Góc nhìn

Xử lý được không? 

Xem với cỡ chữ
Sai phạm tại công trình 8B Lê Trực đã rõ ràng; các biện pháp xử lý cũng đã được đưa ra và chủ đầu tư cũng đã “rất thong thả” hay nói chính xác là “miễn cưỡng” thi hành lệnh cưỡng chế phá bỏ để tìm cách đối phó. Còn dư luận thì sốt ruột, rồi hoài nghi: Phải chăng trong việc này đang “có vấn đề gì đó”?

Cái rõ nhất, dễ thấy nhất ở đây là thái độ chây ì. Kể từ khi các cơ quan chức năng chính thức có quyết định xử lý, rất nhiều lý do được chủ đầu tư đưa ra. Đó là việc phá dỡ sẽ gây rung chấn mạnh, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực và tuổi thọ công trình; gây nguy cơ mất an toàn cho khu dân cư liền kề quanh công trình và phương tiện tham gia giao thông; công trình vi phạm về số tầng nhưng nằm trong quy hoạch khu dân cư đã ổn định, không ảnh hưởng đến các công trình lân cận; rằng gây lãng phí của cải, vật chất cho xã hội, thiệt hại về kinh tế trong khi đất nước đang cần nhiều cơ sở phục vụ sự phát triển xã hội… Và mới đây nhất là “chiêu” không chuyển kinh phí phá dỡ, không hợp tác, gây khó khăn cho lực lượng cưỡng chế…

Sai phạm ở công trình này đã quá rõ ràng và không có nhiều tình tiết phức tạp cũng như vướng mắc về cơ sở pháp lý mà đơn giản chỉ là chủ đầu tư tìm mọi cách để đạt được mục đích không phá dỡ phần công trình sai phạm do lợi nhuận thu được quá lớn. Còn với các cơ quan chức năng dù luôn rất cương quyết nhưng đáng tiếc các giải pháp được đưa ra thực chất cũng chỉ là “chạy” theo những cách đối phó của chủ đầu tư. Điều này dẫn đến thực tế rằng, hiếm có công trình vi phạm nào mà có tới 3 lần Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý, thậm chí đặt câu hỏi: Liệu có xử lý nghiêm không? Hà Nội có “đập” nghiêm túc sai phạm ở chỗ này được không hay cứ để trơ trơ như thế? Thủ tướng đề nghị TP khẳng định cụ thể, lấy công trình này làm điểm để chấn chỉnh lại kỷ cương, trật tự xây dựng đô thị, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, lịch sự, không thể để công trình này vi phạm kéo dài như vậy được.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Dứt khoát không để chủ đầu tư kéo dài, chậm tháo dỡ công trình sai phép. Một Phó Giám đốc Sở Xây dựng cũng cho biết sẽ kiên quyết xử lý nghiêm bởi cái sai, chủ trương cũng đã rõ, việc phá dỡ cũng đã được thực hiện. Vấn đề còn lại là chậm tiến độ. TP và Sở sẽ chỉ đạo quận Ba Đình - đơn vị tổ chức thực hiện cưỡng chế phá dỡ bảo đảm tiến độ. Nếu chủ đầu tư không ký hợp đồng để tiếp tục phá dỡ thì quận Ba Đình phải ứng tiền. Cơ quan chức năng cũng sẽ có biện pháp phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư để cưỡng chế thi hành quyết định hành chính, sau đó sẽ xử phạt và thu hồi đối với chủ đầu tư sau. Còn Chủ tịch UBND quận Ba Đình thì cho biết quận đã thành lập tổ công tác đặc biệt, đồng thời quyết định thay đơn vị phá dỡ để đẩy nhanh tiến độ; xử lý nghiêm túc, cương quyết, dứt điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP với tinh thần quyết liệt; những khó khăn, vướng mắc phải được các lực lượng tháo gỡ.

Sai phạm rõ mười mươi mà để Thủ tướng phải 3 lần chỉ đạo thì liệu những vụ việc phức tạp, khó phát hiện hơn sẽ xử lý ra sao? Đó là điều dư luận băn khoăn trước tiến độ phá dỡ ì ạch kỳ lạ của công trình 8B Lê Trực!

Huyền Trang