Tuyển sinh theo nhóm trường

Tránh điều chỉnh điểm trúng tuyển nhiều lần 

Xem với cỡ chữ
Chia sẻ về công tác xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay, PGS.TS TRẦN TRUNG KIÊN, Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đơn vị chủ trì nhóm xét tuyển phía Bắc cho biết, đến thời điểm này đã có 52 trường đại học (từ Hà Tĩnh trở ra) đăng ký tham gia nhóm xét tuyển phía Bắc.

Không có thí sinh “ảo”

- So với năm 2018, số trường tham gia nhóm xét tuyển phía Bắc không giảm mà giữ ổn định. Vậy, việc tham gia nhóm xét tuyển có những lợi ích gì so với xét tuyển độc lập, thưa ông?

- Có nhiều lợi ích khi các trường tham gia nhóm xét tuyển. Trong đó, thuận tiện nhất là khi các trường được trao đổi thông tin để điều chỉnh điểm trúng tuyển sát với thực tế. Tiếp đó, các trường tự lọc “ảo” trong nhóm, vì vậy có thể coi như không có “ảo”. Ngoài việc xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, các trường tham gia nhóm vẫn có thể xét tuyển theo một số phương án riêng của từng trường (đã được công bố trên Đề án tuyển sinh).

Còn khi xét tuyển độc lập, trường sẽ chuyển dữ liệu cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ sẽ “lọc ảo” rồi chuyển dữ liệu về cho trường xử lý, vì vậy thời gian xét tuyển sẽ bị kéo dài. Cùng với đó, do không có tương tác với dữ liệu thí sinh của các trường khác nên việc “lọc ảo” chỉ là một chiều. Hay nói cách khác, các trường sẽ gặp khó khăn trong việc xác định điểm xét tuyển do hiện tượng thí sinh ảo; vì vậy, có thể sẽ phải điều chỉnh điểm trúng tuyển nhiều lần.

- Đến thời điểm này, việc đăng ký tham gia nhóm xét tuyển đã hoàn tất chưa, thưa ông?

- Cho đến thời điểm này, việc đăng ký tham gia nhóm đã hoàn tất. Năm nay, trên địa bàn Hà Nội, hầu hết các trường đều tham gia nhóm xét tuyển. Ngoài ra còn có các trường ở những tỉnh khác như Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, trong đó có các trường top đầu như: Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội (9 đơn vị thành viên đều tham gia).

Nhóm đã thống nhất được Quy chế làm việc, trong đó quy định rõ về nguyên tắc, quy trình xét tuyển, cũng như trách nhiệm và quyền hạn của các trường tham gia. Việc điều chỉnh phần mềm xét tuyển nhóm cũng đã hoàn thiện. Đã thành lập các nhóm trực tuyến để trao đổi thông tin thường xuyên, đặc biệt là nhóm các cán bộ kỹ thuật. Các nhóm này là công cụ rất hiệu quả. Sắp tới, nhóm kỹ thuật sẽ tiếp tục công tác tập huấn, đặc biệt đối với một số trường mới tham gia.

Thí sinh lưu ý lịch điều chỉnh nguyện vọng

- Năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định điều kiện bảo đảm chất lượng không chỉ đối với các ngành sư phạm mà cả các ngành khối sức khỏe. Vậy, phần mềm xét tuyển theo nhóm các trường phía Bắc có thay đổi như thế nào?

- Đúng vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định điều kiện bảo đảm chất lượng đối với các ngành sư phạm và các ngành khối sức khỏe, do đó, phần mềm xét tuyển nhóm các trường phía Bắc có một số thay đổi nhỏ theo quy định này. Ngoài ra, phần mềm cũng tăng tốc độ xử lý, rút ngắn được thời gian xét tuyển hơn so với trước.

- Dự kiến, ngày 14.7, các thí sinh sẽ có điểm thi THPT quốc gia 2019, theo ông, nếu các thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng cần lưu ý những gì?

- Các thí sinh sau khi có điểm thi THPT quốc gia cần nghiên cứu kỹ thông tin về phổ điểm, dự báo của các trường đại học, cao đẳng để điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp. Các em thí sinh cũng lưu ý lịch điều chỉnh đăng ký nguyện vọng. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến từ ngày 22 - 29.7; thời gian điều chỉnh bằng phiếu đăng ký từ 22 - 31.7.

Cùng với đó, ngày 21.7 tới, Ngày hội tư vấn xét tuyển sẽ được tổ chức tại khuôn viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, dự kiến có sự tham gia của rất nhiều trường đại học. Các em nên tham dự để lĩnh hội các ý kiến tư vấn của các chuyên gia từ các trường, sao cho việc lựa chọn trường, chọn ngành và đăng ký điều chỉnh phù hợp nhất với số điểm mà mình đang có.

- Xin cảm ơn ông!

Khải Minh ghi