7 điều ít biết về Thủ tướng tiếp theo của Singapore

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ chính thức chuyển giao quyền lãnh đạo Chính phủ cho vị phó của mình, ông Lawrence Wong từ ngày 15.5 tới. Nhân dịp này, tờ The Straits Times của Singapore đã tổng hợp 7 điều mà cử tri ít biết về nhà lãnh đạo 51 tuổi.

7 điều chưa biết về Thủ tướng tiếp theo của Singapore -0
Phó Thủ tướng Lawrence Wong. Ảnh: Straits Times

Người lãnh đạo cuộc đối thoại “Tiến lên Singapore”

Được Phó Thủ tướng Lawrence Wong phát động vào tháng 6.2022, Forward Singapore (Tiến lên Singapore) là một khuôn khổ diễn đàn để ​​các nhà lãnh đạo Đảng Hành động Nhân dân (PAP) thế hệ thứ tư (4G) tổ chức các cuộc đối thoại thường xuyên với người dân Singapore, từ đó lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, mối quan tâm của cử tri khi nhóm xây dựng lộ trình cho tương lai của Singapore.

Hơn 200.000 người Singapore đã tham gia vào cuộc đối thoại gắn kết toàn quốc này thông qua các buổi đối thoại trực tiếp hay tương tác gián tiếp cũng như các cuộc khảo sát, chương trình biểu diễn lưu động và nền tảng kỹ thuật số.

Vào tháng 10.2023, Phó Thủ tướng Lawrence Wong đã công bố một báo cáo dài 180 trang, vạch ra lộ trình giúp Singapore trở nên sôi động và toàn diện hơn, công bằng và thịnh vượng hơn cũng như kiên cường và đoàn kết hơn. Lộ trình này bao gồm  các biện pháp nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các nhóm lao động có thu nhập trung bình và người cao tuổi có thu nhập thấp, thông qua các biện pháp như hỗ trợ tài chính bổ sung và cơ sở hạ tầng được cải thiện.

Báo cáo cũng đảm bảo với người dân Singapore rằng Chính phủ sẽ làm nhiều hơn nữa để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của họ ở mọi giai đoạn cuộc sống, như giáo dục, nhà ở, chăm sóc sức khỏe và hưu trí.

Lãnh đạo nhóm 4G

Vào tháng 4.2022, Phó Thủ tướng Wong, khi đó chỉ là Bộ trưởng Tài chính, đã được các đồng nghiệp chọn làm lãnh đạo nhóm 4G của PAP, mở đường cho ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Singapore.

Quyết định này được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Heng Swee Keat, người trước đây được chọn làm lãnh đạo nhóm 4G, tuyên bố vào năm 2021 rằng ông sẽ nhường chỗ cho một người trẻ hơn.

Các bộ trưởng 4G sau đó yêu cầu thêm thời gian để đạt được sự đồng thuận về nhà lãnh đạo tiếp theo của họ, vì đất nước vẫn đang chiến đấu với đại dịch Covid - 19.

Cuối cùng, Thủ tướng Lý Hiển Long đã giao nhiệm vụ cho cựu Bộ trưởng Khaw Boon Wan tiến hành một quá trình tham vấn, trong đó ông gặp riêng từng bộ trưởng 4G sau cuộc tranh luận về ngân sách vào tháng 3.2022. Cuối cùng, 15 trong số 19 bộ trưởng đã chọn ông Wong làm lãnh đạo 4G.

Kể từ khi nhận được sự tín nhiệm, Phó Thủ tướng Wong đã nỗ lực bao quát mọi công việc. Bên cạnh việc chỉ đạo cuộc đối thoại Tiến lên Singapore, ông cũng đã công bố các kế hoạch đổi mới, làm mới và củng cố PAP.

Tại đại hội PAP vào tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Lý Hiển Long đã tuyên bố sẽ trao quyền lãnh đạo cho Phó Thủ tướng Wong trước tháng 11.2024, thời điểm lễ kỷ niệm 70 năm thành lập đảng.

