mô hình chống dịch thì chuyển đổi như thế nào? Tiêm vaccine như thế nào? Giãn cách như thế nào? Các Ủy ban của Quốc hội cần làm việc với các cơ quan chuyên môn, yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước phải giải trình mạch lạc để bảo đảm tính khả thi, tính thống nhất, minh bạch của chính sách. Đây là vấn đề rất quan trọng để chúng ta vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm của Quốc hội tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội

Sáng 27.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội. Đây là Tọa đàm tham vấn chuyên gia đầu tiên được tổ chức trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV với sự tham dự của khoảng 80 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực và các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Lao động quốc tế…

Cần nhiều cải cách để đi vào trạng thái bình thường mới

Tại Tọa đàm chuyên gia về kinh tế - xã hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì sáng nay, 27.9, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chỉ rõ 5 nguyên nhân khiến kết quả phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam chưa được như mong muốn, đồng thời, đưa ra 4 đề xuất góp phần giúp nước ta đi vào trạng thái bình thường mới bền vững.

Sớm xây dựng và thực hiện Chương trình tổng thể phục hồi, phát triển kinh tế trong và sau đại dịch

Báo cáo tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022 tại Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế- xã hội của Quốc hội sáng nay, 27.9, TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) khuyến nghị, cần sớm xây dựng và thực hiện Chương trình tổng thể phục hồi, phát triển kinh tế trong và sau đại dịch Covid – 19 với 3 giai đoạn.

Đóng góp ý kiến chuyên sâu, độc lập để phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Sáng nay, 27.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội. Đây là Tọa đàm tham vấn chuyên gia đầu tiên được tổ chức trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV với sự tham dự của khoảng 80 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực và các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Lao động quốc tế…

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26.9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.