Trung Quốc thay thế Bí thư Hồ Bắc và Vũ Hán 

Xem với cỡ chữ
Trong một ngày, Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc đã cùng lúc thay thế Bí thư của tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán.

Tại Hội nghị cán bộ lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc diễn ra sáng 13.2, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã có quyết định bổ nhiệm ông Ứng Dũng, Bí thư Thành ủy Thượng Hải, thay ông Tưởng Siêu Lương, người bị cách chức Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ở địa phương này. Cùng ngày, ông Vương Trung Lâm được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Vũ Hán, Ủy viên thường trực tỉnh Hồ Bắc, thay ông Mã Quốc Cường, cũng bị cách chức.

Trước đó, hai quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc gồm Bí thư Đảng ủy Ủy ban Y tế tỉnh Trương Tấn và Chủ nhiệm Ủy ban Y tế tỉnh Lưu Anh Tư cũng đã bị cách chức. Dư luận trong nước chỉ trích giới chức lãnh đạo tỉnh này về cách xử lý phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Vũ Hán. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Vương Hạ Thắng được bổ nhiệm đảm nhiệm cả hai vị trí trên.

Chính quyền Trung ương Trung Quốc cũng khuyến khích người dân báo cáo về bất kỳ trường hợp nào tắc trách trong công tác đối phó với dịch bệnh tại địa phương. Các quan chức nước này được cảnh báo sẽ bị sa thải nếu không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

Hồ Bắc là hiện là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (dịch COVID-19) gây ra. Theo Tân Hoa Xã, trong thông báo sáng 13.2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết đã ghi nhận số ca nhiễm mới lên tới 14.840 trường hợp, trong đó có 13.332 trường hợp mới chẩn đoán lâm sàng. Số ca tử vong trong ngày 12.2 tại tỉnh này là 242 người.

Như vậy, riêng tại Hồ Bắc, số người nhiễm bệnh từ khi dịch bùng phát đã lên tới 48.206 người. CNN thông báo số liệu trên phạm vi toàn cầu, số người nhiễm bệnh hiện đã vượt con số 60.015 người, chủ yếu tại Trung Quốc đại lục.

Từ cuối tháng 1 đến nay, Trung Quốc đã tiến hành cách ly 56 triệu người tại riêng tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán, đồng thời hạn chế tối đa hoạt động đi lại của hàng triệu người tới địa phương tâm dịch này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Quỳnh Vũ Theo Tân Hoa Xã