Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Vận hành ổn định, liên tục và an toàn 

Xem với cỡ chữ
Trong tháng 8 và đầu tháng 9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn cho phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9.

Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu đạt 21,56 tỷ kWh 

EVN cho biết, trong tháng 8, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 21,56 tỷ kWh. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc tăng trưởng thấp hơn dự kiến nên lũy kế 8 tháng năm nay, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 164,05 tỷ kWh, tăng 2,01% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: ITN

Cũng trong 8 tháng năm nay, điện thương phẩm toàn Tập đoàn đạt 142,38 tỷ kWh, tăng 2,39% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, điện cấp cho công nghiệp chỉ tăng 1,22% so với cùng kỳ 2019; điện cấp cho kinh doanh dịch vụ thương mại tiếp tục giảm. Đây là 2 thành phần phụ tải chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ khi dịch Covid-19 xảy ra. Điện cấp cho quản lý tiêu dùng vẫn tăng 6,54% so với cùng kỳ, một trong những nguyên nhân cơ bản là do tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng. Năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối) đạt 7,27 tỷ kWh. Riêng điện mặt trời đạt 6,39 tỷ kWh, vượt so với kế hoạch dự kiến và gấp 2,94 lần so với cùng kỳ 2019.

Tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đến tháng 8 đạt 61,5%. Tỷ lệ tiền điện thanh toán không dùng tiền mặt toàn EVN đạt 88,1%. Lũy kế 8 tháng, đã tiếp nhận trên 6 triệu yêu cầu dịch vụ điện. Trong 8 tháng đã tiếp nhận 258,5 nghìn yêu cầu cung cấp dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, chiếm 77,43% tổng số yêu cầu cung cấp các dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đồng thời, EVN cũng phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ và VNPT hoàn thành chuyển đổi dịch vụ thanh toán tiền điện lên nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Để khắc phục tình trạng quá tải lưới điện khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận do các nguồn điện năng lượng tái tạo được vận hành đồng loạt trong một thời gian rất ngắn, các đơn vị thuộc EVN đã vận hành 21 công trình lưới điện từ 110kV đến 500kV phục vụ giải tỏa các nguồn điện năng lượng tái tạo với tổng chiều dài đường dây trên 750km và các trạm biến áp tổng dung lượng 5.025 MVA. Hoàn thành vượt tiến độ một số công trình trọng điểm như nâng công suất các trạm 500kV Vĩnh Tân, Di Linh; nâng công suất các trạm 220kV Tháp Chàm, Hàm Tân; hoàn thành đưa vào vận hành các trạm 220kV mới như Ninh Phước, Phan Rí; đầu tư mới và cải tạo nâng cấp các tuyến đường dây 110kV trong khu vực... Đến nay, hạ tầng lưới điện truyền tải đã cơ bản đáp ứng giải toả hết công suất của 113 dự án điện mặt trời, điện gió đã đưa vào vận hành với tổng công suất trên 5.700MW.

Tối ưu thủy điện - nhiệt điện

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 9, nhiệt độ phổ biến ở mức tương đương trung bình nhiều năm. Do diễn biến thời tiết bất thường cũng như ảnh hưởng của dịch Covid-19, EVN dự kiến phụ tải tăng trưởng thấp, sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn hệ thống ở mức 663 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 34.360 MW.

Trong tháng 9, EVN sẽ khai thác nhiệt điện than và tuabin khí theo kết quả tối ưu thủy điện - nhiệt điện; huy động cao các nhà máy thủy điện có lưu lượng nước về khá và bảo đảm yêu cầu cấp nước hạ du cho các địa phương; nâng cao độ khả dụng của các nhà máy điện. Đồng thời, vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam. Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và bảo đảm sản xuất, cung cấp điện ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như sinh hoạt của nhân dân; đặc biệt là các cơ sở cách ly, khám chữa bệnh, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm Covid-19.

Theo kế hoạch của EVN, tháng 9 sẽ hoàn thành lắp đặt toàn bộ tấm pin, các thiết bị phục vụ thử nghiệm dự án điện mặt trời Sê San 4, bảo đảm mục tiêu hoàn thành phát điện trong tháng 10. Tập trung lực lượng thi công thực hiện các dự án lưới điện truyền tải trọng điểm như các dự án phục vụ đấu nối, cấp điện thử nghiệm các Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương, Nghi Sơn 1, Vân Phong 1; các dự án giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo; các dự án giải tỏa công suất các nguồn thủy điện Tây Bắc, các dự án phục vụ mua điện Lào; các dự án bảo đảm cung cấp điện cho TP Hà Nội, miền Nam và các khu vực kinh tế trọng điểm...

Ngoài ra, trong tháng 9 này, EVN tiếp tục chỉ đạo các Tổng Công ty, Công ty Điện lực chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, tăng cường ứng trực 24/24 giờ nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, bão lũ, bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, các công trình điện và bảo đảm an toàn hồ đập, các nhà máy thủy điện, vùng hạ du hồ chứa...

Quang Tuấn