Vượt “khủng hoảng kép” đưa các dự án về đích 

Xem với cỡ chữ
Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong 2 ngày 28 - 29.7, đã diễn ra Lễ gắn biển công trình Đốt lửa lần đầu Lò hơi Tổ máy số 1, Sân phân phối 500kv Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 và dự án sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy của Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC). Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng của các dự án mà còn thể hiện sự quyết tâm vượt qua khủng hoảng “kép” chưa từng có trong lịch sử của cả Tập đoàn.

Đốt lửa lần đầu Lò hơi Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Trưởng Ban Quản lý Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 Hồ Xuân Hiền cho biết, sự kiện đốt lửa lần đầu Lò hơi Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 thành công mang ý nghĩa rất lớn đối với quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Đây là mốc để Chủ đầu tư Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng thầu - Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) kiểm tra chất lượng thiết bị Lò hơi và toàn bộ hệ thống phụ trợ kèm theo, bảo đảm các điều kiện kỹ thuật để triển khai, hoàn thiện công tác chạy thử và các mốc quan trọng tiếp theo của Dự án.

1.	Lãnh đạo PVN, Tổng thầu LILAMA và đại biểu chứng kiến dấu mốc đốt lửa lần đầu Lò hơi Tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1
Lãnh đạo PVN, Tổng thầu LILAMA và đại biểu chứng kiến dấu mốc đốt lửa lần đầu Lò hơi Tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1

Sau khi đốt lửa lần đầu Lò hơi thành công, quá trình đốt lửa bằng dầu sẽ kéo dài trong vòng 3 tháng, sẵn sàng để hướng đến các mốc đốt lửa Lò hơi bằng than vào tháng 11, phát điện và hòa đồng bộ vào lưới điện Quốc gia vào cuối năm 2020 đầu năm 2021 và kế hoạch đưa Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đi vào vận hành Tổ máy số 1 vào Quý II.2021 và Tổ máy số 2 vào Quý III.2021 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 69/NQ-CP.

Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng tổ chức Lễ gắn biển hoàn thành 2 công trình/mốc tiến độ quan trọng của Dự án là Đốt lửa lần đầu Lò hơi Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 thành công và Hoàn thành Sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Sông Hậu chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tính đến nay, Dự án đã hoàn thành vượt tiến độ nhiều hạng mục. Kết quả đó là do tinh thần làm việc quên mình của người lao động trên công trường, quyết tâm của Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, Tổng thầu LILAMA và các nhà thầu thi công, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đã nhanh chóng và quyết liệt vượt qua nhiều khó khăn thử thách.

2.	Thực hiện nghi thức gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III
Thực hiện nghi thức gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III

“Việc hoàn thành nhiệm vụ này diễn ra trong bối cảnh khó khăn chung về công tác đầu tư xây dựng công trình, khó khăn của Tập đoàn và đặc biệt là tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, do công tác điều động chuyên gia từ các nhà thầu, nhà cung cấp từ Đức, Ý, Hàn Quốc, Mỹ… đến một số công việc trên công trường đã bị ảnh hưởng, tạm dừng. Ngoài việc thiếu chuyên gia nước ngoài, thiếu vật tư thiết bị, nhân lực thi công trên công trường cũng bị ảnh hưởng, thiếu hụt nhiều so với yêu cầu thực tế do không thể huy động, bổ sung thêm do phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và thêm vào đó là yếu tố tâm lý của nhà cung cấp lao động, người lao động với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp” - Trưởng Ban Quản lý Dự án Hồ Xuân Hiền cho biết.

Vượt qua rất nhiều khó khăn, Ban Quản lý dự án, các Nhà thầu và toàn thể người lao động trên công trường luôn quyết tâm, trách nhiệm vừa chống dịch vừa quyết tâm duy trì công việc trên công trường, để hoàn thành tốt nhiệm vụ và các mốc tiến độ đề ra. Dự án được sự đánh giá rất cao của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước trong mỗi đợt kiểm tra. Mốc đốt lửa lần đầu lò hơi số 1 đã được Hội đồng nghiệm thu cơ sở chấp thuận, được Cục Cảnh sát phòng háy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn kiểm tra khẳng định đủ điều kiện an toàn, được các cơ quan quản lý môi trường kiểm tra và chấp thuận. Đây là những bằng chứng thuyết phục nhất để khẳng định chất lượng, đưa dự án trở thành điểm sáng của PVN.

