Covid-19:

WHO cảnh báo về miễn dịch cộng đồng 

Xem với cỡ chữ
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 29.7 khuyến cáo giới chức trách không nên cố đạt được cái gọi là miễn dịch cộng đồng đối với dịch Covid-19 bằng cách để nó lây lan nhanh chóng khắp cộng đồng. Theo WHO, điều này sẽ gây quá tải cho các bệnh viện và khiến nhiều người thiệt mạng.

Ông Mike Ryan, Giám đốc Điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, cho hay hầu hết nhà khoa học nghĩ rằng khoảng 60 - 80% dân số cần được tiêm vaccine hoặc có kháng thể tự nhiên để đạt đến khả năng miễn dịch cộng đồng.

Chuyên gia này cảnh báo: "Dù con số đó có là bao nhiêu thì chúng ta còn cách xa, điều này có nghĩa dịch Covid-19 có một thời gian dài gây hại trong cộng đồng trước khi chúng ta đạt đến mức độ miễn dịch trong cộng đồng".

Ông Ryan cho rằng thậm chí nếu dịch bệnh không còn gây chết người thì nó cũng để lại nhiều vấn đề dài hạn. "Bất kỳ ai nhìn vào những bệnh nhân nặng đều nhận ra đây là một bệnh đa cơ quan rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho nhiều hệ thống trong cơ thể, hệ thống tim mạch, hệ thống thần kinh".

Chuyên gia này cảnh báo những người trẻ phục hồi gặp di chứng khoảng 10 hoặc 15 tuần sau đó. "Họ không thể chạy, không thể tập thể dục, thở dốc và có những cơn ho đột ngột. Ai lại muốn những điều đó?" - ông Ryan nói thêm.

Trong khi đó, dịch Covid-19 vẫn diễn biến vô cùng phức tạp trên thế giới. Tại Mỹ, tổng số ca tử vong do dịch Covid-19 đã lên đến 150.000 người hôm 29.7, cao nhất thế giới. Cột mốc ảm đạm của Mỹ được ghi nhận trong bối cảnh có các dấu hiệu cho thấy ổ dịch đang dần ổn định ở khu vực Vành đai Mặt trời nhưng lại chuyển sang Trung Tây Mỹ khi những người trẻ trở lại quán bar, nhà hàng và phòng tập thể dục.

Theo số liệu của Trường ĐH Johns Hopkins, số ca nhiễm được ghi nhận tại Mỹ tăng lên hơn 4,4 triệu, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, con số thực tế tại Mỹ cũng như trên toàn cầu được cho là cao hơn nhiều do hạn chế về xét nghiệm và nhiều trường hợp nhẹ không có triệu chứng hoặc không được báo cáo.

Đạt Quốc

Truyền hình