Trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 31 thư viện tỉnh, thành 

Xem với cỡ chữ
Sáng 20.9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 31 thư viện tỉnh, thành.

Nhằm hỗ trợ cho các thư viện phương tiện vận chuyển chuyên dụng trong phục vụ lưu động hướng tới cộng đồng, Dự án xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Quỹ Thiện Tâm) đã được triển khai vào năm 2016 ở 5 tỉnh được trang bị xe là Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang. Năm 2018, Dự án tiếp tục được triển khai tại 8 tỉnh: Lạng Sơn, Điện Biên, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Bình, Lâm Đồng và Cà Mau.

Sau khi nhận xe, các thư viện tỉnh đã tích cực triển khai đưa xe ô tô thư viện lưu động đến phục vụ trong các trường học, hội người mù, người dân vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, các đồn biên phòng, trại giam... đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, 13 thư viện đã tổ chức được 850 đợt luân chuyển phục vụ cho hơn 2 triệu lượt người đọc với hơn 4,5 triệu lượt sách, báo; hơn 500.000 lượt sử dụng máy tính và truy cập internet; hơn 700.000 lượt xem phim; 200 cuộc trưng bày, triển lãm lưu động được tổ chức. Năm 2019, Dự án đã đồng hành cùng Trung tâm tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam trong chương trình “Cặp lá yêu thương” hỗ trợ học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó, bằng những chuyến xe đưa ánh sáng tri thức đến với bạn đọc tại địa phương mình cũng như hỗ trợ đến các tỉnh lân cận.


Sách trưng bày trong xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và hiệu quả trong phục vụ cộng đồng, Dự án xe ô tô thư viện lưu động đã được triển khai mở rộng. Trên mỗi xe được trao tặng trong đợt này đều được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, 1 máy chủ, 6 máy tính xách tay, 1 tivi, 1 bộ máy chiếu-màn hình chiếu, 1 máy phát điện, 1 ổn áp, 1 loa tăng âm, 100 ghế nhựa, 5 dù cỡ lớn... Bên cạnh đó, Vụ Thư viện đã vận động Công ty cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ tài trợ trang bị phần mềm quản lý thư viện; vận động các nguồn tài trợ tài liệu điện tử, sách nói phục vụ cho người khiếm thị và phim tư liệu.

Cùng với việc cung cấp phương tiện phục vụ, từ ngày 16 đến 19-9, Bộ VHTTDL tổ chức lớp tập huấn sử dụng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho cán bộ của 31 thư viện tỉnh, thành được tiếp nhận trong năm 2019 nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Dự án. Nội dung tập huấn bao gồm các chuyên đề thiết thực, sát với thực tế, giúp cho các thư viện có thể nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng vận hành và nhanh chóng triển khai hoạt động phục vụ tại địa phương.

Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” đã góp phần hiệu quả thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng (bao gồm cả người khuyết tật), đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và những vùng đặc biệt khó khăn; góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc, tạo thêm điều kiện cho người dân, nhất là trẻ em có điều kiện tiếp cận với thông tin và tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời.

Theo qdnd.vn