Hà Nội: Đảm bảo trật tự sau thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16

- Thứ Tư, 22/09/2021, 15:40 - Chia sẻ
Sau khi thành phố kết thúc đợt giãn cách theo Chỉ thị 16, nhịp sống Thủ đô đã sôi động trở lại. Quan điểm của lực lượng chức năng vẫn là kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các đường dẫn, khu vực giáp ranh, đường mòn, lối mở liên thông với các tỉnh lân cận. Trong khi đó, giao thông trong nội thành được hướng dẫn, tuần tra kiểm soát theo hướng bảo đảm an toàn, thông suốt, tạo thuận lợi tối đa cho người dân…

Đảm bảo an toàn khu vực nội đô

Theo ghi nhận trong ngày đầu tiên thực hiện theo Chỉ thị 15,  mật độ phương tiện tham gia giao thông đã đông đúc trở lại. Nguyên nhân là do đa số các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp đều yêu cầu người lao động đi làm ngay, song song đó chính quyền Thủ đô đã bãi bỏ kiểm tra giấy đi đường.

Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy Tống Xuân Duy cho biết, từ 12h trưa nay 21.9 phường đã thành lập các tổ công tác kiểm tra, hỗ trợ hoạt động bán hàng mang về, dịch vụ sửa xe trên tinh thần nơi lỏng nhưng không mất cảnh giác. Theo quan sát trên phố Duy Tân, các cửa hàng ăn uống và Hợp tác xã cốm làng Vòng chấp hành nghiêm túc chỉ bán hàng mang về.

Các khu vực vùng xanh tiếp tục được bảo vệ nghiêm ngặt
Các khu vực vùng xanh tiếp tục được bảo vệ nghiêm ngặt

Trao đổi qua điện thoại, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến khẳng định, UBND quận Ba Đình đã và đang nỗ lực, tích cực triển khai các biện pháp, giải pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh. Theo đó, quận đã triển khai thêm điểm bán hàng an toàn, lưu động gắn với hỗ trợ, chia sẻ giúp đỡ người dân khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Quận cũng thống nhất với hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích và các doang nghiệp bán hàng online chuẩn bị đầy đủ các nguồn hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm. Người dân được bán hàng mang về nhưng không vì thế mà lơi lỏng việc tuân thủ giãn cách xã hội.

Một chốt kiểm soát được lực lượng chức năng tháo dỡ theo chỉ đạo của UBND thành phố
Một chốt kiểm soát được lực lượng chức năng tháo dỡ theo chỉ đạo của UBND thành phố

Siết chặt điểm giáp ranh

Theo kế hoạch của Công an TP Hà Nội, lực lượng chức năng tiếp tục duy trì 22 chốt (giảm 1 so với thời điểm giãn cách) ở các điểm giáp ranh với các địa phương lân cận. Phó Giám đốc Công an thành phố Trần Ngọc Dương cho biết, đơn vị đã tham mưu UBND thành phố một số biện pháp tổ chức, quản lý giao thông, đi lại của người dân, đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho vận tải hàng hóa “luồng xanh” và vận chuyển trong thành phố bảo đảm chuỗi cung ứng

Đại úy Nguyễn Quang Khải (Đội CSGT số 15) trực trên đường Võ Chí Công, cho biết, lực lượng vẫn duy trì nhắc nhở người đi đường thực hiện 5K cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Để cuộc sống trở lại bình thường cũng như thành phố chiến thắng bệnh dịch, chúng tôi rất mong mọi người dân hợp tác và chia sẻ, chung tay cùng lực lượng chức năng.

Kiểm tra tại chốt đê Bát Tràng lúc 7h ngày 21.9
Kiểm tra tại chốt đê Bát Tràng lúc 7h ngày 21.9

Trong khi đó, tại chốt kiểm soát trên đê Bát Tràng (Long Biên), Thiếu tá Nguyễn Hồng Thanh (Đội CSGT số 4) cho biết, có nhiều nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội nhưng làm việc trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Số công dân này đi về trong ngày nên được kiểm soát khá chặt chẽ. Những trường hợp này đều phải xuất trình giấy xác nhận của đơn vị đang công tác (nơi làm việc), đồng thời phải có giấy đi đường của xã/phường tại Hà Nội (nơi cư trú) ghi rõ lộ trình từ nơi cư trú tới nơi làm việc. Còn với trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia thì phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

Các điểm tiếp giáp với tỉnh, thành bạn tiếp tục được duy trì ở mức cao nhất
Các điểm tiếp giáp với tỉnh, thành bạn tiếp tục được duy trì ở mức cao nhất

Tại khu vực nội thành, 12 tổ công tác đặc biệt vẫn hoạt động trên các tuyến phố nhằm phát hiện, xử lý lỗi vi phạm giao thông qua đó tuyên truyền người dân về chủ trương phòng chống dịch của thành phố như trên đường Hoàng Cầu (quận Đống Đa) Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân), Quang Trung (quận Hà Đông)…

Nam Anh