“Mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ” 

Xem với cỡ chữ
Cùng với việc tổ chức thực hiện chốt chặt, kiểm soát chặt biên giới ngăn chặn nhập cảnh trái phép, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, An Giang cần xây dựng thế trận lòng dân, mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ cùng chung tay phòng chống dịch khi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại An Giang ngày 26.4.

Kiểm soát chặt chẽ biên giới

An Giang là tỉnh có đường biên giới dài gần 100km với Campuchia, 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường mòn, lối mở và bến đò ngàng, nhiều đối tượng lợi dụng đêm tối để nhập cảnh trái phép vào tỉnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh vào cộng đồng là rất lớn. Giám đốc Sở Y tế An Giang Từ Quốc Tuấn cho biết, nhận thức được nguy cơ, tỉnh đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyền Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyền Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Vân Phi

Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, xử phạt các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Công tác truyền thông về phòng chống dịch cũng được đẩy mạnh trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế và của tỉnh, chia sẻ tin, bài tuyên truyên trên mạng xã hội, nhắn tin chủ động cho người dùng mạng xã hội zalo, sms để biết ngay về công tác phòng chống dịch. Tại các khu cách ly, công tác tuyên truyền tập trung chủ yếu vào các nội dung như trốn khỏi khu cách ly bị xử lý như thế nào? Tại sao phải cách ly những người từ nước ngoài trở về? công tác tổ chức thực hiện các ly tại khu cách ly; hướng dẫn cách ly tập trung… Các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện 5K của Bộ Y tế, tuyên truyền cài đặt ứng dụng NCOVI và ứng dụng Bluezone…

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Vân Phi

UBND tỉnh cũng tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch các ngành, địa phương, trong đó chú trọng việc kiểm tra tại các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp, các cửa khẩu và huyện biên giới. Kiểm tra chặt chẽ hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, thủ tục mời gọi chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp.

An Giang hiện có 50 cơ sở cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận 4.423 người; tổ chức 16 cơ sở điều trị Covid-19, có khả năng thu dung điều trị 180 người bệnh. Tất cả các cơ sở y tế đã thực hiện tốt công tác phân luồng, cách ly và tiếp nhận người bệnh; triển khai tốt tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống Covid-19.

Đặc biệt, để kịp thời phát hiện sớm, sàng lọc những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, An Giang đã đầu tư hệ thống xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang. Bên canh đó, đang tiến hành các thủ tục mua sắm trang thiết bị triển khai thêm phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Chuẩn bị các kịch bản cụ thể

Theo đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, diễn biến của dịch Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, đặc biệt là tại Campuchia số lượng ca mắc mới không ngừng tăng cao, nhiều người Việt Nam sinh sống tại Campuchia quay trở về Việt Nam qua các cửa khẩu của tỉnh, kể cả nhập cảnh trái phép, trong đó có thể có những người đã mắc bệnh gây khó khăn lớn cho công tác phòng chống dịch của tỉnh.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch tại địa phương, nhất là khu vực biên giới, Phó chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang Lê Văn Phước đã kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn quy định về điều hiện để tỉnh ban bố lệnh khẩn cấp. Bởi, khi có lệnh khẩn cấp sẽ triển khai theo quy trình công trình khẩn cấp đối với việc xây dựng Bệnh viện dã chiến nhằm chủ động trong tiếp nhận điều trị khi số bệnh tăng cao.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Coivd-19 tại cửa khẩu Long Bình (huyện An Phú)
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Coivd-19 tại cửa khẩu Long Bình. Ảnh: Vân Phi

Đồng thời, hỗ trợ thêm test nhanh cho An Giang để kịp thời sàng lọc, tầm soát, phát hiện sớm các trường hợp, đối tượng, khu vực có nguy cơ… tại các huyện biên giới. Hỗ trợ nâng cấp công suất xét nghiệm, cho việc cách ly, cách ly trên diện rộng; hướng dẫn việc thực hiện mua sắm hoá chất, vật tư y tế phục vụ việc xét nghiệm trong điều kiện không có đơn vị tư vấn thẩm định giá, nhằm đáp ứng kịp thời số lượng xét nghiệm trên tuyến biên giới khi cần thiết, từ đó triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Đánh giá cao công tác phòng chống dịch, đặc biệt là công tác truyền thông của An Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, An Giang đã đạt được những kết quả khả quan, cùng cả nước vượt qua 3 làn sóng Covid-19. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, thời gian tới, nước ta có nhiều sự kiện quan trọng như kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, An Giang cần tiếp tục chú trọng hơn công tác phòng chống dịch, chuẩn bị các kịch bản với những tình huống cụ thể, tránh lơ là, buông lỏng.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cơ sở điều trị Covid-19 (Trung tâm y tế huyện An Phú)
Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cơ sở điều trị. Ảnh: Vân Phi

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, An Giang cần tăng cường thực hiện 5K, trong đó chú trọng khẩu trang và khử khuẩn, nếu ai vi phạm cần có biện pháp xử phạt nghiêm. Ngoài ra, đối với vấn đề nhập cảnh trái phép, cùng với việc tổ chức thực hiện chốt chặt, kiểm soát chặt biên giới, cần xây dựng thế trận lòng dân, mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ cùng chung tay phòng chống dịch.

Sáng 26.4, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Coivd-19 tại cửa khẩu Long Bình (huyện An Phú); cơ sở cách ly tập trung (Trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh); cơ sở điều trị Covid-19 (Trung tâm y tế huyện An Phú).

Vân Phi