Trung Quốc lần đầu tiên không đề ra mục tiêu tăng trưởng 

Xem với cỡ chữ
Báo cáo của Chính phủ trình Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, khai mạc hôm 22.5, lần đầu tiên trong lịch sử không đề ra mục tiêu tăng trưởng cụ thể cho năm 2020.

"Chúng tôi không đặt ra mục tiêu GDP cụ thể chủ yếu là do đại dịch toàn cầu và những bất ổn lớn về kinh tế và thương mại. Trung Quốc đang đối mặt với những yếu tố khó lường trong sự phát triển" - trích lời Thủ tướng Lý Khắc Cường tại kỳ họp Quốc hội.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn đặt mục tiêu thất nghiệp tại thành thị ở mức 6%, so với 5,5% năm 2019. Trong khi đó, mục tiêu tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là 3,5%, so với mức 3% vào năm ngoái. Chính phủ Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tạo ra 9 triệu việc làm mới tại các đô thị, so với mức 11 triệu vào năm ngoái.

Ngân sách quân sự của Trung Quốc năm 2020 tăng 6,6% lên 1,27 nghìn tỷ nhân dân tệ (NDT) bất chấp kinh tế sụt giảm trong quý I.

Trong năm nay, Bắc Kinh đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách là 3,6% GDP, so với mức 2,8% năm 2019, tạo thêm cơ hội tăng chi tiêu để chống lại thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

Chính phủ sẽ phát hành lượng "trái phiếu kho bạc đặc biệt" trị giá 1.000 tỷ NDT trong năm nay - đợt phát hành trái phiếu loại này lần đầu tiên kể từ năm 2007. Tuy nhiên, quy mô của nó thấp hơn so với kỳ vọng.

Hạn mức trái phiếu đặc biệt của các chính quyền địa phương trong năm nay là 3,75 nghìn tỷ NDT, cao hơn mức 2,15 nghìn tỷ NDT năm ngoái.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ tập trung xuất nhập khẩu chất lượng cao hơn và ổn định hơn cũng như cân bằng cơ bản trong cán cân thanh toán. Tăng trưởng thu nhập cá nhân cùng với tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho tất cả người dân nông thôn sống dưới mức nghèo hiện tại và ở tất cả các huyện nghèo, phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả các rủi ro tài chính lớn và tiếp tục giảm mức tiêu thụ năng lượng trên mỗi đơn vị GDP và xả chất gây ô nhiễm chính cũng nằm trong kế hoạch của Chính phủ.

Về vấn đề Hong Kong, trong báo cáo công tác của Chính phủ, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh, chính quyền Trung ương sẽ thực hiện "chính xác" chính sách "một đất nước, hai chế độ" và nguyên tắc "người Hong Kong lãnh đạo Hong Kong". Báo cáo cho biết một hệ thống pháp lý hợp lý và cơ chế thực thi để bảo vệ an ninh quốc gia trong đặc khu Hong Kong nên được thành lập.

Trong giao thương với Mỹ, ông Lý Khắc Cường tuyên bố thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Washington đã được thực hiện từ tháng 1. Theo lời Thủ tướng Trung Quốc, Bắc Kinh đã cam kết về hệ thống thương mại đa phương và cải cách của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ngoài ra, Trung Quốc sẽ thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc.

Sau khi bị trì hoãn khoảng 2 tháng vì đại dịch Covid-19, Quốc hội Trung Quốc dự kiến nhóm họp trong thời gian ngắn hơn nhiều so với thông thường. Các đại biểu tham dự kỳ họp đều được xét nghiệm Covid-19 và cách ly trước sự kiện, trong khi hầu hết tương tác giữa đại biểu và phóng viên dự kiến được thực hiện dưới hình thức trực tuyến.

Quỳnh Vũ (Theo SCMP)