Việt Nam nhận viện trợ 6,2 triệu USD để ứng phó với Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Ngày 30.7, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước - đại diện cho Chính phủ Việt Nam - ký Hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm Covid-19, năng lực nghiên cứu vaccine và bộ xét nghiệm Covid-19, truyền thông về bệnh dịch.

Đây là Dự án do Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng, chống đại dịch (PEF) tài trợ qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

“Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang diễn tiến nhanh chóng. Dự án khẩn cấp này không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với Covid-19, mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai”, bà StefanieStallmeister, quyền Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết.

Dự án do Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng chống đại dịch tài trợ - Ảnh: H.Lan

Cụ thể, Dự án sẽ tăng cường năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh và dịch tễ Trung ương và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc, giúp tăng năng lực đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19. Khoản viện trợ này cũng sẽ dùng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế phục vụ nghiên cứu và phát triển vaccine mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Cùng với đó, Dự án hỗ trợ cho 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên địa bàn toàn quốc.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của hỗ trợ từ Quỹ PEF và WB, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ nhằm nhanh chóng hoàn tất các thủ tục tiếp nhận khoản viện trợ trong thời gian ngắn nhất. “Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ mà Quỹ PEF và WB đã dành cho Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới, WB sẽ hỗ trợ tìm kiếm thêm nhiều nguồn vốn viện trợ quý báu như đã dành cho Dự án này”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng bày tỏ.

H.Lan

Truyền hình