Đồng chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm đa bộ về Covid-19

Vào năm 2020, Bộ trưởng Y tế khi đó là ông Gan Kim Yong đã nảy ra ý tưởng thành lập một nhóm để lãnh đạo Singapore trong cuộc chiến chống lại một đại dịch mới nổi. Phó Thủ tướng Wong là người được ông lựa chọn để cùng lãnh đạo Lực lượng Đặc nhiệm đa bộ (MTF) về Covid-19.

Vào tháng 4.2020, chưa đầy ba tháng sau khi Singapore xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên, MTF phải đối mặt với quyết định khó khăn về việc có nên rút lại lập trường của Chính phủ về khẩu trang hay không. Đồng chủ tịch MTF và lúc đó là Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia Lawrence Wong đã nói với người dân Singapore rằng việc đeo khẩu trang là không cần thiết nếu họ không bị bệnh. Tuy nhiên, khi có bằng chứng ngày càng rõ ràng về việc virus đang lan truyền mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, ông Lawrence Wong và MTF sau đó đã thảo luận và quyết định chuyển hướng. Mặc dù vấp phải một số chỉ trích từ công chúng vì “sự thay đổi chính sách đột ngột”, nhưng sự kiện này cho thấy ông Wong là người rất quyết đoán và rõ ràng về những gì cần phải làm khi xem xét tất cả các yếu tố.

Phó Thủ tướng Wong tỏ ra bình tĩnh trong suốt cuộc khủng hoảng khi ông giải thích các chính sách một cách rõ ràng và bình tĩnh, đồng thời đặt ra các nhu cầu và sự đánh đổi khác nhau cho người dân Singapore.

MTF cuối cùng đã ngừng hoạt động vào tháng 2.2023, khép lại một trang trong cuộc chiến kéo dài ba năm chống lại Covid-19 của đất nước. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Wong vẫn thận trọng trong cuộc họp báo cuối cùng. Ông nói với người dân Singapore rằng Chính phủ sẽ tiếp tục duy trì mức độ cảnh giác và sẵn sàng ở mức cao nhất do virus có thể tiếp tục phát triển và thỉnh thoảng các đợt lây nhiễm mới sẽ xuất hiện - điều mà thời gian đã chứng minh là đúng.

Đề xuất ngân sách đột phá

Kể từ khi đảm nhận vị trí Bộ trưởng Tài chính vào tháng 5.2021, ông Wong đã từng đề xuất 3 bản Ngân sách, mỗi bản đều gây ấn tượng theo cách riêng.

Ngân sách 2022 bao gồm một loạt biện pháp thuế lũy tiến, với mục tiêu không chỉ nhằm tạo ra doanh thu để tài trợ cho các chương trình lớn cần thiết trong những năm tới mà còn nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội. Ông tuyên bố rằng việc tăng thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) sẽ được thực hiện theo hai bước, với mức tăng một điểm phần trăm mỗi năm vào năm 2023 và 2024, để đạt 9%.

Đồng thời, ông đảm bảo với người dân Singapore rằng tác động của việc tăng thuế GST sẽ được giảm bớt, đặc biệt đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp, với việc triển khai Gói Đảm bảo bao gồm trợ cấp tiền mặt, giảm giá và chứng từ.

Ngân sách 2023 cũng giúp giải quyết vấn đề lâu dài về mức sinh thấp, bằng việc tăng cường chương trình Tiền thưởng sinh con và tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản.

