Việt Nam cất cánh 

Xem với cỡ chữ
Cuốn sách tiếng Nga có tựa đề “Việt Nam cất cánh” dày gần 200 trang, với nhiều bức ảnh minh họa sống động về một Việt Nam đổi mới và hiện đại, được tác giả Grigory Trofimchuk sáng tác sau chuyến đi thực tế tại Việt Nam.

Grigory Trofimchuk là chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu khoa học Ý tưởng Á - Âu. Cuốn sách “Việt Nam cất cánh” của ông vừa được xuất bản tại Nga. Ngay trong trang nhất, Grigory ghi rõ: “Ấn phẩm này được xuất bản nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga và nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương”.

Cuốn sách “Việt Nam cất cánh” góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga
Cuốn sách “Việt Nam cất cánh” góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Nói về lý do thôi thúc viết cuốn sách, Grigory Trofimchuk chia sẻ, Việt Nam ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, đó là một sức mạnh hòa bình có ý nghĩa hết sức quan trọng. “Thứ nhất, sức mạnh nội lực và sức mạnh tư tưởng của Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng. Đó là Nhà nước xã hội chủ nghĩa thực sự của dân và vì dân. Thứ hai, Việt Nam rất hấp dẫn đối với du khách nước ngoài. Nếu bạn từng đặt chân đến đây dù chỉ một lần, bạn nhất định sẽ bị thôi thúc trở lại đây một lần nữa. Đó là sức hấp dẫn của thiên nhiên huyền bí và sự tốt bụng của những người dân địa phương. Thứ ba, Việt Nam đã trở thành một trong những đầu tàu kinh tế của Đông Nam Á và đang bước ra quỹ đạo địa chính trị”. Ba yếu tố đó đã giúp Grigory Trofimchuk đưa ra nhận định: Trước mắt chúng ta là một Việt Nam hiện đại của thiên niên kỷ thứ ba và sự cất cánh của Việt Nam đòi hỏi phải có sự nghiên cứu đặc biệt.

 

Tác giả Grigory Trofimchuk trong chuyến sưu tầm tư liệu cho cuốn sách tại khu du lịch Tràng An (Ninh Bình)
Tác giả Grigory Trofimchuk trong chuyến sưu tầm tư liệu cho cuốn sách tại khu du lịch Tràng An (Ninh Bình)

Bằng lối viết giản dị, tác giả đưa người đọc đến với một Việt Nam đang hội nhập quốc tế mạnh mẽ và luôn hành động có trách nhiệm, góp phần bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực, vì sự bình yên biển đảo. Bạn đọc Nga cũng sẽ có dịp làm quen với nghệ thuật, ẩm thực và văn hóa truyền thống của người Việt.

Thái Minh
Theo TTXVN