Gắn biển nhà máy sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy

Dấu ấn thứ hai là chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là vào ngày 29.7 đã diễn ra Lễ gắn biển công trình sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy của PVCFC. Tổng giám đốc Công ty TNHH Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) Văn Tiến Thanh cho biết, dự án sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy là một trong những công trình mang tính quyết định trong việc xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển của PVCFC trong 5 năm tới.

3.	Nghi thức gắn biển công trình sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần III, nhiệm kỳ 2020-2025
Nghi thức gắn biển công trình sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ông Thanh nhấn mạnh, ngay khi đưa vào hoạt động, dự án sẽ trở thành nhà máy sản xuất phân bón phức hợp một hạt có chất lượng dẫn đầu thị trường, với công suất 300.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư trên 800 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường trong nước, hướng đến xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế của cả khu vực. Dự án cũng đánh dấu lần đầu tiên tại Việt Nam có một nhà máy phân bón phức hợp được đầu tư thiết bị chính của EU/G7, sở hữu dây chuyền sản xuất theo công nghệ tiên tiến bậc nhất từ ESPINDESA - Tây Ban Nha, trở thành công trình sản xuất phân bón phức hợp hiện đại bậc nhất.

Công trình ghi dấu sự nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, người lao động, của đội ngũ nhà thầu EPC và nhất là sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật Đạm Cà Mau trên công trường. Việc triển khai dự án vào giai đoạn chạy thử chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch Covid-19, đặc biệt là kế hoạch huy động nhân sự của nhà bản quyền Espindesa, các nhà cung cấp thiết bị cho dự án từ Nhật Bản, Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ... đều phải thay đổi kế hoạch sang Việt Nam do bị dừng nhập cảnh.

4.	Đoàn đại biểu tham quan dây chuyển sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy của Đạm Cà Mau
Đoàn đại biểu tham quan dây chuyển sản xuất phân bón phức hợp từ urea nóng chảy của Đạm Cà Mau

Tuy nhiên, PVCFC đã chủ động phối hợp với nhà thầu EPC để tiếp tục triển khai vận hành chạy thử mà không có các chuyên gia nước ngoài. Ngoài ra, đội ngũ vận hành Nhà máy cũng chủ động chuẩn bị các phần việc liên quan đến quy trình vận hành, nguyên liệu, hóa chất, phụ trợ… đào tạo nhân sự để sẵn sàng tiếp nhận vận hành hoạt động hiệu quả ngay khi nhận bàn giao từ nhà thầu.

Ghi nhận và đánh giá cao tập thể cán bộ công nhân viên của Chủ đầu tư và nhà thầu đã nỗ lực quên mình, vượt qua vô vàn khó khăn trong quá trình xây dựng, nhất là giai đoạn giãn cách xã hội do dịch Covid-19 để công trình về đích đúng hẹn, Phó Tổng giám đốc PVN Đỗ Chí Thanh nhấn mạnh, đây là công trình trọng điểm đánh dấu sự phát triển mới của PVCFC và càng phấn khởi khi hoàn thành vào thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cũng theo ông Thanh, việc hoàn thành mốc tiến độ quan trọng của các dự án trên đã thêm một lần nữa khẳng định, trong hoàn cảnh bất thường, khó khăn, người Dầu khí càng tỏ rõ bản lĩnh, tiên phong. Thành công từ các mốc tiến độ của hai dự án này đã trở thành những dấu ấn, những món quà ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với nhiều hứa hẹn tốt đẹp trong nhiệm kỳ mới.

Vân Phi

Truyền hình