Công an huyện Phong Thổ (Lai Châu):

Nỗ lực vì sự bình yên của bản làng

- Thứ Ba, 27/12/2022, 16:30 - Chia sẻ

Làm việc không quản ngày đêm, với tinh thần trách nhiệm cao, thời gian qua cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Phong Thổ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Những nỗ lực của các chiến sĩ góp phần bảo vệ và mang đến cuộc sống bình yên nơi biên giới để bà con nhân dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, phát triển kinh tế. 

Tăng cường công an chính quy về cơ sở

Mù Sang là xã vùng cao biên giới của huyện Phong Thổ. Những năm trước đây, trên địa bàn xã có tình trạng phụ nữ bỏ nhà sang nước ngoài lấy chồng, người dân vượt biên trái phép sang biên giới làm việc (từ năm 2015-2017, trung bình mỗi năm xã có khoảng 70 lượt người vượt biên trái phép sang nước ngoài làm việc). Một số đối tượng trên địa bàn móc nối với đối tượng địa bàn khác để mua bán phụ nữ; trộm cắp xe máy, trâu bò (có 42 đối tượng của xã bị bắt vì ăn trộm trâu bò, xe máy trong 2 năm 2015, 2016).

Giữ bình yên cho bản làng -0
Cán bộ, chiến sỹ công an huyện Phong Thổ giúp đỡ các hộ gia đình xây dựng nhà

Trưởng Công an xã Mù Sang, huyện Phong thổ, Thiếu tá Vàng Văn Nghiệp chia sẻ “nguyên nhân mất cắp trên địa bàn là do người dân chủ quan, lơ là, trong khi đó các đối tượng xấu trong và ngoài địa bàn móc nối trộm cắp trâu, tiêu thụ bên nước ngoài. Chúng tôi đã phải phối hợp với các lực lượng tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nâng cao nhận thức của nhân dân trên địa bàn”.

Trưởng Công an xã Dào San, huyện Phong thổ, Thiếu tá Nguyễn Trung Lộc cho biết thêm, cũng giống như xã Mù Sang, xã Dào San có địa bàn rộng nên quá trình thực hiện nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, một số người dân theo đạo trái pháp luật. Phía công an đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc. Chủ động phân công lực lượng bám nắm địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền.

Huyện Phong Thổ (Lai Châu) có 17 xã, thị trấn, trong đó phần lớn là xã biên giới. Để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Phong Thổ đã quan tâm triển khai đồng bộ các giải pháp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nổi bật là quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên; xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác sát với tình hình thực tế; đặc biệt, tăng cường công an chính quy về cơ sở.

Đẩy mạnh công tác trấn áp tội phạm

Nhờ sự nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ công an huyện Phong Thổ, tình hình ANTT trên địa bàn những năm gần đây có nhiều chuyển biến rõ nét. Công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh mạng và an ninh tôn giáo, dân tộc thực hiện hiệu quả. Công an các cấp trong huyện kịp thời tham mưu giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện phức tạp kéo dài. Công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm kịp thời. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác quản lý vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Phát triển phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”. Ghi dấu ấn trong việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo Đề án 645; phối hợp cùng các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ; làm các chương trình từ thiện....

Riêng trong tháng 11.2022, lực lượng công an huyện đã trực tiếp phát hiện và bắt giữ 60 vụ, 68 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 2.080,97 gam heroin, 2.500 gam thuốc phiện, 0,54 gam hồng phiến và trên 3,7 triệu đồng tiền mặt. Phát hiện, xử lý 23 vụ, 33 đối tượng về các hành vi buôn lậu, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; vi phạm vận chuyển lâm sản trái phép, động vật không rõ nguồn gốc. 

Phó trưởng Công an huyện Phong Thổ, Thượng tá Nguyễn Thanh Tĩnh cho biết, ngành công an đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; quan tâm và đảm bảo cơ sở vật chất, chế độ cho cán bộ, chiến sỹ. Đặc biệt, phát động các đợt thi đua cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ, chiến sỹ công an đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn, đưa ra nhiều ý tưởng, cách làm sáng tạo, thực hiện mọi nhiệm vụ trên tinh thần “Vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân”.

Anh Ma A Phùa là người dân bản Sin Chải, xã Mù Sang, huyện Phong thổ chia sẻ, “Gia đình tôi khó khăn, nhà xuống cấp nhưng không có khả năng làm, nay được sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của cấp trên; bà con trong xã, bản cũng như lực lượng công an đến giúp làm nhà, gia đình tôi rất phấn khởi, biết ơn”.

Trưởng bản Sin Chải, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ Ma A Sèo cho biết, từ khi có lực lượng công an chính quy về xã, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật của người dân nâng cao. Trong bản không có người vượt biên trái phép, không có phụ nữ bỏ nhà sang nước ngoài lấy chồng, tình trạng trộm cắp, số lượng người nghiện hút giảm hẳn. Bà con ai nấy vui mừng, lao động sản xuất.

Nhằm hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, thời gian tới, Công an huyện Phong Thổ tiếp tục xây dựng lực lượng chuyên trách đấu tranh, phòng, chống tội phạm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Quan tâm xây dựng hiệu quả hơn nữa phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", kêu gọi các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng giữ gìn bình yên trên địa bàn, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Tây Bắc
#