Xuất khẩu thủy sản phấn đấu đạt 10 tỷ USD 

Xem với cỡ chữ
 Ngày 14.7, Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, nửa đầu năm nay, giá trị sản xuất toàn ngành tăng 2,79% (kế hoạch cả năm là 5,4%). Tổng sản lượng ước đạt 3,86 triệu tấn (tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019).
So với chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng đạt 99,1%. Đáng chú ý, trị giá xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 3,56 tỷ USD, bằng 91,4% cùng kỳ năm trước và đạt 35,6% kế hoạch.
Tổng cục Thủy sản phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch cả năm 2020 được giao gồm: Tổng sản lượng thủy sản trên 8,56 triệu tấn (trong đó sản lượng khai thác là 3,9 triệu tấn và sản lượng nuôi trồng là 4,66 triệu tấn); kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD.
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân, về tôm nước lợ, từ đầu năm do ảnh hưởng của thời tiết và bệnh Covid-19, nhiều cơ sở tôm giống đã giảm 50% công suất. Một số cơ sở đã tạm dừng hoạt động, cho công nhân tạm nghỉ việc do không tiêu thụ được tôm giống. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4, tình hình thời tiết thuận lợi, nhu cầu tôm giống tăng nên các cơ sở đẩy nhanh sản xuất.
Diện tích tôm thả nuôi đến hết tháng 6 ước đạt 612 nghìn hecta (bằng 98,9% so với cùng kỳ năm trước và đạt 84% so với kế hoạch năm 2020). Về mặt giá cả, tháng 6, giá tôm chân trắng loại 100 con/kg giá 95.000 - 100.000 đồng, tăng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với cách đây 3 tháng. Tôm sú cỡ 30 con/kg giá 200.000 - 230.000 đồng, tăng 30.000 - 40.000 đồng/kg.
Nhìn lại toàn ngành thủy sản nửa đầu năm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho rằng, mặt được là toàn ngành đã kịp thời điều chỉnh mùa vụ nuôi trồng thủy sản; chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát tàu cá tại cảng, bảo đảm công tác phòng, chống dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất khai thác, không phát sinh việc tàu cá nằm bờ trong thời gian dịch bệnh.
Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động trong nuôi trồng, khai thác thủy sản cả về số lượng và chất lượng, nhất là các lao động lành nghề, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất thủy sản. Ngoài ra, việc ứng dụng tiến bộ công nghệ, kỹ thuật vào lĩnh vực khai thác thuỷ sản nhất là ứng dụng vào công tác bảo quản sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch đã từng bước cải thiện nhưng còn chậm chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.
Tổng cục Thủy sản nhận định, 6 tháng cuối năm nguồn lợi hải sản suy giảm cả về số lượng, chất lượng; dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường; tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản tại một số khu vực...

M.Hương