Singapore

7 bước hướng tới bình thường mới 

Xem với cỡ chữ
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, nước này sẽ thay đổi quy định phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời yêu cầu người dân chuẩn bị tâm thế và thực hiện theo các yêu cầu mới áp dụng các quy định riêng cho người đã tiêm chủng, tăng cường điều trị và cách ly tại nhà… Dưới đây là 7 quy định mới mà Singapore sẽ áp dụng trong thời gian tới để bước vào giai đoạn “chung sống với dịch bệnh”.
Người dân tập thể dục tại một công viên ở Singapore vào ngày 4.6
Ảnh: Marcus Mark Ramos của C

1. Phân loại đối tượng tại các địa điểm công cộng

Theo quy định mới bắt đầu từ ngày 13.10, những người chưa được tiêm vaccine Covid-19 sẽ không được phép dùng bữa tại quán hàng rong, quán cà phê. Họ cũng không được vào các điểm tham quan, trung tâm mua sắm và quầy hàng (ngoại trừ siêu thị) kể từ ngày 20.10, thời gian gia hạn một tuần được áp dụng để thực hiện. Ngược lại, những người đã được tiêm vaccine có thể đến những địa điểm này, nhưng chỉ được đi theo nhóm hai người.

Trẻ em từ 12 tuổi trở xuống, những người từng mắc Covid-19 và đã bình phục, những người chưa tiêm vaccine nhưng có kết quả xét nghiệm âm tính ngay trước đó, cũng có thể đi theo nhóm hai người. Quy tắc này đã được áp dụng ở các địa điểm ăn uống khác.

Các nhân viên an ninh sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra "sàng lọc" tình trạng tiêm chủng của thực khách tại các quầy hàng và quán cà phê, dựa trên ứng dụng TraceTogether hoặc thiết bị theo dõi của họ tại các trung tâm bán hàng rong và quán cà phê. Lực lượng chức năng sẽ cảnh cáo những người vi phạm quy định. Nếu tái phạm nhiều lần hoặc từ chối hợp tác, người dân sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.

2. Không cách ly đối với người tiếp xúc gần đối tượng nhiễm bệnh

Những người có tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm Covid-19 sẽ không còn nhận được lệnh cách ly mà thay vào đó sẽ nhận được các cảnh báo nguy cơ về sức khỏe. Đây là một phần của giao thức y tế đơn giản hóa mà Bộ Y tế (MOH) đưa ra, được áp dụng bắt đầu từ ngày 11.10. Nhấn mạnh đến “trách nhiệm cá nhân và tự quản lý”, giao thức mới này áp dụng cho mọi cá nhân được cho là tiếp xúc ở mọi mức độ nguy cơ với đối tượng nhiễm Covid-19. Những cá nhân này phải tự cách ly ngay lập tức và tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) vào ngày nhận được cảnh báo nguy cơ sức khỏe của họ.

Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, cá nhân đó có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường tại nhà sau khi gửi kết quả xét nghiệm lên hệ thống quản lý trực tuyến. Quá trình xét nghiệm phải được tiến hành liên tục trong 7 ngày. Nếu trong 7 ngày liên tiếp đều cho kết quả âm tính thì sau đó họ sẽ không cần tự cách ly nữa.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính nhưng cá nhân đó vẫn cảm cảm thấy khỏe mạnh thì họ được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong 72 giờ và sau đó tự xét nghiệm nhanh. Họ phải tiếp tục tự xét nghiệm cho đến khi có kết quả âm tính, sau đó mới có thể kết thúc việc tự cách ly.

Người có tiếp xúc gần với đối tượng nhiễm bệnh chỉ được khuyến cáo đến gặp bác sĩ nếu kết quả xét nghiệm dương tính và cảm thấy không khỏe.

3. Chỉ xét nghiệm PCR cho bệnh nhân có triệu chứng

Theo quy định mới về chăm sóc sức khỏe, việc xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR), biện pháp xét nghiệm có độ chính xác cao, sẽ chủ yếu được thực hiện đối với những đối tượng cảm thấy có vấn đề về sức khỏe và có các triệu chứng mắc Covid-19 rõ ràng.

Các triệu chứng nhẹ bao gồm sốt, ho, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác mới, đau họng, chảy nước mũi, đau cơ, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn. Các triệu chứng nghiêm trọng có thể kể đến là khó thở, đau ngực hoặc tức ngực và mất khả năng nói hoặc cử động.

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên ART sẽ được sử dụng cho những người cảm thấy khỏe, chẳng hạn như xét nghiệm đại trà và những đối tượng được cho là có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19, để có thể phát hiện tình trạng nhiễm bệnh cũng như áp dụng tự cách ly sớm.

Để hỗ trợ quá trình tự xét nghiệm thường xuyên tại nhà, mỗi hộ gia đình sẽ nhận được thêm 10 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh trong một đợt phân phối qua SingPost từ ngày 22.10 đến ngày 7.12.

4. Tăng cường điều trị tại nhà

Các trường hợp chưa được tiêm chủng từ 12 - 49 tuổi, cũng như trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, sẽ mặc định thuộc nhóm được điều trị tại nhà, do nguy cơ mắc bệnh nặng của những đối tượng này không cao.

Bộ Y tế Singapore cho biết sau khi các bác sĩ đánh giá lâm sàng các trường hợp từ 70 - 79 tuổi đã được tiêm chủng, nhóm đối tượng này cũng sẽ được hướng dẫn tự điều trị tại nhà. Một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định này là bởi nhóm tuổi này thường cảm thấy bất tiện khi sinh hoạt ở những nơi không quen thuộc, đi lại, ăn ngủ khó khăn…

Quy định về việc tự điều trị tại nhà cũng sẽ được áp dụng cho đa số đối tượng, ngoại trừ một số nhóm đối tượng sau: Người nhiễm bệnh mới được tiêm một mũi hoặc chưa được tiêm chủng từ 50 tuổi trở lên; Người nhiễm bệnh đã được tiêm chủng từ 80 tuổi trở lên; Trẻ sơ sinh dưới một tuổi và trẻ em từ 1 - 4 tuổi được đánh giá là không thích hợp về mặt lâm sàng để phục hồi tại nhà.

Những người đang tự điều trị tại nhà cũng sẽ được kết thúc tự cách ly theo thời gian quy định mà không cần thăm khám thêm.

Đối với người nhiễm bệnh đã được tiêm chủng và trẻ em từ 12 tuổi trở xuống, thời gian cách ly sau khi bình phục là 10 ngày; đối với những người trên 12 tuổi chưa được tiêm chủng là 14 ngày.

5. Thúc đẩy tiêm vaccine cho trẻ em

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết chương trình tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi có thể sẽ được triển khai vào đầu năm 2022. “Trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 tăng cao thời gian gần đây, các bậc cha mẹ rất lo lắng về nguy cơ con mình bị nhiễm bệnh. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tiến trình thử nghiệm vaccine trên trẻ em ở Mỹ”. Ông khẳng định tiến trình tiêm chủng cho trẻ em sẽ ngay lập tức được tiến hành sau khi vaccine được phê duyệt, và các chuyên gia của Singapore bảo đảm rằng loại vaccine này là an toàn đối với trẻ.

6. Tiêm mũi tăng cường cho người lớn

Sau khi phủ sóng tới gần 90% vaccine cho người trưởng thành, Singapore sẽ thúc đẩy mũi tiêm tăng cường nhằm tạo ra lá chắn bảo vệ tốt hơn.

Cụ thể, nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu chống dịch, người từ 30 tuổi trở lên đã được tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 trước đó ít nhất 6 tháng, là những nhóm đối tượng sẽ được tiêm mũi nhắc lại, theo thông tin từ Bộ Y tế Singapore. Trước đó ở nước này, mũi vaccine nhắc lại được tiêm cho những người từ 50 tuổi trở lên.

7. Mất khoảng 3 - 6 tháng để bước vào giai đoạn bình thường mới

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore sẽ mất từ ​​3 đến 6 tháng để bước vào giai đoạn "bình thường mới”, nghĩa là có thể dỡ bỏ một số hạn chế và nới lỏng các quy định kiểm dịch.

Theo ông Lý Hiển Long, giai đoạn này chỉ có thể đạt được khi Singapore giảm được số ca mắc mới Covid-19 xuống mức "khoảng vài trăm trường hợp mỗi ngày" nhưng không tăng lên, và người dân có thể tham gia các hoạt động như trước đại dịch, hay tụ tập đông người "mà không cảm thấy lo lắng hay lạ lẫm", ông Lý cho biết.

Trong những ngày gần đây, Singapore ghi nhận khoảng hơn 3.000 ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày. Thủ tướng Lý hy vọng số ca mắc mới hàng ngày sẽ chững lại và giảm trong vòng một tháng hoặc lâu hơn. “Đây là chiến dịch lâu dài chống Covid-19. Cuộc chiến vẫn tiếp tục nhưng chúng ta đang ở vị thế có lợi hơn nhiều so với cách đây một năm, hay thậm chí 6 tháng trước. Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy hơi khó chịu, nhưng chúng ta đang từng bước tiến tới bình thường mới", ông Lý Hiển Long bày tỏ tin tưởng.

Đạt Quốc Theo Chanel News Asia