Việt Nam - Na Uy xem xét thúc đẩy dự án chung giữa các quỹ nghiên cứu khoa học 

Xem với cỡ chữ
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu và Giáo dục đại học Na Uy Iselin Nybø về việc xem xét thúc đẩy chương trình tài trợ cho các dự án nghiên cứu chung giữa các quỹ nghiên cứu khoa học.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu và giáo dục đại học Na Uy Iselin Nybø

Tại buổi gặp, hai Bộ trưởng vui mừng vì hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển và có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung lẫn nhau để mở rộng hợp tác hiệu quả và cùng có lợi. Na Uy là nước Bắc Âu có rất nhiều kinh nghiệm thành công trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo và Việt Nam đang mong muốn đẩy mạnh các hoạt động trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã có chương trình hợp tác hết sức có hiệu quả trong thời gian qua với Phần Lan - một nước Bắc Âu và mong muốn mở rộng hợp tác với nhiều quốc gia khác trong đó có Na Uy để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Bộ trưởng  Bộ Nghiên cứu và giáo dục đại học Na Uy Iselin Nybø cho biết, Na Uy đã có chương trình hợp tác với các nước như Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc... theo chương trình hợp tác nghiên cứu với tên gọi Panorama và cũng mong muốn mở rộng hợp tác với các nước khác khi chương trình Panorama được mở rộng định hướng cho giai đoạn sau 2020.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ xem xét thúc đẩy chương trình tài trợ cho các dự án nghiên cứu chung giữa các quỹ nghiên cứu khoa học hai nước như Hội đồng nghiên cứu Na Uy và Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia nhằm cụ thể hóa các hợp tác tiềm năng giữa hai nước. Hai bên cũng mong muốn thúc đẩy các dự án nghiên cứu của trường đại học, viện nghiên cứu hai nước thông qua chương trình tài trợ của EU.

Tin và ảnh: CÁT THÀNH