3 nguyên tắc giúp giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe

Việc ăn thừa muối gây nguy cơ cao mắc nhiều bệnh như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não, suy thận… Do đó, người dân cần giảm ăn muối ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ mắc các bệnh trên.

Ăn giảm muối có gây thiếu muối?

Bác sĩ Hồ Thị Hồng- Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết: Muối là tất cả các loại gia vị, thực phẩm chứa nhiều natri như nước mắm, nước tương, bột canh, hạt nêm chứ không chỉ là muối ăn.

Trong cơ thể người, natri là chất dinh dưỡng thiết yếu, đóng vai trò quan trọng để điều chỉnh và duy trì cân bằng dịch thể, cân bằng axít - bazơ, dẫn truyền tín hiệu thần kinh - cơ, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng và bảo đảm chức năng bình thường của tế bào. Trong chế biến thực phẩm, natri là chất điều vị, giúp tạo vị mặn cho thực phẩm, làm giảm đáng kể vị đắng, vị chua. Natri còn được dùng để bảo quản thực phẩm.

Người bình thường giảm ăn muối không làm cơ thể thiếu muối. Chỉ cần ăn thực phẩm tự nhiên hằng ngày cũng đã cung cấp đầy đủ lượng natri cho cơ thể vì thực phẩm tự nhiên có muối. Cơ thể bị thiếu hụt muối chỉ xảy ra trong trường hợp đặc biệt như người bị tiêu chảy nặng kéo dài, người lao động nặng trong nắng nóng kéo dài nhiều giờ, vận động viên tập luyện cường độ rất cao trong thời gian dài.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Viện Dinh dưỡng: Người trưởng thành và trẻ em từ 12 tuổi trở lên chỉ nên ăn dưới 5g muối/ngày, tương đương 2g natri/ngày (hay 2.000 mg natri). Trẻ em dưới 12 tuổi cần giảm hơn nữa lượng muối ăn vào và với trẻ em dưới 1 tuổi không nên cho muối vào thực phẩm. Được coi là ăn thừa muối khi ăn tổng lượng muối (từ các nguồn khác nhau) nhiều hơn so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế.

3 nguyên tắc giúp giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe -0
Người trưởng thành và trẻ em từ 12 tuổi trở lên chỉ nên ăn dưới 5g muối/ngày (Ảnh: iStock)

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm (STEPS) do Bộ Y tế chủ trì thực hiện, tỷ lệ dân số luôn luôn hoặc thường xuyên thêm muối, mắm hoặc gia vị mặn vào thức ăn khi nấu ăn hoặc trong khi ăn là 78,2%. Có 8,7% luôn luôn hoặc thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có hàm lượng muối cao. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 8,1g muối trong một ngày.

Việc ăn thừa muối gây nguy cơ cao mắc nhiều bệnh như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương, béo phì, suy giảm nhận thức, rối loạn thính lực,… Do đó, người dân cần giảm ăn muối ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ mắc các bệnh trên.

Cách để giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày

Theo Bác sĩ Hồng, ở Việt Nam, ăn thừa muối đa số là do thói quen cho muối, gia vị vào thực phẩm khi chế biến, nấu ăn và chấm, trộn muối, gia vị trong khi ăn. Để ăn giảm muối người dân nên cho bớt muối – chấm nhẹ tay – giảm ngay đồ mặn.

Cho bớt muối

Giảm 1/2 lượng muối và các gia vị chứa nhiều muối khi nấu ăn. Nên nếm thức ăn trước khi muốn cho thêm muối và gia vị. Khi tẩm, ướp nên hạn chế cho muối và gia vị chứa nhiều muối. Việc này cần làm từ từ để thay dần khẩu vị, hợp với vị giác của người ăn. Sau đó tiếp tục giảm thêm đến mức còn 1/2 so với lượng muối ăn hàng ngày.

Hãy sử dụng các gia vị khác (tiêu, ớt, chanh…) để làm tăng cảm nhận vị giác thay cho vị mặn. Không nên cho muối hoặc gia vị vào nước luộc rau.

Chấm nhẹ tay

Giảm 1/2 lượng muối và gia vị chứa nhiều muối khi ăn. Nên pha loãng nước mắm để chấm khi ăn. Chấm nhẹ tay, không chấm ngập thức ăn vào nước chấm, gia vị; không lật đi lật lại nhiều lần miếng thức ăn trong bát nước chấm, muối.

Không ăn trái cây chấm với muối và bột canh. Hãy hạn chế để muối và nước chấm trên bàn hay trên mâm cơm khi ăn. Không chấm các món ăn đã mặn (như thịt kho/rim/rang, cá kho, dưa muối, cà muối…) vào muối hay nước chấm.

Giảm ngay đồ mặn

Giảm 1/2 lượng thực phẩm chứa nhiều muối khi lựa chọn. Tăng cường sử dụng các thực phẩm tươi, hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như: mì ăn liền, rau củ muối, bim bim, giò, chả... Ăn nhiều các món luộc thay cho các món kho, rim hay rang. Không rưới nước mắm, nước kho cá, kho thịt hay nước sốt vào cơm khi ăn; không nên cố uống hết nước canh, nước của các món phở, bún, miến, đặc biệt là khi ăn ở hàng quán.

Hãy đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua. Sử dụng các sản phẩm gia vị có chứa hàm lượng muối thấp. Không nên nghĩ rằng hãy ăn mặn rồi uống nước để hòa loãng ra, đây là suy nghĩ sai lầm vì càng ăn mặn và càng uống nước nhiều sẽ làm tăng thể tích máu, góp phần tăng huyết áp.

Sức khỏe

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á
Sức khỏe

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City và các kỹ sư từ Trung tâm công nghệ 3D trong y học, Đại học VinUni đã thực hiện thành công ca phẫu thuật triệt căn khối u trung thất với kích thước 11,5 cm và tái tạo lồng ngực cho bệnh nhân bằng vật liệu Titan.

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh
Sức khỏe

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh

Với lợi thế dây chuyền khám và tiêm hiện đại, chuyên nghiệp, đồng bộ trên cả nước và tại 39 trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh, cùng gần 2.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển tiêm hơn 1.200 mũi vắc xin các loại trong ngày đầu chiến dịch tăng cường, trong đó có gần 200 mũi vắc xin sởi miễn phí.

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ
Sức khỏe

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ

Ngay sau cơn bão số 3 - Yagi vừa qua, FPT Long Châu đã nhanh chóng phối hợp với Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, các cơ quan quản lý y tế địa phương và các cơ quan báo chí để thực hiện hỗ trợ ứng cứu sản phẩm chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân vùng lũ.