Việc thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống không hề phức tạp. Chúng có thể được ăn riêng như một món ăn nhẹ hoặc có thể thêm vào nhiều món ăn. Các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ, quả hạnh, hạt óc chó cung cấp nhiều protein, chất xơ có lợi cho sức khỏe.
Dưới đây là lợi ích của việc tiêu thụ các loại hạt:
Cung cấp chất béo lành mạnh
Các loại hạt chứa lượng lớn chất béo tốt. Nhiều người cho rằng tiêu thụ nhiều chất béo có tác động tiêu cực đến cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, nếu hiểu chất béo có hại thì đó là quan niệm sai lầm.
Điều quan trọng là phải nhận ra rằng có bốn loại chất béo bão hòa, không bão hòa đơn, không bão hòa đa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống. Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong các thực phẩm chế biến sẵn và có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, ba loại chất béo còn lại hoàn toàn an toàn khi tiêu thụ. Các loại hạt đặc biệt chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, là những chất béo có lợi ích sức khỏe.
Những chất béo “tốt” này cung cấp năng lượng cho cơ thể, cho phép hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng, duy trì chức năng hệ miễn dịch và thần kinh, cách nhiệt cho cơ thể, điều hòa huyết áp và đông máu. Ngoài ra, các loại hạt là nguồn cung cấp omega 3 và 6 tuyệt vời và do đó, tiêu thụ các loại hạt thường xuyên có thể đảm bảo cơ thể hoạt động tối ưu.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có tác động đáng kể đến sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol. Tương tự như chất béo, cholesterol thường được coi là nguyên nhân gây ra một số bệnh liên quan đến tim. Đúng là mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào từng loại cholesterol.
Có hai loại cholesterol, lipoprotein mật độ thấp (hoặc LDL) và lipoprotein mật độ cao (hoặc HDL). Nồng độ LDL trong máu tăng cao có thể khiến mảng bám tích tụ trong thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim. Tuy nhiên, mức HDL cao trong máu không phải là điều đáng lo ngại.
Triglyceride là một loại chất béo được tìm thấy trong máu và có mức chất béo trung tính cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh và vấn đề liên quan đến tim theo cách tương tự như LDL. Ngoài ra, mức chất béo trung tính cao cũng có thể dẫn đến huyết áp cao, lượng đường trong máu tăng và béo phì. Mức độ cực cao thậm chí có thể bắt đầu ảnh hưởng đến gan và tuyến tụy.
Bằng cách thường xuyên tiêu thụ các loại hạt, có thể làm giảm mức chất béo trung tính, do đó giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.
Giúp giảm cân
Mặc dù có nhiều chất béo và calo nhưng các loại hạt lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Thường xuyên ăn các loại hạt như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh không dẫn đến việc tăng cân mà thậm chí có thể giúp bạn giảm cân.
Các loại hạt có nhiều chất béo không bão hòa, làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và sinh nhiệt, giúp biến calo thành năng lượng với tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, các loại hạt còn chứa nhiều chất xơ, có thể làm tăng cảm giác no và làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, do đó ngăn chặn cơn đói và khiến no lâu hơn.
Chứa nhiều vi chất dinh dưỡng
Vi chất dinh dưỡng đơn giản là các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để điều chỉnh và duy trì chức năng cơ thể. Một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng. Hơn nữa, các vi chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và chức năng của các cơ quan, xương, hệ miễn dịch.
Các loại hạt chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng bao gồm các chất như vitamin E, canxi, magie, sắt, đồng, folate, phốt pho, kali và kẽm. Do đó, tiêu thụ các loại hạt thường xuyên có thể góp phần đáng kể vào việc duy trì sức khỏe và chức năng tốt.
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những hợp chất ngăn ngừa thiệt hại xảy ra ở cấp độ tế bào. Bằng cách tiêu thụ một lượng lớn chất chống oxy hóa, bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ phát triển các bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường, Parkinson, Alzheimer và ung thư.
Một số loại hạt, chẳng hạn như quả óc chó, quả hồ đào và hạt dẻ, chứa một lượng cực lớn chất chống oxy hóa và do đó, có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa một số bệnh này.
Hàm lượng chất xơ cao
Chất xơ là một loại carbohydrate không tiêu hóa được tìm thấy với số lượng lớn trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật – bao gồm cả các loại hạt. Chất xơ rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Việc không tiêu thụ đủ lượng chất xơ có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS).
Cùng với việc hỗ trợ tiêu hóa, chất xơ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định mức glucose và cholesterol. Vì vậy tiêu thụ chất xơ đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường và cholesterol cao. Ngoài ra, tiêu thụ một lượng lớn chất xơ đã được chứng minh là có lợi cho tim.
Bằng cách tiêu thụ các loại hạt thường xuyên, bạn có thể tăng lượng chất xơ tiêu thụ mỗi ngày, từ đó cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh.