Tuyên Quang tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) 

Xem với cỡ chữ
Ngày 11.9, Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Ma Thị Thúy chủ trì hội nghị.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang Ma Thị Thúy phát biểu tại Hội nghị

Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) gồm 16 chương, 179 điều quy định về hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT); quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư trong hoạt động bảo vệ môi trường. Các đại biểu đánh giá cao ý nghĩa, tính cần thiết của việc ban hành Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi). Sau 5 năm triển khai thực hiện, Luật đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác BVMT. Nhận thức về trách nhiệm và hành động trong BVMT đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Phương thức quản lý, giải quyết các vấn đề về môi trường đã có sự thay đổi từ bị động ứng phó sang chủ động kiểm soát, phòng ngừa, kiểm soát các dự án có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực thi cho thấy Luật đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, các đại biểu đề nghị cần quy định rõ hơn về căn cứ để lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch bảo vệ môi trường và nội dung bảo vệ môi trường trong quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh nên rút ngắn thời gian thẩm định, đánh giá tác động môi trường để tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính trong quá trình thực hiện dự án.

Đối với thẩm quyền đánh giá tác động môi trường, các ý kiến đề nghị nên giao cho UBND cấp tỉnh chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan thực hiện; chỉ nên dùng một loại giấy phép môi trường thay vì 7 loại giấy phép như hiên nay; đối với quản lý chất thải rắn sinh hoạt cần có quy hoạch, lộ trình rõ ràng. Cùng với đó, cần bổ sung thêm các quy định về việc xả khí thải môi trường đối với các phương tiện giao thông; cần có quy định cụ thể nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong bảo vệ môi trường…

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ma Thị Thúy đánh giá cao và tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đề nghị đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, hoàn thiện báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ Mười tới.    

Tin và ảnh Ngọc Hưng