Thực phẩm chứa vitamin C từ lâu đã được công nhận bởi đặc tính tăng cường sức khỏe mạnh mẽ. Trong đó, cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu vitamin C là kết hợp một số loại thực phẩm giàu chất này vào chế độ ăn uống.
Vì vậy, bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân - Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam gợi ý những loại thực phẩm giàu vitamin C nên bổ sung như sau:
Ổi
Ổi là loại trái cây có khả năng chống oxy hóa cao, cung cấp vitamin C, vitamin B, vitamin A lành mạnh và một số khoáng chất khác. Do đó, ổi rất tốt cho hệ thống miễn dịch và đã được chứng minh có lợi cho huyết áp, tiêu hóa, lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch, khả năng sinh sản.
Nho đen
Nho đen chứa nhiều vitamin C, cung cấp một lượng lớn mangan, sắt, kali và các vi chất dinh dưỡng khác như anthocyanin.
Ớt đỏ
Ớt đỏ rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin C, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, quá trình trao đổi chất, tiêu hóa, chức năng miễn dịch khỏe mạnh.
Quả kiwi
Kiwi chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, cùng với vitamin K và E, kali, đồng và folate. Loại quả này có lợi cho da, hô hấp, mắt, ruột, tim, xương và sức khỏe miễn dịch giúp ngủ ngon.
Cải xoăn
Là một siêu thực phẩm thực sự, lợi ích sức khỏe của cải xoăn bắt nguồn từ việc cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng.
Ngoài vitamin C, cải xoăn đặc biệt chứa nhiều vitamin K rất có giá trị đối với sức khỏe của xương giúp giải độc, tăng cường khả năng miễn dịch.
Ớt chuông xanh
Ớt chuông xanh là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào rất tốt cho việc phòng bệnh và duy trì cân nặng. Đặc biệt, chúng cung cấp một lượng vitamin B, vitamin A và vitamin K có thể hỗ trợ sức khỏe của mắt, sức khỏe tâm thần, làn da, khả năng miễn dịch và mang thai khỏe mạnh.
Chanh
Trái cây họ cam quýt là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất, trong đó có chanh. Từ trước đến nay, chanh được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa bệnh scorbut nhờ hàm lượng vitamin C. Đồng thời, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, tim, thận và da.
Dâu tây
Dâu tây cung cấp một lượng mangan, vitamin B, sắt, kali, vitamin K giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, tổn thương da, bệnh thoái hóa thần kinh. Đồng thời, dâu tây có nhiều chất xơ và có thể hỗ trợ giải độc.
Cam
Là một loại thực phẩm giàu vitamin C, cung cấp nhiều folate, thiamine, kali, vitamin A, calci, vitamin B6, axit pantothenic, chất xơ và magie. Loại quả này giúp ngăn ngừa và/hoặc điều trị cảm lạnh thông thường, có khả năng chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng não và giữ cho làn da khỏe mạnh.