Vì môi trường an toàn cho nữ công nhân nhập cư 

Xem với cỡ chữ
Ngày 15.6, Plan International Việt Nam; Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh, Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long và Viện phát triển sức khỏe Cộng đồng ánh sáng - LIGHT tổ chức Ngày hội An toàn và Hội nhập.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” (gọi tắt là dự án SAFE) do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia hỗ trợ. Dự án được triển khai trong 3 năm từ tháng 12.2016 đến tháng 6.2019 tại 5 xã của huyện Đông Anh, là nơi tập trung đông nhất các khu công nghiệp và khu trọ của công nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dự án hướng tới đối tượng chính là nữ công nhân nhập cư trẻ có độ tuổi từ 18 đến 30, giúp họ hòa nhập với cộng đồng người dân địa phương và có công việc ổn định. Bằng phương pháp tiếp cận đa chiều, không chỉ hỗ trợ chủ động lựa chọn học nghề, kỹ năng sẵn sàng làm việc, cung cấp các thông tin về nhà trọ và việc làm thông qua ứng dụng di động Hành trình an toàn và website Hanhtrinhantoan.info, dự án còn quan tâm cải thiện đời sống tinh thần cho các chị em nữ công nhân qua các lớp học nhảy Zumba, những buổi sinh hoạt định kỳ của nhóm Thủ lĩnh Tiên Phong hay các lớp võ tự vệ. Sau 3 năm triển khai Dự án đã có 10,619 nữ công nhân nhập cư được tư vấn thông tin hướng nghiệp; 866,455 lượt người tương tác và tiếp cận thông tin dự án thông qua trang facebook của dự án và các hoạt động truyền thông khác; 699 nữ công nhân nhập cư tham gia các khóa đào tạo nghề trong đó 579 người đã tốt nghiệp; 414/699 nữ công nhân đã chuyển đổi công việc sau khi tham gia các khóa đào tạo nghề; 201 doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới doanh nghiệp và cam kết cung cấp việc làm ổn định cho nữ công nhân nhập cư.


Đại diện PALN International Việt Nam phát biểu tại ngày hội 

Ngoài ra các hoạt động truyền thông và đối thoại cũng đã giúp chính quyền và người dân tại huyện Đông Anh thay đổi nhìn nhận về công nhân nhập cư. Điều kiện làm việc cho công nhân được cải thiện hơn. Môi trường sống hòa nhập, không phân biệt đang dần dần được hình thành. Hàng trăm doanh nghiệp tại địa phương đã ký cam kết thực hiện bình đằng giới và áp dụng Bộ tiêu chí thực hiện bình đẳng giới do dự án xây dựng. Bộ tiêu chí nhà trọ an toàn được sử dụng định kỳ hàng năm để đánh giá và cấp giấy chứng nhận nhà trọ an toàn cho các nhà trọ đạt chuẩn.

Đây là một dấu mốc trong số 90 sự kiện trên phạm vi toàn quốc thuộc khuôn khổ Hành trình 247 vì quyền bình đẳng của em gái do Tổ chức Plan International Việt Nam khởi xướng, bắt đầu từ ngày 6.3 kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ và kết thúc vào ngày Quốc tế Trẻ em gái 11.10.

Tin và ảnh: Đình Khoa