Triển khai gói an sinh 62 nghìn tỷ ở Lạng Sơn:

194 nghìn đối tượng đã được thụ hưởng 

Xem với cỡ chữ
Hơn 30 ngày triển khai, tỉnh Lạng Sơn đã đưa gói hỗ trợ an sinh 62 nghìn tỷ đồng tới 194 nghìn đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội và người có công. Lạng Sơn cũng là 1/8 tỉnh chi trả hỗ trợ sớm nhất, cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị cũng như tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” mà Chính phủ đề ra.

Nhân văn và kịp thời

Là một trong những người đầu tiên được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng, thương binh hạng 2/4 Vi Văn Kim, 70 tuổi ở xã Chi Lăng – Lạng Sơn không dấu được xúc động. Với ông Kim, “một miếng khi đói bằng một gói khi no" với 1,5 triệu tiền trợ cấp, ông Kim có thể đỡ đần phần nào tiền thuê cửa hàng cho gia đình.

Bình thường, cả gia đình 9 người của ông Kim chỉ sống bằng tiền trợ cấp chính sách hàng tháng và thu nhập từ cửa hàng bán đồ ăn sáng. Cuộc sống vốn đã khó khăn; lại càng khó hơn khi dịch Covid – 19 bùng phát: Cửa hàng phải đóng cửa để thực hiện giãn cách xã hội; tiền nhà vẫn phải đều đặn 3 triệu đồng mỗi tháng…. Nên đối với gia đình 3 thế hệ này thì đây quả là một điều vô cùng may mắn.


Đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và  Xã hội tới thăm nhà ông Vi Văn Kim - một trong những người dân đầu tiên thụ hưởng gói hỗ trợ

Gia đình ông Kim chỉ là một trong số hơn 194 nghìn đối tượng đã được nhận trợ cấp. Tính đến ngày 12.5, toàn tỉnh Lạng Sơn đã chi trả cho bốn nhóm đối tượng với tổng kinh phí chi trả hơn 161 tỷ đồng, đạt hơn 98%, trong đó có 7 huyện đạt hơn 99% như: Hữu Lũng, Đình Lập, Văn Quan, Chi lăng…

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên, việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân do ảnh hưởng bởi dịch Covi-19 trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện nghiêm túc, phát huy được vai trò tương thân tương ái trong thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Chính sách hỗ trợ đã đem lại hiệu quả thiết thực, kịp thời, đúng quy định cho người dân.

Phó chủ tịch Dương Xuân Huyên cũng thẳng thắn chia sẻ về việc chi trả chưa đạt 100% theo dự kiến là do trong quá trình triển khai các quy định trong Nghị quyết và Quyết định của Chính phủ có nơi còn chậm; một bộ phận đội ngũ cán bộ cấp xã còn mỏng, năng lực hạn chế; thời gian thực hiện ngắn, khẩn trương, việc tổng hợp, thống kê, lập danh sách từ xã đến huyện bị thiếu sót hoặc trùng lặp do quá trình sàng lọc các đối tượng thuộc diện được hưởng từ hai chính sách trở lên... Cùng với đó, một số đối tượng và hộ gia đình thuộc diện được thụ hưởng không có mặt tại địa phương; chưa kịp ủy quyền cho người khác nhận thay nên các cơ quan chức năng chưa thể chi trả được, gây tồn đọng đối tượng.

Khẩn trương rà soát đối tượng hỗ trợ đợt 2

Trong đợt chi trả lần 2, Lạng Sơn còn 3 nhóm đối tượng được hỗ trợ chi trả gồm: Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn thì toàn tỉnh có 182 doanh nghiệp, hợp tác xã có báo cáo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, 166 doanh nghiệp có người lao động bị tạm dừng và chấm dứt hợp đồng lao động, 5 doanh nghiệp tuyên bố giải thể, với 1.763 lao động bị ảnh hưởng. Ngoài ra, trong 18 doanh nghiệp xin tạm dừng đóng BHXH đã có 11 doanh nghiệp được xác định đủ điều kiện tạm ngừng đóng và đã giải quyết thủ tục cho 3 doanh nghiệp. Thêm vào đó, số lao động không có hợp đồng lao động đang tiếp tục được các huyện thống kê, rà soát.

Trong 3 nhóm đối tượng được hỗ trợ chi trả còn lại, khó xác định, thẩm định nhất là đối tượng lao động tự do. Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Quang Tuấn, toàn tỉnh có 5 huyện giáp biên giới, lao động liên tục di chuyển và lưu trú bất định. Hơn nữa, trong danh mục có quy định hỗ trợ cho nhóm nghề xe ôm hoặc bốc vác; nhưng trên thực tế, có những trường hợp lái xe ôm, bản thân không có việc làm nhưng vợ lại có lương hưu, thậm chí nhà ở 2 - 3 tầng; hoặc nhiều hộ gia đình kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, có giảm thu nhập nhưng thực tế đời sống không khó khăn… “Trong khi đó, có nhiều nhóm đối tượng khác như: phu hồ, hiệu cắt tóc nhỏ lẻ, bán hàng thuê tại cửa khẩu, người làm thuê trong các cửa hàng gội đầu, lao động đi Trung Quốc làm thuê theo giấy tờ hợp pháp…, đời sống khó khăn nhưng lại không thuộc đối tượng hỗ trợ theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chinh Phủ, thiết nghĩ đây là điểm cần cân nhắc kỹ hơn” - ông Tuấn chia sẻ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên cho biết, hiện nay, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã và đang chủ động thực hiện các bước thống kê, rà soát, lập danh sách và thẩm định các đối tượng được hỗ trợ trong đợt 2. Tuy nhiên, để chính sách này thực sự có ý nghĩa giúp đỡ, hỗ trợ, giải quyết khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 thì cần sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và ý thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là tính tự giác, trung thực trong kê khai của các đối tượng được thụ hưởng.

Tùng Dương