Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ gặp mặt báo chí thông tin về Hội thảo Giáo dục 2018  

Xem với cỡ chữ
Sáng 9.8, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình đã gặp mặt báo chí thông tin về Hội thảo Giáo dục 2018.

Với chủ đề “Giáo dục đại học – Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế”, Hội thảo Giáo dục 2018 do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ phối hợp với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 17.8 tại Hà Nội. Khoảng 200 đại biểu là ĐBQH, chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế, các nhà giáo, nhà quản lý giáo dục... sẽ tham dự Hội thảo để cùng trao đổi, thảo luận và đề xuất các ý tưởng nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.


Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình gặp mặt báo chí thông tin về Hội thảo Giáo dục 2018  

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình nêu rõ, hiện nay, đánh giá về giáo dục đại học đang rất khác nhau, Ban Tổ chức mong muốn thông qua Hội thảo sẽ tập hợp, lắng nghe được quan điểm đa chiều, chấp nhận các ý tưởng khác nhau, cùng trao đổi, tranh luận cởi mở để tìm ra một định hướng chung về phát triển giáo dục đại học, nhất là vấn đề giáo dục đại học cần gì và trên cơ sở mục tiêu như vậy thì cần tạo lập khung pháp lý, chính sách giáo dục đại học như thế nào. Các ý kiến tại Hội thảo sẽ góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ trong việc thực hiện chức năng giám sát và kiến nghị QH quyết định những chính sách phát triển giáo dục đại học tương xứng với vị trí, vai trò của trình độ đào tạo này, đặc biệt là xây dựng được nguồn dữ liệu phục vụ việc thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (dự kiến sẽ trình QH cho ý kiến và thông qua vào Kỳ họp thứ Sáu tới).

Theo chương trình, Hội thảo Giáo dục 2018 sẽ tiến hành một phiên báo cáo về những vấn đề chung của giáo dục đại học và 3 phiên thảo luận chuyên đề về năng lực của hệ thống giáo dục đại học; tài chính đại học; quản lý nhà nước và quản trị đại học.

Trước đó, trong năm 2017, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được quy định trong Luật Tổ chức Quốc hội, được sự cho phép của Lãnh đạo QH, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ đã tổ chức Hội thảo Giáo dục với chủ đề “Về chất lượng giáo dục phổ thông”. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và chia sẻ của các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, nhà khoa học và các nhà giáo hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực này. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Hội thảo Giáo dục 2017 được đánh giá là thành công từ khâu tổ chức đến chất lượng các tham luận, thảo luận đa dạng, phong phú, thể hiện những góc nhìn khác nhau cho thấy bức tranh toàn cảnh về giáo dục phổ thông hiện nay và đề xuất nhiều ý tưởng cho một nền giáo dục phổ thông chất lượng trong giai đoạn mới. Hội thảo đã thực sự trở thành một diễn đàn chính sách, nơi các đại biểu đóng góp ý kiến với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết chung xây dựng nền giáo dục Việt Nam, tạo nền tảng cho phát triển đất nước tương xứng với khu vực và thế giới.

Tiếp nối thành công, sự lan tỏa và tác động tích cực của Hội thảo Giáo dục 2017 và qua Hội thảo Giáo dục 2018, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ cũng mong muốn, Hội thảo Giáo dục sẽ trở thành hoạt động thường niên để bàn về các vấn đề đặt ra của nền giáo dục cũng như các vấn đề về chính sách, khung pháp lý đối với giáo dục.

Tin và ảnh: Lam Anh