Tư pháp vững vàng, cuộc sống yên bình 

Xem với cỡ chữ
Xuất phát từ vai trò quan trọng của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tại kỳ họp này, QH dự kiến sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết chung về công tác tư pháp, thay thế cho 10 nghị quyết trước đây. Nghị quyết này sẽ không chỉ giúp khắc phục tình trạng tản mạn, trùng lặp hiện nay, mà còn góp phần xây dựng nền tư pháp vững vàng, tạo cơ sở để phát triển kinh tế, giữ yên bình cho cuộc sống nhân dân. Nhiều ĐBQH đã khẳng định như vậy trong Phiên họp toàn thể hôm qua.

Số vụ giảm, nhưng mức độ nguy hiểm không giảm

Trong năm qua, cùng với đà tăng trưởng kinh tế ở mức cao, ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát, trần nợ công giảm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tinh thần trách nhiệm cao của các ngành, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác điều tra, truy tố, xét xử đạt kết quả cao. Công tác phòng, chống tham nhũng từng bước được kiềm chế, có hiệu quả, thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được các ngành, các cấp quan tâm. Công tác thi hành án có giảm về các vụ việc so với các năm trước... Những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nêu trên được nhiều ĐBQH khẳng định là “tín hiệu đáng mừng”.

Những con số tích cực, như số vụ giết người giảm 3,9%, trộm cắp tài sản giảm 4,3%, cướp tài sản giảm 12,98%, gây rối trật tự công cộng giảm 45,32%... đã phản ánh phần nào nỗ lực của các cơ quan chức năng, bước đầu giúp ĐBQH, cử tri và người dân yên tâm hơn. Dẫu vậy, nhìn nhận thẳng thắn và khách quan, nhiều ĐBQH nêu rõ, những con số ấy cho thấy giảm về số lượng vụ việc, còn tính chất, mức độ nguy hiểm của các hành vi tội phạm thì không giảm, thậm chí có xu hướng nghiêm trọng hơn. Minh chứng cho nhận định này, ĐBQH Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu ví dụ, một số loại tội phạm tăng, như hiếp dâm tăng 7,99%, dâm ô trẻ em tăng 46,52%, giao cấu trẻ em tăng hơn 18%...

Ghi nhận việc Báo cáo của Chính phủ đã chỉ rõ nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc “tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm không giảm, ngược lại ở một số loại còn gia tăng”, nhưng một số ĐBQH cho rằng “chưa đủ”. Vấn đề đặt ra là cần quan tâm đến nguyên nhân xã hội của hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật. Theo ĐB Tô Văn Tám, thì thực tế cho thấy, tội phạm do nguyên nhân xã hội đang có xu hướng gia tăng và trở thành nỗi lo của xã hội. Nhiều nhóm thanh thiếu niên và người thân trong gia đình bột phát đánh nhau, gây thương tích, hoặc chết người. Động cơ chủ yếu bắt nguồn từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt, thù tức cá nhân, tranh chấp đất đai, hay mâu thuẫn nhất thời khi va chạm giao thông… “Mâu thuẫn nhất thời nhưng để lại hậu quả hết sức nguy hiểm và nghiêm trọng”. Chỉ rõ thực tế này, ĐB Tô Văn Tám đặt câu hỏi: Phải chăng một bộ phận trong xã hội đang có xu hướng bỏ giá trị xã hội tốt đẹp, chạy theo giá cả? Phải chăng các giá trị xã hội đang được quy thành giá cả hư ảo, hư danh, thay cho chính danh, dẫn đến chuyển lệch hành vi và vi phạm pháp luật hoặc phạm tội?


