Vượt mốc 65.000 ca sốt xuất huyết 

Xem với cỡ chữ
Tính tới thời điểm hiện tại, 60/63 tỉnh thành trên toàn quốc đã ghi nhận các ca mắc sốt xuất huyết. Theo các chuyên gia dự đoán, dịch sẽ bùng phát mạnh trong thời gian tới.
Đỉnh dịch sốt xuất huyết có thể rơi vào tháng 10, 11
Đỉnh dịch sốt xuất huyết có thể rơi vào tháng 10 và 11

Theo Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn, số ca mắc sốt xuất huyết tích lũy từ đầu năm đến nay đã vượt mốc 65.000 người. Trên cả nước đã có 60/63 tỉnh, thành phố ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết. Các địa phương chưa có ca bệnh là Lạng Sơn, Hà Giang và Điện Biên. Trong đó, đã có 7 trường hợp tử vong, bao gồm 2 người ở Hà Nội; 2 người ở Bình Định; 1 người Bình Phước; 2 người ở Tây Ninh. Tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết trong 9 tháng đầu năm là 0,01%, đây là tỷ lệ thấp nhất trong 10 năm qua.

Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết đang có xu hướng giảm, nhưng theo Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn nhận định, khu vực phía Nam bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng trong thời gian tới. Với thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, đỉnh dịch sốt xuất huyết có thể rơi vào tháng 10, 11.

Phải chủ động điều tra những điểm nóng về dịch bệnh để dập dịch
Phải chủ động điều tra những điểm nóng về dịch bệnh để dập dịch

Tuy nhiên trên thực tế, công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn, không chỉ là về vấn đề kinh phí, mà còn do nhận thức của người dân. Thậm chí, nhiều tỉnh, thành có dịch đã ghi nhận trường hợp người dân đóng cửa không cho cán bộ vào phun hóa chất.

Theo đó, đại diện Cục Y tế dự phòng đề nghị 12 tỉnh thành trọng điểm về sốt xuất huyết gồm Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội cần tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Đồng thời phải chủ động điều tra những điểm nóng về dịch bệnh để dập dịch.

Hạ An