Hải Phòng

Ưu tiên giải quyết quyền lợi cho người lao động tại Công ty TNHH Kai Yang 

Xem với cỡ chữ
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nhanh chóng giải quyết tốt nhất quyền lợi cho người lao động làm việc tại Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Công nhân tập trung trước cổng Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam

Theo thông tin từ UBND quận Kiến An, từ chiều ngày 11.8 đến khoảng 22h ngày 11.8, Tổng Giám đốc Công ty KaiYang Huang Shang Che cùng 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc đang làm việc tại công ty đã bỏ đi không rõ lý do. Sáng 12.8, hơn 2.800 công nhân tại Công ty TNHH Kai Yang nằm trên địa bàn quận Kiến An có mặt tại công ty theo lịch làm việc bình thường, nhưng đến công ty thì không thấy sự có mặt của toàn bộ lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà xưởng đóng cửa, ngừng hoạt động. Trong khi đó, người lao động chưa được thanh toán tiền lương tháng 7 (theo đúng lịch sẽ thanh toán vào ngày 10.8), bảo hiểm xã hội mới được chốt đến năm 2018.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Liên đoàn Lao động thành phố; lãnh đạo UBND quận Kiến An cùng các ngành chức năng trên địa bàn quận đã có mặt tại công ty, kịp thời thông tin và ổn định tình hình, tư tưởng cho công nhân lao động và tìm biện pháp xử lý.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam Chu Thị Kim Oanh cho biết, sau khi tổ chức họp với quản đốc các phân xưởng để thông tin ổn định tình hình, sáng 12.8, đại diện Công đoàn công ty đã liên lạc bằng điện thoại với Chủ tịch Hội đồng Quản trị đang ở Đài Loan. Theo đó thống nhất cho công nhân của tạm thời nghỉ việc, đến 14.8 Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cam kết sẽ sang Việt Nam giải quyết tồn tại.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo UBND quận Kiến An chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục nắm bắt tình hình, phối hợp với phía Công ty Kai Yang Việt Nam để có phương hướng giải quyết tốt nhất lợi ích, chế độ cho người lao động. Giao Bảo hiểm Xã hội thành phố giải quyết ngay những chế độ ốm đau, thai sản cho công nhân trong thời gian nghỉ việc. Đồng thời, đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên hệ, hướng dẫn, động viên người lao động trong thời gian tạm nghỉ việc hợp tác với các cơ quan chức năng, tránh để đối tượng xấu lợi dụng kích động, tụ tập ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự khu vực. Tổ chức lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, yêu cầu lực lượng bảo vệ của công ty tiếp tục thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, thành phố có trách nhiệm trả lương cho lực lượng này; niêm phong các xưởng sản xuất, giữ an ninh trật tư, bảo đảm nguyên trạng máy móc, trang thiết bị công ty.

Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, có địa chỉ tại 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại giày da xuất khẩu, hiện đang có khoảng 2.200 công nhân cùng với gần 200 nhân viên văn phòng.

Tin và ảnh: Bùi Linh - Sĩ Nghiêm