Từ 12.8, người dân Đà Nẵng đi chợ phải có phiếu 

Xem với cỡ chữ
Kể từ ngày 12.8, người dân Đà Nẵng đi chợ phải có phiếu và chỉ 3 ngày/lần. Việc phát phiếu cho dân đi chợ của Đà Nẵng nhằm thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ.

Ngày 11.8, Sở Công thương TP Đà Nẵng ban hành văn bản về việc đề nghị khẩn trương thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn, nhằm thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trong thành phố. Theo đó, UBND các quận, huyện có trách nhiệm chủ trì tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn theo phương án: Mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày được đi chợ 1 lần.

Theo phương án này, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 phiếu vào chợ/15 ngày, bao gồm phiếu ngày chẵn và phiếu ngày lẻ. Mỗi phiếu vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần, tại bất cứ chợ nào trên địa bàn toàn TP Đà Nẵng. Ban quản lý các chợ sẽ thu phiếu khi người dân vào chợ và lưu trữ theo từng ngày, để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 12.8 đến khi có chủ trương mới của thành phố.

Kể từ ngày 12.8, người dân Đà Nẵng đi chợ phải có phiếu và chỉ 3 ngày/lần để đảm bảo giãn cách xã hội

UBND các quận, huyện và Công ty Quản lý và Phát triển các chợ TP Đà Nẵng tiếp tục tăng cường kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát tại các chợ, hướng dẫn các tiểu thương và người mua sắm không tập trung đông người, chấp hành nghiêm túc quy định giãn cách xã hội; kiên quyết không cho vào chợ và xử lý những trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Công thương TP Đà Nẵng cũng ban hành mẫu phiếu vào chợ với các thông tin cơ bản như: Tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ, số điện thoại, ngày đi chợ... Thẻ ngày chẵn màu hồng, thẻ ngày lẻ màu xanh da trời, thẻ này sẽ được các UBND phường, xã in và cấp cho từng hộ dân.

Theo ông Nguyễn Hà Bắc -  Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng, đây là chủ trương chung của toàn thành phố, còn trong thực tế triển khai chính quyền địa phương các cấp từ quận huyện, phường xã, tổ dân phố phụ trách quản lý địa bàn, cung cấp phiếu đầy đủ cho từng hộ dân, kể cả đối với sinh viên, người lao động ngoại tỉnh...

Trước đó, tại buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vào sáng 10.8, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện người dân thực hiện Chỉ thị 16 mới chỉ tàm tạm thôi chưa tốt lắm. “Đặc biệt ở chợ, bài toán giãn cách tương đối phức tạp nên tôi đã yêu cầu Sở Công thương làm thế nào để người dân 2 - 3 ngày đi chợ 1 lần, nên mới nghĩ ra phương pháp đi chợ chẵn lẻ, phát phiếu để hạn chế đến chợ. Mục đích là tuyên truyền để người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết chứ còn chúng ta chưa tính đến việc phong tỏa cả thành phố”, ông Thơ nói.

Tin và ảnh: Quang Hải