Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý thăm và làm việc tại Hàn Quốc 

Xem với cỡ chữ
Chiều 9.7, tại trụ sở QH Hàn Quốc, Chủ tịch QH Hàn Quốc Moon Hee-sang đã bày tỏ rất lấy làm tiếc trước vụ việc người vợ Việt Nam bị chồng Hàn bạo hành mới đây, đồng thời khẳng định ông cũng như QH Hàn Quốc sẽ nỗ lực để không để vụ việc trên tái diễn.

Những phát biểu đầy cảm thông của Chủ tịch QH Hàn Quốc được đưa ra trong cuộc tiếp đón Đoàn ĐBQH Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt - Hàn Trần Văn Túy làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc.

Trước các ĐBQH Việt Nam, Chủ tịch QH Moon Hee-sang nêu rõ, Hàn Quốc và Việt Nam hiện có mối quan hệ như anh em, trên cả mức bạn bè, Hàn Quốc coi những người dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc như công dân nước này.

Thay mặt Đoàn, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy đã chân thành cảm ơn Chủ tịch QH Hàn Quốc mặc dù bận nhiều việc song đã dành thời gian tiếp đón và có những lời chia sẻ, khẳng định sẽ không để vụ bạo hành trong gia đình Hàn - Việt tái diễn. Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy mong đây chỉ là một vụ việc cá biệt và đề nghị Chính phủ cũng như Quốc hội Hàn Quốc không để tình trạng trên xảy ra một lần nữa.

Trưởng ban Công tác đại biểu cho biết, một trong những nhiệm vụ của Đoàn trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này là tham khảo kinh nghiệm giám sát việc thực thi các thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước; hy vọng chuyến thăm sẽ góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước. Trưởng ban Công tác đại biểu cũng bày tỏ mong muốn Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt - Hàn và Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Hàn - Việt sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa trong thời gian tới.


Ủy viên Trung ương Đảng,Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang

Cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy đề nghị, Chủ tịch QH Hàn Quốc quan tâm thúc đẩy đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam; thúc đẩy việc chia sẻ thông tin giữa hai nước để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc hay cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam, việc dạy tiếng Hàn ở Việt Nam cũng như dạy tiếng Việt ở Hàn Quốc, nhất là cho thế hệ thứ hai.

Nhất trí với đề xuất của Trưởng ban Công tác đại biểu, Chủ tịch QH Hàn Quốc cho biết, ông sẽ nỗ lực thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam. QH Hàn Quốc sẽ xây dựng luật để bảo vệ công dân nước ngoài, trong đó có các công dân Việt Nam.

Nhân dịp này, người đứng đầu QH Hàn Quốc cũng bày tỏ sự cảm ơn, ghi nhận sự đóng góp của Chính phủ Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội và cho rằng đây là sự khởi đầu cho các bước tiếp theo hướng tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

+ Trước đó, chiều cùng ngày, cũng tại trụ sở QH Hàn Quốc, Đoàn ĐBQH Việt Nam đã có cuộc gặp thân tình với ông Kim Hack Yong, Chủ nhiệm Ủy ban Lao động Môi trường QH Hàn Quốc, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn - Việt, một người bạn thân thiết của Việt Nam, người vừa được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị vì có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam -  Hàn Quốc.

+ Chiều 8.7, Đoàn ĐBQH Việt Nam đã tới chào xã giao Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon.

Trong buổi tiếp, Thủ tướng Lee Nak-yon nhấn mạnh ông rất quan tâm tới các gia đình đa văn hóa, việc bảo vệ người vợ trong các gia đình này và Chính phủ Hàn Quốc sẽ có các biện pháp tích cực để không để những trường hợp vợ bị chồng bạo hành tái diễn. Người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết, ông coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẽ nỗ lực để thúc đẩy đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam và ủng hộ chuyển giao công nghệ cho nước ta.

+ Cũng trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này, Đoàn ĐBQH Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc; gặp gỡ Chủ tịch Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc; làm việc với Ban Giám đốc Công ty Cómax; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Anseong và thăm Công ty Huyndai Motor.

Tham gia các hoạt động của Đoàn còn có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú.

Theo TTXVN