Đại biểu Quốc hội  Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) phát biểu tại hội trường 
Ảnh: Quang Khánh

Ban hành nghị quyết chung về công tác tư pháp

Trước thực trạng tội phạm, vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cáo, Tòa án Nhân dân Tối cao, Thanh tra Chính phủ đề nghị QH xem xét, ban hành một Nghị quyết chung về công tác tư pháp. Nghị quyết chung về công tác tư pháp này được xây dựng nhằm giúp khắc phục việc có nhiều nghị quyết (10 nghị quyết) và quy định khá tản mạn, trùng lặp về nội dung, dẫn tới những khó khăn nhất định trong quá trình tổ chức thực hiện.
Với đề xuất này, trong dự thảo Nghị quyết về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án (Nghị quyết chung về công tác tư pháp) trình QH còn đưa ra nhiều chỉ tiêu khá cao cho các ngành kiểm sát, xét xử, điều tra. Và các chỉ tiêu với công tác tiếp nhận tin báo tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử thực chất dựa trên kết quả thực hiện trong những năm qua. Đến thời điểm báo cáo, một số chỉ tiêu của Nghị quyết 37, Nghị quyết 63 của QH về đấu tranh, phòng chống tội phạm đã đạt và vượt chỉ tiêu. Tương tự, một số chỉ tiêu thuộc về công tác truy tố, xét xử cũng đã hoàn thành.

Ghi nhận đề xuất này, song một số ĐBQH đề nghị cần cân nhắc về một số chỉ tiêu trong bối cảnh tình hình vi phạm, tội phạm ngày càng tăng, diễn biến phức tạp, còn các cơ quan chức năng phải thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, thu gọn bộ máy. Theo ĐBQH Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình), thì hiện một số chỉ tiêu nghiệp vụ đặt ra trong các Nghị quyết hiện hành của QH đã khá cao, khó có thể đáp ứng trong điều kiện áp lực với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ngày càng tăng. ĐBQH Mai Khanh (Ninh Bình) thì nhận thấy, trong dự thảo Nghị quyết này, lần đầu tiên QH đã đặt chỉ tiêu cho ngành tòa án về giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, kinh tế, hành chính. Nhưng đây là nhiệm vụ cần được cân nhắc, vì khi giải quyết các vụ án, ngành tòa án phải chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan đến thời hạn chuẩn bị xét xử, tố tụng. “Nếu giao chỉ tiêu thế này, thì vào những thời điểm nhất định có thể thời hạn chuẩn bị xét xử vẫn còn nhưng chỉ tiêu không hoàn thành lại thành vi phạm Nghị quyết”, ĐB Mai Khanh nói.

Chỉ tiêu kinh tế - xã hội và chỉ tiêu để xử lý vi phạm pháp luật, tội phạm là những vấn đề khác nhau. Với quan điểm như vậy, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đánh giá cao việc dự thảo Nghị quyết của QH đưa ra chỉ tiêu xử lý các tin báo và tố giác tội phạm đạt 100%, đồng thời khẳng định nếu đạt được, thì đây “đúng là ước vọng của cử tri, người dân”, và “không thể hạ thấp các chỉ tiêu này”. “Cơ quan tư pháp thiếu công lực hãy đề nghị Nhà nước tiếp thêm. Chúng ta không thể hạ thấp các chỉ tiêu về phòng chống tội phạm, đặc biệt là chỉ tiêu xử lý đúng tội”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như phòng, chống tham nhũng không chỉ liên quan mật thiết đến đời sống, được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi. Đây là một trong những nguyên do mà trong thời gian không nhiều của Kỳ họp thứ Tám, QH dành một ngày rưỡi để thảo luận về công tác này.

“Tư pháp là hộ pháp của nền kinh tế. Nếu hộ pháp không vững vàng, nền kinh tế sao có thể phát triển và giữ yên bình đời sống của nhân dân”. Khẳng định điều này, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, ban hành một Nghị quyết chung của QH về công tác tư pháp, cũng như các giải pháp nêu trong các báo cáo của Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao mới là “điều kiện cần”. Thực tế cho thấy, “điều kiện đủ” là phải triển khai thực hiện Nghị quyết cũng như các giải pháp đề ra một cách tích cực và thật sự hiệu quả. Vì suy cho cùng, thì “ĐBQH và cử tri mong chờ các hành động thực tế, chuyển biến cụ thể, chứ không phải chỉ hoàn thành chỉ tiêu, tạo được thành tích”. 

Thanh Hải