Phần đầu tiên của chương trình nghị sự Forward Singapore đã được triển khai trong Ngân sách 2024, với các động thái nhằm cải thiện chương trình SkillsFuture dành cho những người lao động có trình độ trung cấp và cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho những sinh viên tốt nghiệp Học viện Giáo dục Kỹ thuật (ITE). Các biện pháp này sẽ tiêu tốn khoảng 5 tỷ USD trong năm tài chính 2024. Tất cả các chương trình theo chương trình nghị sự của Forward Singapore dự kiến sẽ tiêu tốn gần 40 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Nổi tiếng với chính sách mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ công

Trước khi tham gia chính trường vào năm 2011, Phó thủ tướng Wong đã có sự nghiệp phục vụ công kéo dài 14 năm, với các công việc tại Bộ Thương mại và Công nghiệp, Bộ Tài chính và Bộ Y tế sau khi đi du học trở về.

Ông có bằng cử nhân và thạc sĩ kinh tế tại Đại học Wisconsin-Madison và Đại học Michigan-Ann Arbor, đồng thời có bằng thạc sĩ quản trị công tại Trường Harvard Kennedy.

Là một công chức, ông nổi tiếng với công tác chính sách vững vàng và am hiểu kinh tế. Một số người thậm chí còn coi ông là một chuyên gia về chính sách hoặc một người đặc biệt quan tâm đến các chi tiết chính sách.

Thời kỳ đầu trong sự nghiệp của mình, ông đã từ chối những lời đề nghị từ khu vực tư nhân vì ông cảm thấy rằng dịch vụ công cho phép ông thực hiện các dự án khác nhau và hình thành các kế hoạch có thể giúp ích cho người dân Singapore.

Năm 2005, ông trở thành thư ký riêng chính của Thủ tướng Lý Hiển Long, một vai trò chắc chắn đã giúp đặt nền tảng vững chắc để ông tiếp quản việc điều hành đất nước sau này.

Sau đó, ông cũng được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Cơ quan Thị trường Năng lượng.

Các đồng nghiệp trong ngành dịch vụ công đã mô tả ông là người luôn cởi mở với các cuộc thảo luận và quan điểm khác nhau, đồng thời sẵn sàng và đủ kiên quyết để đưa ra quyết định.

Từ guitar đến xe phân khối lớn

Phó Thủ tướng Wong là người yêu âm nhạc và nhạc cụ yêu thích nhất là guitar. Năm 8 tuổi, ông được người cha tặng một cây đàn guitar và từ đó âm nhạc vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của ông. Khi còn là sinh viên ở Mỹ, ông đã đi hát với người bạn cùng phòng người Mỹ tại Đại học Wisconsin-Madison.

Mọi người thực sự ngạc nhiên khi xem những đoạn clip ghi lại cảnh ông hòa mình vào những giai điệu vượt thời gian thuộc các thể loại rock, blues và soul - chẳng hạn như một đoạn clip vào tháng 12.2022 giới thiệu màn trình diễn guitar của huyền thoại Chuck Berry với bài hát Johnny B. Goode. Những video ông biểu diễn cho thấy khía cạnh hiếm hoi hơn, thoải mái hơn của một chính trị gia.

7 điều chưa biết về Thủ tướng tiếp theo của Singapore -0
Ông Lawence Wong với hiếc mô tô Royal Enfield Classic 500 trong đoàn xe gây quỹ cho Quỹ Ung thư Trẻ em. Ảnh: Strait Times

Cũng trong những năm học đại học, người thanh niên Lawence Wong đã học lái xe phân khối lớn. Vào tháng 8.2022, ông từng lái chiếc mô tô Royal Enfield Classic 500 trong đoàn xe gây quỹ cho Quỹ Ung thư Trẻ em.

Phó Thủ tướng Wong cho biết trước đây ông sở hữu một chiếc xe đạp đường phố Suzuki mà ông từng đi quanh thành phố Madison ở Wisconsin khi còn là sinh viên.

Người yêu chó và kín đáo

Ông Lawrence Wong còn được biết đến là một người yêu chó. Chú chó Summer của ông qua đời vào tháng 7.2020 khi 16 tuổi.

