Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số 

Xem với cỡ chữ
Ngày 2.7, tại Hà Nội, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc. Đến dự đại hội có sự tham gia của đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Trần Đơn, đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị cùng 230 đại biểu đại diện hơn 8.000 đảng viên đến từ 602 tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Tập đoàn.

Đưa viễn thông - công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực

Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Viettel, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 - 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy Trung ương đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 

Đại hội Đảng bộ lần thứ X của Viettel diễn ra tại trụ sở Tập đoàn
Đại hội Đảng bộ lần thứ X của Viettel diễn ra tại trụ sở Tập đoàn

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IX, Đảng bộ Viettel đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng  hàng năm cao, giữ vững là doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam. Đến hết năm 2020, doanh thu của Viettel ước đạt 264.016 tỷ đồng, tăng 18,5% so với đầu nhiệm kỳ. Trong 5 năm, Viettel đã tạo ra hơn 1,2 triệu tỷ đồng (tương đương tổng thu ngân sách Việt Nam năm 2019). Viettel luôn là doanh nghiệp đứng đầu cả nước về nộp ngân sách với mức trung bình khoảng 40.000 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Trần Đơn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Trần Đơn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ, Viettel đã đưa viễn thông - CNTT vào mọi lĩnh vực của đời sống, tạo ra sự bùng nổ lần thứ 2 trong lịch sử ngành Viễn thông - CNTT Việt Nam. Viettel đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong phát triển sản phẩm, dịch vụ viễn thông và hạ tầng mạng lưới, từng bước hiện thực hóa mục tiêu là đơn vị tiên phong trong xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT, đáp ứng yêu cầu lộ trình chuyển đổi số đã đề ra.

Các cấp ủy, tổ chức đảng trong Tập đoàn đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung vào những dự án trọng điểm về phát triển công nghiệp công nghệ cao. Trong 5 năm qua, Viettel từng bước hình thành nền móng công nghệ cao với 2 mũi nhọn là công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp điện tử viễn thông với việc nghiên cứu, làm chủ hơn 40 dòng sản phẩm thuộc 10 ngành vũ khí trang bị trên nhiều lĩnh vực (radar, tự động hóa chỉ huy điều khiển, thông tin quân sự, tác chiến điện tử, mô hình mô phỏng, tác chiến không gian mạng, máy tính quân sự, thiết bị bay không người lái…).

Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiếu tướng Lê Đăng Dũng phát biểu tại Đại hội
Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiếu tướng Lê Đăng Dũng phát biểu tại Đại hội

Viettel đã chủ động nghiên cứu, xây dựng được các công cụ giám sát, quản lý và tác chiến trên không gian mạng để bảo vệ người dùng internet, bảo vệ các hệ thống và chủ quyền số quốc gia. Bên cạnh đó, tập trung đầu tư nguồn lực cho nghiên cứu công nghệ AI trong lĩnh vực xử lý tiếng nói, xử lý ngôn ngữ và xử lý hình ảnh bảo đảm an ninh thông tin.

Tiên phong kiến tạo xã hội số 

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Viettel đặt mục tiêu chuyển đổi từ công ty cung cấp dịch vụ viễn thông thành công ty cung cấp dịch vụ số, tăng trưởng doanh thu sang các lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ mới trên nền tảng số, tạo ra mô hình kinh doanh mới với ưu thế vượt trội về công nghệ và sản phẩm, giữ vững vị trí số 1 về lĩnh vực viễn thông và CNTT trong nước. Bên cạnh đó, Viettel cũng là hạt nhân trong xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vũ khí, trang thiết bị khí tài chiến lược phục vụ quốc phòng an ninh; các sản phẩm lưỡng dụng trên nền tảng công nghệ quân sự, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ kết hợp quốc phòng với kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đại hội Đảng bộ lần thứ X là 1 trong những sự kiện quan trọng nhất của Tập đoàn năm 2020
Đại hội Đảng bộ lần thứ X là một trong những sự kiện quan trọng nhất của Tập đoàn năm 2020

Viettel đã chuyển dịch từ mạng thông tin băng rộng sang siêu băng rộng, phát triển các dịch vụ viễn thông trên nền tảng công nghệ 4G; chính thức phát sóng mạng 5G và hạ tầng kết nối vạn vật (IoT); chuyển dịch từ thuê hạ tầng phần cứng của trung tâm dữ liệu sang kinh doanh giải pháp tổng thể, trọn gói dựa trên nền tảng điện toán đám mây (cloud). Đối với khách hàng cá nhân, Viettel chú trọng chuyển dịch từ thoại, SMS sang dữ liệu và dịch vụ số. Việc ứng dụng công nghệ mới đã góp phần giảm giá thành sản phẩm dịch vụ. Thuê bao 3G, 4G tăng trưởng bình quân 20%/năm, chiếm 73% tổng thuê bao di động; giữ vững trên 50% thị phần di động trong nhiều năm liên tiếp. 

