Xem giai đoạn khó khăn là thời điểm để tái cơ cấu 

Xem với cỡ chữ
Bằng những biện pháp quyết liệt, đồng bộ, đến nay, Quảng Ninh chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động du lịch của tỉnh. Trước thực tế này, ngành Du lịch tỉnh xác định phải tìm kiếm thị trường khách mới, bù cho lượng khách bị sụt giảm; tăng cường kích cầu, thu hút, quảng bá, xúc tiến du lịch. Đồng thời, cũng xem giai đoạn khó khăn hiện nay là thời điểm để tái cơ cấu; đầu tư, chỉnh trang cơ sở vật chất của cơ sở lưu trú…

Cơ hội nâng cao năng lực “ứng phó”

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Phạm Ngọc Thủy cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngành du lịch đã tạm dừng tổ chức các đoàn khách tới các tỉnh/thành phố đang có dịch, có người nhiễm virus Corona và không tổ chức đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam; tạm dừng việc đón khách qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái; chỉ đạo các cơ sở lưu trú, dịch vụ, tàu du lịch, điểm du lịch, bến tàu, điểm tham quan… thực hiện phun tiêu trùng khử độc. Một số điểm tham quan luôn sẵn sàng các điều kiện tốt nhất nhằm tăng cường phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang cho toàn bộ nhân viên, bố trí khu vực, nước rửa tay sát khuẩn cho khách. Tại các khách sạn 4-5 sao, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử, Công viên Sun World Hạ Long, cảng tàu khách du lịch… đều trang bị thiết bị đo thân nhiệt cho khách.


Khách sạn Mường Thanh (TP Hạ Long) bố trí khu vực rửa tay diệt khuẩn va phát khẩu trang
miễn phí cho du khách.  (Ảnh: Minh Đức)

Bằng những biện pháp quyết liệt, đồng bộ, tới nay, Quảng Ninh chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, trong quý I.2020, dự báo lượng khách của du lịch Quảng Ninh sẽ sụt giảm nghiêm trọng. So với cùng kỳ, thị trường Trung Quốc và Đông Bắc Á giảm khoảng 80%; thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ, Australia gần 30%. Về khách nội địa, dự báo giảm tới 70%. Trước những khó khăn này, ngành du lịch xác định phải tìm kiếm thị trường khách mới, bù cho lượng khách bị sụt giảm, nhất là ở thị trường Trung Quốc, Đông Bắc Á; tăng cường kích cầu, thu hút, quảng bá, xúc tiến du lịch. Đồng thời, cũng xem giai đoạn khó khăn hiện nay là thời điểm để tái cơ cấu ngành Du lịch; đầu tư, chỉnh trang cơ sở vật chất của cơ sở lưu trú…

Làm việc với Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại diện các doanh nghiệp lữ hành mới đây để cùng bàn về giải pháp phát triển và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Thời điểm hiện nay, vẫn tổ chức hoạt động du lịch bình thường đối với những du khách tới từ vùng không có dịch trong điều kiện áp dụng quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ. Mặc dù áp lực đang đặt ra thời điểm này là không nhỏ, nhưng đây cũng là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp du lịch kiểm tra được “sức khỏe” của chính mình và nâng cao năng lực “ứng phó” trong mọi điều kiện.

Chủ động thay đổi cách tiếp cận thị trường

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, doanh nghiệp cùng với chính quyền phải chuyển tải thông điệp mạnh mẽ tới du khách trong và ngoài nước về những nỗ lực của Quảng Ninh trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn đối với khách du lịch và tỉnh đang thực hiện tốt đồng thời hai nhiệm vụ là vừa bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, du khách, vừa bảo đảm mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững.

Về giải pháp cần thực hiện, các doanh nghiệp du lịch chủ động thay đổi cách tiếp cận thị trường mới như: Nga, Tây Âu, Ấn Độ. Đối với thị trường nội địa, tỉnh Quảng Ninh sẽ làm việc với một số tỉnh, thành để có biện pháp hiệu quả. Thời gian tới, tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ mở các lớp đào tạo và đào tạo lại nhân viên du lịch, trong đó Trường Đại học Hạ Long là đơn vị chủ trì thực hiện. Phát huy tối đa sức mạnh của các tiện ích từ hệ thống thành phố thông minh để phục vụ du khách. Các sản phẩm, dịch vụ mới phải được truyền thông rộng rãi qua các hình thức khác nhau… Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tin tưởng, với việc bắt tay chặt chẽ giữa tỉnh Quảng Ninh và cộng đồng doanh nghiệp, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ vượt qua những thách thức không nhỏ do dịch bệnh gây ra trong năm 2020.

TUẤN NGUYÊN