2 công trình khoa học ứng dụng nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa 

Xem với cỡ chữ
Dự lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất vừa được tổ chức tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa không chỉ tôn vinh các công trình nghiên cứu mà cả tinh thần cống hiến “vì việc đại nghĩa mà làm”.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất đã được trao cho hai công trình được chọn ra từ 15 công trình đăng ký. Công trình “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vaccine phòng bệnh cho người” của GS.TS Hoàng Thủy Nguyên và cố GS.TS Đặng Đức Trạch đã được ứng dụng vào thực tiễn từ những năm 1980 đem lại hiệu quả thanh toán bệnh bại liệt, dịch tả của Việt Nam và thế giới.

Công trình “Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ” của TS Vũ Đức Lợi (Viện Hóa học) và đồng tác giả TS Nguyễn Văn Tuấn (Công ty thép Thái Hưng) có khả năng ứng dụng cao để giải quyết, xử lý được lượng bùn thải độc hại từ nhà máy Alumin ở Tây Nguyên, biến chất thải độc hại thành nguyên liệu sắt thép, biến chất thải thành vật liệu xây dựng không nung, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải cho các tác giả đoạt giải Trần Đại Nghĩa. (Ảnh nguồn: Vietnamnet)

Mỗi giải thưởng sẽ có giá trị 200 triệu đồng. Khác với các giải thưởng khác về khoa học công nghệ, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa hướng tới việc khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ và đã trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của đất nước.

Chúc mừng các nhà khoa học được trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của KHCN và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển của đất nước. Tiềm lực KHCN của đất nước dù đã được nâng lên rất nhiều nhưng vẫn còn yếu. Đây là một trong nhiều nguyên nhân khiến nước ta, dù phát triển nhanh, nhưng vẫn còn nghèo. “Tâm tư đó thôi thúc, day dứt nhiều thế hệ các nhà khoa học”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa không chỉ ghi nhận các kết quả, công trình nghiên cứu mà cả tinh thần làm việc, cống hiến của các nhà khoa học vượt qua khó khăn trong nghiên cứu, vất vả đời thường “vì việc đại nghĩa mà làm”. Từ đó, đưa khoa học nước nhà phát triển chắc chắn hơn, nhanh hơn, để những điều tốt đẹp được khơi dậy, được làm gương từ các nhà khoa học. “Mục tiêu cuối cùng là gìn giữ, bảo vệ và phát triển đất nước, làm cho những giá trị tốt đẹp của dân tộc bao nghìn năm nay được vun đắp, phát huy, tỏa sáng”.

Trước khi kết thúc phần phát biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi có bao nhiêu nhà khoa học dưới 35 tuổi ở trong hội trường. Rất ít cánh tay giơ lên. “Chúng ta còn nhớ bác Trần Đại Nghĩa được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao cho làm Cục trưởng Cục Quân giới khi mới 33 tuổi”, Phó Thủ tướng nhắc lại và nhấn mạnh các nhà khoa học trẻ cần được tạo cả điều kiện, lẫn thách thức để vượt qua chính mình, bứt lên khỏi sự ràng buộc của cơ chế, chính sách, có những cống hiến đột phá.

Kể về câu chuyện Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hỏi GS.VS Trần Đại Nghĩa có chịu được khổ; có thể hoàn thành công việc trong điều kiện thiếu thốn về con người, phương tiện, vật liệu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đó cũng là hai câu hỏi mà nhiều nhà khoa học trẻ luôn mong muốn được nghe từ lãnh đạo của mình.“Tôi tin rằng khi hỏi lương thấp như thế, khổ như thế, phương tiện như thế có chịu được không, không phải tất cả nhưng chắc chắn có rất nhiều nhà khoa học trẻ sẽ trả lời là chịu được. Nếu được lãnh đạo giao nhiệm vụ, trong điều kiện như vậy có làm được không, cũng sẽ nhiều nhà khoa học trẻ dũng cảm và trách nhiệm nói rằng làm được. Làm được như vậy cùng với nhiều việc khác tôi rất mong và tin rằng nền khoa học nước nhà sẽ có những khởi sắc mới”, Phó Thủ tướng chia sẻ và khẳng định: Nếu ra đề bài, giao nhiệm vụ rõ ràng và được tin tưởng thì nhiều người trẻ luôn sẵn sàng dấn thân để cống hiến cho sự nghiệp phát triển KHCN nước nhà.

Dự kiến, mỗi năm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng không quá ba giải thưởng cho tác giả các công trình khoa học thuộc lĩnh vực Toán học, Khoa học Thông tin và Khoa học máy tính, Cơ học, Vật lý, Hoá học, khoa học về sự sống, khoa học về Trái đất (bao gồm Hải dương học) và Môi trường. Mỗi giải thưởng tặng không quá ba nhà khoa học.

T. Cường