Ngoài những sở thích này, những người quen thuộc với ông Lawrence Wong đều nói rằng ông là một người khá kín đáo, đặc biệt là những việc liên quan đến gia đình.

Ông Lawrence Wong sinh ngày 18.12.1972, trong một gia đình có cha là người lao động phổ thông và mẹ là giáo viên. Ông lớn lên trong khu đất của Ủy ban Nhà ở Marine Parade, nơi ông theo học tại trường mẫu giáo của Tổ chức Cộng đồng PAP trước khi đến trường Tiểu học Haig Boys, nơi mẹ ông là giáo viên. Là người mê sách hơn là thích thể thao, cậu bé Lawrence Wong khi ấy thường đến thư viện Marine Parade cũ để mượn sách về khoa học viễn tưởng và guitar.

Ông theo học tại Trường Kỹ thuật Trung học Tanjong Katong và Cao đẳng Victoria Junior trước khi theo chương trình giáo dục đại học ở Hoa Kỳ.

Thế giới 24h

Pháp: Cải cách luật thừa kế giúp giải phóng nhiều bất động sản
Thế giới 24h

Pháp: Cải cách luật thừa kế giúp giải phóng nhiều bất động sản

Một thay đổi lớn trong pháp luật thừa kế của Pháp sắp giúp đưa nhiều bất động sản bỏ trống và bị bỏ hoang trở lại thị trường, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Dự luật cải cách này vốn đã được các nghị sĩ Hạ viện thông qua vào ngày 6.3 và đang chờ được Thượng viện bỏ phiếu nhằm giải quyết các tranh chấp kéo dài giữa những người thừa kế, cũng như đơn giản hóa thủ tục thừa kế, vốn thường khiến bất động sản bị bỏ không trong nhiều thập kỷ.

Nguồn: ITN
Quốc tế

Nỗ lực cải cách lĩnh vực tài chính

Chính phủ Anh đang đề xuất các cải cách quy định trong lĩnh vực dịch vụ tài chính như một phần trong chương trình nghị sự nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trọng tâm chính là khuyến khích đầu tư trong nước từ các quỹ hưu trí và nới lỏng khả năng tiếp cận tín dụng của các hộ gia đình. Tuy nhiên, khả năng thành công của các biện pháp này vẫn còn chưa chắc chắn.

Chính sách thuế quan "có đi có lại" của Mỹ
Thế giới 24h

Chính sách thuế quan "có đi có lại" của Mỹ

Ngày 2.4 tới, chính sách thuế quan “có đi có lại” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, Mỹ sẽ áp đặt mức thuế bằng với các nước khác áp đặt đối với hàng hóa Mỹ, có tính đến từng mối quan hệ thương mại. Trong bối cảnh tác động của chính sách này chưa thể được đánh giá đầy đủ, các rào cản phi thuế quan sẽ làm phức tạp thêm bức tranh. Các quốc gia có thể giảm hàng rào bảo hộ của mình để tránh bị trả đũa hoặc có thể trả đũa mạnh hơn và biến cuộc chiến thuế quan thành chiến tranh thương mại toàn diện.

Mỹ kỳ vọng tăng doanh thu từ thuế: Thực tế hay ảo tưởng?
Thế giới 24h

Mỹ kỳ vọng tăng doanh thu từ thuế: Thực tế hay ảo tưởng?

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, một động thái mà Nhà Trắng tuyên bố sẽ giúp thúc đẩy sản xuất trong nước và giúp Mỹ thu về 100 tỷ USD doanh thu từ thuế. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo, điều này sẽ gây sức ép tài chính đối với các nhà sản xuất ô tô nội địa phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật Bản ban hành luật mới chuẩn hóa sử dụng áp phích tranh cử
Thế giới 24h

Nhật Bản ban hành luật mới chuẩn hóa sử dụng áp phích tranh cử

Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua Luật Bầu cử các chức vụ công sửa đổi nhằm giải quyết tình trạng các ứng cử viên lạm dụng áp phích bầu cử ngày càng gia tăng để quảng bá cho bản thân. Các quy định mới trong luật cấm nội dung không phù hợp trong áp phích vận động tranh cử, đặc biệt là khai thác các hình ảnh khiêu khích hoặc phục vụ lợi ích thương mại.

Khi nước Mỹ không còn là miền đất hứa
Quốc tế

Khi nước Mỹ không còn là miền đất hứa

Một loạt quốc gia đồng minh của Mỹ đã phải ban hành khuyến cáo đối với công dân du lịch đến Mỹ sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump thực hiện chính sách nhập cư đặc biệt nghiêm ngặt và hà khắc. Giới quan sát lo ngại, động thái này sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ, mà còn tạo ra làn sóng căng thẳng trong quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia.

Luật mới của Brazil giúp siêu thị trở nên dễ tiếp cận hơn
Thế giới 24h

Luật mới của Brazil giúp siêu thị trở nên dễ tiếp cận hơn

Một luật mới tại bang Paraíba, Brazil, sẽ thay đổi cách trưng bày sản phẩm trong các chuỗi siêu thị lớn như Assaí và Atacadão. Luật 13.403/2024, có hiệu lực từ năm 2025, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận sản phẩm trên kệ hàng, giúp người khuyết tật, người cao tuổi và những ai gặp khó khăn trong di chuyển có thể mua sắm thuận tiện hơn.

Mỹ sẽ công bố thuế ô tô trong vài ngày tới
Thế giới 24h

Mỹ sẽ công bố thuế ô tô trong vài ngày tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ công bố mức thuế đối với ô tô "trong vài ngày tới", làm dấy lên suy đoán rằng mức thuế mới đối với ô tô có thể được áp dụng trước khi mức thuế "có đi có lại" có hiệu lực vào đầu tháng 4.

Sự trỗi dậy của fintech định hình tương lai tài chính ASEAN
Thế giới 24h

Sự trỗi dậy của fintech định hình tương lai tài chính ASEAN

Hệ thống tài chính của ASEAN đang trải qua một cuộc chuyển đổi sâu rộng nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tài chính (fintech). Tại 6 nền kinh tế lớn nhất khu vực—Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam—tỷ lệ đầu tư fintech vào ASEAN đã tăng từ 2% năm 2018 lên 7% vào năm 2022, tương đương khoảng 4,3 tỷ USD.

Nguồn: ITN
Thế giới 24h

Đòn bẩy kích thích tiêu dùng và nhu cầu nội địa

Tại kỳ họp "Lưỡng hội" vừa kết thúc, Trung Quốc đã xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 là "thúc đẩy tiêu dùng và kích thích nhu cầu nội địa". Trước bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, Quốc Vụ Viện nhấn mạnh vai trò của chính sách "Hai đổi mới" - trụ cột chính để hiện thực hóa mục tiêu này. Chính sách này được công bố lần đầu vào năm 2023 nhưng chỉ thực sự được đẩy mạnh trong năm qua. Đáng chú ý, vào năm 2024, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập một doanh nghiệp tái chế cấp quốc gia, coi đây là giải pháp then chốt để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, phát triển xanh, giảm phát thải và hướng tới sự bền vững lâu dài.

Hàn Quốc trong tầm ngắm của Tổng thống Donald Trump?
Thế giới 24h

Hàn Quốc trong tầm ngắm của Tổng thống Donald Trump?

“Mức thuế trung bình của Trung Quốc đối với các sản phẩm của chúng tôi cao gấp đôi mức chúng tôi áp dụng cho họ. Và mức thuế trung bình của Hàn Quốc cao gấp 4 lần… Trong khi chúng tôi hỗ trợ rất nhiều về mặt quân sự và nhiều mặt khác cho Hàn Quốc”, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu như vậy mới đây, báo hiệu nguy cơ Hàn Quốc sẽ nằm trong tầm ngắm.