10 năm thành tựu IVF Cần Thơ

Hiền Dung 25/07/2020 14:42

Chiều 24.7.2020, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Những tiến bộ trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - 10 năm thành tựu In Vitro Jetilization Cần Thơ- IVF (thụ tinh trong ống nghiệm)” với sự tham gia của khoảng 100 đại biểu là các Giáo sư, Phó Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ và các chuyên gia đầu ngành đến từ Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh và các Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa vùng Đồng bằng sông Cửu Long. TS. Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế đến dự.

Hội thảo được chia làm 2 phiên với 7 đề tài báo cáo của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản đến từ Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Từ Dũ, Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP Hồ Chí Minh (HOSREM), IVF Bệnh viện Mỹ Đức, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, IVF Cần Thơ thuộc Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ và Bệnh viện Quốc Tế Phương Châu. Các nghiên cứu tập trung vào những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến về lĩnh vực hỗ trợ sinh sản hiện nay và trong tương lai nhất là thụ tinh ống nghiệm như: Lạc nội mạc tử cung mỏng và chuyển phôi trữ lạnh, tối ưu kết quả chuyển phôi đông lạnh, thất bại làm tổ trong điều trị IVF, tăng PROLACTIN máu và hiếm muộn,…

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo
Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Đặc biệt đề tài “Bảo tồn khả năng sinh sản nữ: Hiện tại và tương lai” của ThS.BS. Hồ Mạnh Tường – Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP Hồ Chí Minh (HOSREM) đã mở ra cơ hội cho việc điều trị hiếm muộn đối với các bé gái, phụ nữ trước khi điều trị bệnh lý ác tính hay các phương pháp điều trị bệnh lý không ác tính có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản do suy giảm chức năng buồng trứng cần được bảo tồn. Trong đó, bảo tồn khả năng sinh sản có thể thực hiện bằng cách đông lạnh phôi, noãn hoặc mô buồng trứng. Hiện nay, trữ lạnh mô buồng trứng được chấp nhận phổ biến trên thế giới để bảo tồn khả năng sinh sản. Cấy ghép mô buồng trứng là một kỹ thuật an toàn và có tỷ lệ thành công cao. Trong tương lai, các kỹ thuật bảo tồn sinh sản ở phụ nữ sẽ ngày càng được chấp nhận và áp dụng rộng rãi trên thế giới và Việt Nam.

Riêng khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ có đề tài nghiên cứu về “Nhân 1 trường hợp thành công sau chuyển phôi trữ ngày 5 với noãn đông lạnh và tinh trùng phân lập từ mô tinh hoàn” của ThS.BS Nguyễn Phan Vinh - Phó Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản - IVF Cần Thơ. Đề tài đã cung cấp dữ liệu về hiệu quả cũng như tiên lượng về khả năng thành công của phương pháp nuôi phôi ngày 5 với noãn đông lạnh bằng phương pháp thủy tinh hóa và tinh trùng phân lập từ mô tinh hoàn do người chồng không thể lấy mẫu tự nhiên. Kết quả sau chọc hút 10 noãn có 6 noãn thụ tinh. Nuôi được 3 phôi ngày 3. Bệnh nhân quyết định nuôi phôi ngày 5 và kết quả chuyển phôi có thai được dưỡng thai đến thời điểm hiện tại. Trên cơ sở đó, đề tài nghiên cứu đã mở thêm cơ hội cho vợ chồng hiếm muộn có được đứa con của chính mình.

BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trao quà đến các gia đình tham dự sự kiện 10 năm thành tựu IVF Cần Thơ
BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trao quà đến các gia đình tham dự sự kiện 10 năm thành tựu IVF Cần Thơ

Phát biểu tại Hội thảo, BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, Trưởng đơn vị tổ chức đã gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), UBND thành phố, các Sở, Ban, ngành và các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ đã đến chia sẻ kinh nghiệm với các bài báo cáo khoa học có ý nghĩa thực tiễn trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản, đặc biệt là sự giúp đỡ chuyển giao kỹ thuật tận tình của Ban Giám đốc, các chuyên gia từ Bệnh viện Từ Dũ, Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP. Hồ Chí Minh (HOSREM). Hội thảo khoa học “Những tiến bộ trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - 10 năm thành tựu IVF Cần Thơ” là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không những tạo động lực thúc đẩy sự tiếp cận tiến bộ của y học vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mà còn kế thừa và phát huy thành tựu trong 10 năm hình thành, phát triển lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm. Qua đó góp phần phân tích, thảo luận, làm rõ những nội dung trọng tâm về lựa chọn đối tượng, phác đồ, kinh nghiệm nuôi cấy phôi, định hướng phát triển IVF trong tương lai, xây dựng pháp lý, quản lý, cơ chế chính sách và đầu tư phát triển cơ sở theo chuẩn trong nước và quốc tế, phát triển nguồn nhân lực. Và đây cũng là tiền đề để IVF Cần Thơ phấn đấu phát triển trở thành trung tâm IVF Đồng bằng sông Cửu Long để người dân được hưởng thụ những tiến bộ của y học trong điều trị hiếm muộn.

Tiếp nối chương trình của Hội thảo, sáng ngày 25.7.2020, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục tổ chức chương trình “10 năm thành tựu IVF Cần Thơ và chúc mừng 770 bé chào đời” với mong muốn tri ân các gia đình đã tin tưởng lựa chọn IVF Cần Thơ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Qua đó, giao lưu, chia sẻ với các gia đình đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thành công tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, đồng thời trao đổi cùng các chuyên gia những tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ thành công từ 50-70%, tạo cơ hội cho các cặp vợ chồng mong con, điều trị hiếm muộn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Góp ý dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

    Nổi bật
        Mới nhất
        10 năm thành tựu IVF Cần Thơ
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO