Bảo hiểm Xã hội TP Hồ Chí Minh

Vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Xem với cỡ chữ
Theo Bảo hiểm Xã hội TP Hồ Chí Minh, việc tổ chức ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân không chỉ thể hiện quyết tâm thực hiện chính sách BHXH mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền chính sách và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Từ đó, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao sau thời gian gián đoạn do giãn cách xã hội để chống Covid-19.

Phấn đấu có trên 1.000 người tham gia

Theo thống kê sơ bộ tại TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2020 đến nay, 1.300 người dân tham gia BHXH tự nguyện mới thông qua hệ thống bưu điện. Đây là con số khá thấp so với chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền, các giải pháp tư vấn gặp rất nhiều khó khăn; trong khi đó, người dân chưa thực sự hiểu rõ về chính sách BHXH tự nguyện đối với vấn đề an sinh xã hội.

Để khắc phục tình trạng này, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động, đặc biệt là thực hiện Kế hoạch liên tịch số 1506 ngày 15.5.2020 của BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam về việc tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”, ngày 23.5, BHXH TP Hồ Chí Minh và Bưu điện TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân với chủ đề tuyên truyền Chính sách bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân.

Lễ ra quân được tổ chức trực tuyến, thực hiện tiếp sóng tại điểm cầu Bưu điện TP Hồ Chí Minh và triển khai đồng bộ từ thành phố đến các quận, huyện trong phạm vi địa bàn toàn thành phố. Hoạt động được triển khai theo hướng bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như bảo đảm các quy định về an toàn giao thông. Ngay sau lễ ra quân, đoàn xe gắn máy với nhiều thông điệp ý nghĩa đã tỏa đi các tuyến đường trung tâm của từng quận, huyện để tuyên truyền.

Phó Giám đốc Bưu điện TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Minh Trang cho biết, Bưu điện TP Hồ Chí Minh đã bố trí ô tô chạy theo đoàn có phát loa để thông tin các nội dung về BHXH tự nguyện và tổ chức tư vấn, tuyên truyền trực tiếp tại các chợ, hộ gia đình, khu dân cư… với đối tượng hướng tới là nông dân và người lao động khu vực phi chính thức.

Theo Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Nguyễn Quốc Thanh, TP Hồ Chí Minh đặt chỉ tiêu phấn đấu toàn thành phố có trên 1.000 người; mỗi quận, huyện phải phát triển mới 50 người tham gia BHXH tự nguyện trong đợt ra quân. Cùng với đó, phát huy vai trò của cơ quan BHXH, Bưu điện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện để gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao.


Các xe tuyên truyền tỏa đi các quận, huyện tư vấn cho người dân về BHXH tự nguyện    
Ảnh: Lê Hoa

Tiếp cận tuyên truyền chính sách

Xác định rõ BHXH, Bảo hiểm Y tế (BHYT) là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, trong nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và sự phối hợp chỉ đạo của các cấp, các ngành, địa phương, BHXH thành phố đã thực hiện khá tốt công tác tuyên truyền trên địa bàn thành phố góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH và BHYT.

Bên cạnh nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả đã và đang được BHXH TP Hồ Chí Minh triển khai thời gian qua, việc hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân cũng góp phần quan trọng trong việc tăng diện bao phủ BHXH. Phát biểu tại buổi lễ ra quân, Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Nguyễn Quốc Thanh cho biết, cùng với việc khẳng định sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành đối với chính sách BHXH, BHYT; việc tổ chức Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân cũng tăng cường công tác phối hợp tổ chức thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020 và Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

“Không chỉ góp phần tạo quyết tâm chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, quyết liệt trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH; nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân; hoạt động này cũng góp phần tạo khí thế sôi nổi cho người lao động của Bưu điện thành phố và BHXH thành phố trong việc tiếp cận tuyên truyền chính sách và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao sau thời gian gián đoạn do cách ly xã hội để chống dịch Covid-19” - ông Thanh nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Bưu điện TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Minh Trang cũng cho biết, nhằm thu hút thêm nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện, toàn hệ thống bưu điện đang rất nỗ lực, tích cực cùng BHXH TP Hồ Chí Minh chung tay tuyên truyền, vận động đến từng người dân về lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện.

Nhật Phương