Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Ninh Thuận Khóa X

Yêu cầu thực hiện quyết liệt các cam kết  

Xem với cỡ chữ
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, nhiều vấn đề đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm, nhất là liên quan đến lĩnh vực công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn đã được thẳng thắn đặt ra. Lãnh đạo các sở, ngành đã làm rõ thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp. Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh đã ra nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; yêu cầu UBND, Chủ tịch UBND, các thành viên UBND tỉnh thực hiện quyết liệt, hiệu quả những cam kết trước HĐND và cử tri.

Giao trách nhiệm cụ thể để giám sát việc triển khai

Đăng đàn đầu tiên trả lời về giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức các hội chợ trên địa bàn cũng như chất lượng quảng bá, đưa các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao đến tay người tiêu dùng trong tỉnh, Giám đốc Sở Công thương Phạm Đăng Thành lý giải: Nguyên nhân các hội chợ chưa thu hút được nhiều đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao trước hết do thị trường Ninh Thuận sức mua thấp. Mặt khác, phần lớn các hội chợ hiện nay được tổ chức theo hình thức xã hội hóa, đơn vị tổ chức lấy thu bù chi; địa điểm tổ chức không ổn định, quy mô không lớn… Khắc phục những bất cập này, thời gian tới, Sở Công thương sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu cho UBND tỉnh công bố danh mục địa điểm được tổ chức Hội chợ; bố trí ngân sách địa phương cho công tác tổ chức hội chợ gắn liền với các lễ hội lớn; đồng thời, tuyên truyền, vận động các đơn vị tổ chức hội chợ nâng cao trách nhiệm, bảo đảm các sản phẩm tham gia trưng bày, giới thiệu phải đạt chuẩn chất lượng, nhãn hiệu đăng ký, nguồn gốc xuất xứ.

Về tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh còn thấp, Giám đốc Sở Công thương giải trình: Toàn tỉnh hiện có 4 KCN đã được quy hoạch với tổng diện tích trên 1.682ha. Đến nay, có 3 KCN đã được thành lập, trong đó KCN Thành Hải thu hút được 18 dự án đầu tư thứ cấp, tỷ lệ lấp đầy 74,9%; KCN Phước Nam thu hút được 4 dự án đầu tư thứ cấp, tỷ lệ lấp đầy mới đạt 3,86%. Riêng KCN Cà Ná chưa hoàn thành đánh giá tác động môi trường, chưa lập quy hoạch chi tiết, chưa được cấp chủ trương đầu tư. Nguyên nhân do một số KCN phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết, điều chỉnh phạm vi, ranh giới, ngành nghề, chưa thống nhất được phương án cấp nước; mặt khác, do ảnh hưởng chung của nền kinh tế toàn cầu, nên nhiều nhà đầu tư dè dặt triển khai dự án. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp do năng lực tài chính hạn chế đang cần sự hỗ trợ về nguồn vốn vay của các ngân hàng...

“Thời gian tới, đơn vị tiếp tục tham mưu UBND tỉnh để chỉ đạo, điều hành, đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng KCN sớm hoàn thiện hồ sơ trình bộ, ngành Trung ương cấp kinh phí hỗ trợ để hoàn thiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật kêu gọi dự án thứ cấp; đồng thời, giao trách nhiệm cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân để giám sát việc triển khai thực hiện đạt hiệu quả hơn” - Giám đốc Sở Công thương Phạm Đăng Thành cho biết.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Ninh Thuận Khóa X Ảnh: Lê Yến

Sớm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến sản xuất nông nghiệp cũng được đại biểu thẳng thắn đặt ra. Cụ thể, với câu hỏi liên quan đến khu đất 231ha (diện tích đo đạc thực tế hiện là 220ha), tại hồ số 8 nằm trong quy hoạch Dự án Muối Quán Thẻ, xã Phước Minh (huyện Thuận Nam) hơn 19 năm nay người dân không canh tác được, nhưng cũng không được hỗ trợ đời sống, Phó Giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT Đặng Kim Cương cho biết, sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu nội dung này, đơn vị sẽ tham mưu trình UBND tỉnh điều chỉnh Dự án Muối Quán Thẻ từ 1.340,96ha lên 1.560,96ha (bao gồm cả diện tích 220ha xung quanh hồ số 8) để UBND huyện Thuận Nam triển khai thực hiện công tác bồi thường.

Về phản ánh việc Chi cục Nguồn lợi thủy sản không cấp giấy phép khai thác cho các tàu thuyền đánh bắt hải sản bằng nghề vây rút chì làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con ngư dân, Phó Giám đốc phụ trách Sở NN - PTNT lý giải: Nghề lưới vây rút mùng trên địa bàn có kích thước mắt lưới nhỏ dưới 10mm, thuộc danh mục nghề cấm, vi phạm điều kiện cấp giấy phép khai thác thủy sản theo Khoản 2, Điều 50 Luật Thủy sản. Tuy nhiên, nếu chấm dứt hoạt động khai thác hải sản bằng nghề vây rút mùng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động chế biến nước mắm truyền thống tại một số làng nghề Cà Ná, Phước Diêm. Để giải quyết những khó khăn này, Sở NN - PTNT sẽ tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN - PTNT có định hướng giải quyết, cũng như có chính sách hỗ trợ ngư dân vay vốn để chuyển nghề, hoặc đầu tư lại dàn lưới có mắt lưới lớn hơn để tiếp tục phát triển nghề.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc tàu có chiều dài dưới 15m có được phép cải hoán để tiếp tục tham gia hoạt động theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13.7.2010 của Thủ tướng Chính phủ nữa hay không, Phó Giám đốc phụ trách Sở NN - PTNT nêu rõ: Đây là quy định của Chính phủ, được thể hiện cụ thể tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8.3.2019. Tuy nhiên, khoản 11, Điều 73 (điều khoản chuyển tiếp) của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP cho phép đối với “Các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản đã được ban hành trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành được tiếp tục áp dụng đến khi hết thời gian áp dụng chính sách hoặc có văn bản thay thế, hủy bỏ”. Vấn đề này các địa phương của 28 tỉnh, thành phố có biển đều vướng mắc và đã có báo cáo về Bộ NN - PTNT, hiện tại Bộ đang tiếp thu và sẽ có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

 Đối với băn khoăn của đại biểu về việc đầu tư hạ tầng truyền tải điện để giải tỏa công suất 2.000MW điện mặt trời trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 có đạt mục tiêu đề ra, Giám đốc Sở Công thương thông tin: Trên cơ sở kết luận của Bộ trưởng Bộ Công thương tại Thông báo số 501/TB-BCT ngày 31.12.2018 ủng hộ đề xuất của tỉnh thực hiện hình thức đầu tư xã hội hóa một số công trình lưới điện truyền tải, hiện Sở Công thương đã tổ chức khảo sát, lấy ý kiến các sở, ngành liên quan. Trước mắt, tập trung đầu tư nâng cấp, thay mới dây dẫn, nâng tiết diện dây dẫn đối với các đường dây 110kV và 220kV hiện hữu. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam có kế hoạch bố trí vốn; yêu cầu các Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn, các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị, xây lắp tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng truyền tải đường dây 500kV và 220kV để sớm hoàn thành trong năm 2019 và 2020.

LÊ YẾN