Đối với khách hàng doanh nghiệp, Viettel tập trung thực hiện có hiệu quả xây dựng nền tảng ứng dụng giải pháp CNTT cho Chính phủ, các Bộ, ngành và các doanh nghiệp lớn; ký thỏa thuận hợp tác về triển khai các dự án Chính phủ điện tử, đô thị thông minh với 9 Bộ, cơ quan ngang Bộ, 23 tỉnh, thành phố; triển khai có hiệu quả một số dự án quy mô như Dự án một cửa quốc gia, Dự án cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, các dự án hiện đại hóa ngành y tế, giáo dục, giao thông và các giải pháp cho doanh nghiệp; triển khai thành công hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (eCabinet)…

Các mô hình mô phỏng công nghệ cao của Viettel được giới thiệu tới các đại biểu dự Đại hội
Các mô hình mô phỏng công nghệ cao của Viettel được giới thiệu tới các đại biểu dự Đại hội

Hệ sinh thái ngân hàng số ViettelPay được đầu tư, bước đầu có sự phát triển tốt và tiếp tục được hoàn thiện, cung cấp hệ sinh thái ngân hàng số toàn diện tới khách hàng cả hạ tầng thanh toán và các dịch vụ tài chính ngân hàng. Đây là mục tiêu quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số, tiên phong kiến tạo xã hội số của Viettel. 

Bên cạnh đó, Viettel đã chuyển dịch từ mạng thông tin băng rộng sang siêu băng rộng, phát triển các dịch vụ viễn thông trên nền tảng công nghệ 4G. Mở rộng hạ tầng cáp quang quang cho các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu du lịch, góp phần đưa thị phần Internet cáp quang đạt 41,5%. Chính thức phát sóng mạng 5G và hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; chuyển dịch từ cho thuê hạ tầng phần cứng của trung tâm dữ liệu sang kinh doanh giải pháp tổng thể, trọn gói dựa trên nền tảng điện toán đám mây.

Làm chủ nhiều nghiên cứu

Về nghiên cứu sản xuất, tập đoàn đã đăng kí 220 sáng chế, đã được cấp bằng bảo hộ cho 9 sáng chế, trong đó có 2 sáng chế được cấp bảo hộ tại Mỹ. Viettel cũng trở thành nhà mạng duy nhất trên thế giới đến thời điểm này đã chế tạo thành công các thiết bị 5G. Mạng lưới của Viettel là hạ tầng thông tin thứ hai vững chắc của Quân đội, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống.

Đại diện Bộ Quốc phòng đi tham quan khu trưng bày, triển lãm
Đại diện Bộ Quốc phòng đi tham quan khu trưng bày, triển lãm

Viettel làm chủ nghiên cứu, sản xuất các thiết bị hạ tầng viễn thông, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng lưới của Viettel và dự phòng hạ tầng mạng lưới thông tin quân sự quốc gia. Viettel đã xây dựng, triển khai, quản lý an toàn các hệ thống như Hệ thống tính cước online vOCS; Hệ thống tổng đài chuyển mạch cho mạng 3G MSC; Hệ thống tổng đài tin nhắn SMSC; Trạm thu phát vô tuyến 4G và triển khai nghiên cứu phát triển trạm BTS 5G, chip 5G. Với việc nghiên cứu, chế tạo, triển khai và làm thủ tục các thiết bị, hạ tầng viễn thông giúp Tập đoàn bảo đảm là mạng thông tin quân sự thứ 2 của Quân đội.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, trong giai đoạn 2020 - 2025, Viettel cần tập trung xây dựng Chiến lược phát triển Tập đoàn, thực hiện chuyển dịch chiến lược sang mạng 5G, tăng cường chỉ đạo chuyển dịch số, tạo ra mô hình kinh doanh với ưu thế vượt trội về công nghệ và sản phẩm, giữ vững vị trí số 1 về lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin trong nước; không ngừng tăng trưởng doanh thu và đóng góp nhiều hơn cho ngân sách Nhà nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Lãnh đạo Tập đoàn trở thành đơn vị đi đầu cả nước trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số; thực sự là mô hình mẫu mực, hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp Quân đội.

Thảo Mộc