Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch 

Xem với cỡ chữ
Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết Hà Nội sẽ xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Vẫn còn nhiều người về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh: Hiện đã lấy được hơn 16.000 mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ 15 - 29.7 và đã có kết quả 11.039 mẫu âm tính. "Việc xét nghiệm PCR vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về mặt vật tư (que lấy mẫu và ống môi trường). Hiện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ cung cấp cho Hà Nội khoảng 10.000 ống/ngày, do đó, công tác xét nghiệm phải làm theo thứ tự ưu tiên. Mặc dù Hà Nội được Bộ Y tế giao cho 4 bệnh viện hỗ trợ xét nghiệm, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ" - ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Hà Nội xét nghiệm PCR trên diện rộng cho người dân trở về từ Đà Nẵng.
Ảnh: P. Long

Đồng quan điểm, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho rằng thành phố đang gặp khó khăn trong số lượng vật tư y tế để làm xét nghiệm bởi hiện nay có hơn 60.000 người chưa được xét nghiệm, trong đó có những người đã quá 14 ngày kể từ thời gian từ Đà Nẵng về. Trước tình hình đó, CDC Hà Nội đề xuất Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc ưu tiên sản xuất vật tư để Hà Nội kịp thời gian chống dịch. "Việc này buộc phải làm nhanh và xong trong đầu tuần sau” - ông Trương Quang Việt chia sẻ.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý điểm lại tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội. Trong 2 ngày qua, thành phố và các quận huyện thị xã đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức an toàn kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Vẫn có người dân chưa đeo khẩu trang trên đường hoặc tại nơi công cộng; mới xét nghiệm được 1/7 số người về từ Đà Nẵng; có những ca bệnh không xác định được nguồn lây nhiễm... Do đó, Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc mới trong cộng đồng, đồng thời chiều hướng dịch bệnh sẽ tăng lên nếu chúng ta không có những biện pháp mạnh mẽ. 

Bảo đảm phòng dịch tại các cơ sở y tế

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và thành phố, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bảo đảm kiểm soát có hiệu quả không để dịch bệnh lây lan song hành với thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; triển khai khai báo y tế theo quy định; tiếp tục dừng tổ chức lễ hội; dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường; bảo đảm phòng dịch ở các cơ sở y tế...

Ông Ngô Văn Quý cũng yêu cầu Công an TP Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện người nhập cảnh trái phép, các thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định... “Các quận huyện cùng Sở Y tế tổ chức duy trì hoạt động Tổ giám sát cộng đồng làm sao hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, đề nghị Sở Y tế hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện, thị xã thực hiện nội dung này, cụ thể tổ này cần đặt ở đâu, về cơ cấu, thành phần, nhiệm vụ, công tác giám sát, vận động" - Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

L.HUỲNH