“Chỉ một người lơ là, cả xã hội vất vả” 

Xem với cỡ chữ
Sáng nay, (13.5), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, ngay trong đêm 12.5 đã rà soát, bước đầu xác định các trường hợp F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 đó là BN3634 và BN3633. Số F1 xác định được của 2 bệnh nhân này tính đến 8 giờ sáng 13.5 lên tới 150 người.

Ngay sau khi truy xét, xác định được các trường hợp F1, CDC Hà Nội đã chạy xét nghiệm, cho kết quả 118 đã âm tính, 2 dương tính SARS-CoV-2 mới.

Điều đáng nói, đây là 2 bệnh nhân đã từng đi du lịch Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi đến khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô (Hà Nội) vào ngày 12.5 đã không khai báo lịch trình, không tự cách ly theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng về phòng chống dịch. Sau khi đi du dịch về vẫn tiếp tục tham gia nhiều hoạt động đông người. Điều này gây bức xúc dư luận bởi ý thức kém của hai công dân này. Họ đã thiếu trách nhiệm không chỉ là với bản thân, với gia đình người thân, đồng nghiệp mà còn là mối họa lớn làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng. Sự vô trách nhiệm, thiếu ý thức của họ đã tấn công vào nỗ lực của cả cộng đồng trong phòng chống dịch suốt thời gian qua.

Vụ Giám đốc Hacinco mắc Covid-19: Chia sẻ của bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô phải cách ly
Khu chung cư bị phong tỏa do có liên quan tới bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Tính đến 18 giờ ngày 13.5, Việt Nam có tổng cộng Việt Nam có tổng cộng 2.253 ca ghi nhận trong nước. Cả nước đang căng mình chống dịch. Đặc biệt các lực lượng tuyến đầu đã ngày đêm phải gồng mình vì Covid -19. Họ đã hy sinh những bữa cơm gia đình, những phút giây bên người thân sau mỗi ngày làm việc để trực chiến tại điểm nóng. Sự hy sinh thầm lặng của họ để cho hàng nghìn bệnh nhân được khỏe mạnh, vượt qua được hiểm nguy bởi mắc Covid -19.

Những ngày qua, hình ảnh ba nữ nhân viên y tế ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh do phải mặc bộ quần áo bảo hộ kín mít, làm việc liên tục nhiều giờ dưới trời nắng nóng, nhiều ngày chưa được nghỉ ngơi, kiệt sức đến ngất xỉu khiến chúng ta không khỏi xót xa. Họ là những “chiến binh áo trắng” đang phải lao vào tâm dịch khi quê hương Bắc Ninh của họ cũng là một trong những điểm nóng của dịch khi số ca mắc Covid -19 lên tới 123 ca.

Chúng ta càng cảm phục hơn tinh thần của các y bác sỹ qua lời chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Đó là, trong đợt dịch này, có rất nhiều cán bộ, y bác sĩ tình nguyện xin về vùng tâm dịch giúp người dân chống Covid-19. Các cán bộ, chiến sĩ tham gia chống dịch đều xác định sẵn sàng cống hiến, hy sinh, coi "chống dịch như chống giặc".

Đây chỉ là một trong những hình ảnh rất xúc động về những người ở tuyến đầu chống dịch. Chúng ta cảm nhận được sự vất vả, sự hy sinh thầm lặng của họ để bảo đảm sức khỏe cho người dân, để góp phần chung ta đẩy lùi dịch bệnh.

Trong lúc cả nước trên dưới một lòng, “chống dịch như chống giặc” thì vẫn còn một số đối tượng coi thường quy định về phòng chống dịch qua hành vi không khai báo y tế, hoặc khai báo gian dối. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Dù đi du lịch và trở về từ vùng dịch nhưng cặp vợ chồng bệnh nhân ông Giám đốc vẫn đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều đối tượng và gây nhiễm cho một số người. Sự coi thường dịch bệnh của những người này cần phải xử lý nghiêm để răn đe.

Trước sự việc này, Tổng Giám đốc Handico đã yêu cầu Ban Giám đốc Hacinco kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng công ty xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Chưa dừng lại ở đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội tổ chức chiều 13.5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu đại diện Công an thành phố báo cáo với lãnh đạo vào cuộc, xem xét hồ sơ trường hợp BN3634 theo quy định của pháp luật, gây hậu quả vì không khai báo y tế.

Trước tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kêu gọi người dân chung tay cùng Chính phủ, gác lại việc chưa cần thiết, ngay lập tức thực hiện các quy định phòng chống dịch và thực hiện "5K + Vaccine". Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện không đúng quy định, để dịch bệnh lây lan. Trong lúc cả nước đang đồng lòng chống dịch, thì việc một số cá nhân lơ là, bất tuân thủ quy định phòng, chống dịch cần phải xử lý nghiêm để làm gương. Không thể để “chỉ một người lơ là, cả xã hội vất vả”.

Hà An