Lai Châu: Xã hội hóa lắp Camera an ninh tại khu dân cư

- Thứ Hai, 05/12/2022, 15:17 - Chia sẻ

Mô hình “Camera với an ninh trật tự” trên địa bàn xã San Thàng, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu thời gian qua đã đem lại hiệu quả tích cực.

Người dân rất đồng tình 

Theo thống kê, trong 2 năm (2020, 2021) vừa qua, bản Mới, xã San Thàng có tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tôn giáo..., cơ bản ổn định, các hộ giáo dân đều chấp hành tốt các quy định về luật tín ngưỡng tôn giáo, không có tội phạm rất nghiêm trọng xảy ra. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn tiềm ẩn một số yếu tố liên quan đến an ninh trật tự, nhất là tình trạng trộm cắp tài sản; gây rối trật tự công cộng; vi phạm trật tự an toàn giao thông...

Lai Châu: Xã hội hóa lắp Camera an ninh tại khu dân cư -0
Ngày 20.5.2022, xã San Thàng, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã ra mắt mô hình “Camera an ninh” tại bản Mới

Việc lắp đặt hệ thống camera an ninh sẽ tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; đồng thời giúp cho lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, nhận dạng, theo dõi, bắt giữ các đối tượng nghi vấn, phục vụ đắc lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

Trước tình hình đó, ngày 20.5.2022, xã San Thàng đã ra mắt mô hình “Camera an ninh” tại bản Mới, nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cụ thể, mô hình “Camera an ninh” được thực hiện chia làm 3 bước, bao gồm: xây dựng, ban hành văn bản, quán triệt các văn bản; tổ chức ra mắt mô hình; tổ chức thực hiện. Mô hình thành lập từ nguồn xã hội hóa và nhận được sự đồng tình rất lớn từ người dân địa phương.

Chủ tịch UBND xã San Thàng Hoàng Văn Sinh cho biết, hiện Bản Mới đã lắp đặt được 22 camera trên các tuyến đường giao thông tại các vị trí trọng điểm, đông người, các điểm nối giao thông và giao cho lực lượng Công an xã trực tiếp điều hành, theo dõi hoạt động của hệ thống. Các camera này nhằm quản lý chặt chẽ các tuyến đường liên thôn, liên xã, các khu trung tâm tại các nhà văn hóa thôn, các gia đình; giám sát mọi di biến động của các đối tượng trên địa bàn xã, cũng như các đối tượng từ nơi khác đến để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, khi có vụ việc xảy ra có thể truy tìm theo đặc điểm nhận dạng về con người, phương tiện sử dụng phạm tội.

“Tại trụ sở UBND xã luôn có cán bộ công an thường trực phối hợp cùng lực lượng tuần tra nhằm xử lý nhanh các tình huống, tin báo từ tổ tuần tra được báo về kịp thời, phát hiện sớm các loại tội phạm, ngăn ngừa các hành vi phạm tội ngay tại cơ sở. UBND xã San Thàng chỉ đạo công an xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nắm tình hình, thực hiện đầy đủ các yêu cầu trong công tác phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự”, ông Sinh chia sẻ.

Nâng cao ý thức chấp hành 

Mô hình “Camera an ninh” đã và đang đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác giữ vững an ninh trật tự tại xã của tỉnh miền núi San Thàng. Đây được xem là minh chứng hiệu quả của việc sử dụng khoa học công nghệ để hỗ trợ lực lượng Công an trong quản lý địa bàn. Cụ thể, từ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, tại trụ sở làm việc, cán bộ chiến sỹ có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.

Bên cạnh đó, thông qua camera an ninh có thể phát hiện kẻ xấu, kẻ gian, đấu tranh xử lý tội phạm, ngăn chặn đối tượng phạm tội. Hơn nữa, từ những camera có sẵn của các hộ dân, các cơ sở kinh doanh, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn, tạo thành một hệ thống rộng khắp. Trong trường hợp xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng, thậm chí người dân cũng có thể có thể liên hệ để trích xuất hình ảnh, phục vụ cho công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, an toàn giao thông, kịp thời ngăn chặn đối tượng phạm tội đang diễn ra, thông qua các hình ảnh trực tiếp ghi nhận được.

Mặt khác, camera an ninh cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp đặt camera, người tham gia giao thông đã tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm. Ngoài ra, tình trạng thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, tình trạng xả rác bừa bãi, xả rác trộm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường cũng được hạn chế.

Bà Đỗ Thị Thọ, bản Thành Công, xã San Thàng cho biết: Từ khi lắp đặt camera an ninh, tình trạng trộm cắp, thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu không bảo đảm an toàn giao thông khi lưu thông trên Quốc lộ 4D đoạn đi qua bản - nơi có nhiều hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ đã giảm nhiều so với trước. Còn ông Vũ Xuân Trường - Trưởng bản Mới, xã San Thàng chia sẻ: “Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn của bản Mới cơ bản được ổn định, tình trạng thanh niên không đội mũi bảo hiểm, lạnh lách, phóng nhanh vượt ẩu đã không còn. Đặc biệt từ khi lắp đặt camera an ninh tình hình trộm cắp đã giảm đáng kể” .

Chủ tịch UBND xã San Thàng Hoàng Văn Sinh cũng cho biết, từ khi lắp đặt camera an ninh, tình hình trộm cắp đã giảm đáng kể, trong đó lực lượng công an đã trích xuất hình ảnh từ camera làm rõ 3 vụ trộm cắp trên địa bàn, từ đó người dân trong bản yên tâm sinh hoạt, lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Có thể nói, việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Camera với an ninh” là việc làm thật sự cần thiết và phù hợp với bối cảnh hiện nay, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, bảo đảm tốt an ninh, trật tự trong xu thế xã hội hiện đại.

Nguyễn Ngân
#