TP Hồ Chí Minh vận động toàn dân không xả rác bừa bãi  

Xem với cỡ chữ
Mỗi ngày, lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường tại TP Hồ Chí Minh khoảng 9.000 tấn, riêng khu vực công cộng phát sinh khoảng 2.300 tấn rác/ngày. Để hướng tới mục tiêu thu gom, vận chuyển, xử lý rác đúng quy định, bằng những công nghệ hiện đại, TP Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch vận động toàn dân không xả rác bừa bãi ra môi trường, kênh rạch, khu vực công cộng.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã vận dụng linh hoạt trong công tác tuyên truyền người dân tham gia cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, sau hơn 8 tháng triển khai, thành phố đã lắp đặt được gần 20.000 thùng rác công cộng trên các tuyến đường và tuyến hẻm. Đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, đã nhắc nhở hơn 200 trường hợp vi phạm; đồng thời lập biên bản ra quyết định xử phạt hành chính gần 2.000 trường hợp.


TP Hồ Chí Minh hướng tới mục tiêu thu gom, vận chuyển, xử lý rác đúng quy định
Nguồn: ITN

Nhờ triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, chế tài cụ thể, chất lượng vệ sinh môi trường tại một số khu vực, tuyến đường đã cải thiện, hạn chế tình trạng rác tự phát, rác thải đã được người dân bỏ vào thùng rác trên các tuyến đường, gọn gàng hơn. Nhiều tuyến đường luôn được quét dọn và thu gom đúng quy định, không có hiện tượng ùn đọng. Mặt khác, thông qua các buổi tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong hệ thống chính trị và lan tỏa đến nhân dân trong thực hiện cuộc vận động; từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự giác của mọi người trong công tác bảo vệ môi trường. Tại các điểm công cộng dễ phát sinh tình trạng xả rác bừa bãi người dân cũng ý thức hơn với hành vi gìn giữ môi trường xanh, sạch khi tham gia sinh hoạt, vui chơi.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về kêu gọi toàn dân không xả rác bừa bãi ra môi trường, kênh rạch, trong thời gian tới, thành phố sẽ thực hiện công tác tổ chức, sắp xếp lực lượng thu gom rác dân lập gắn với chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, bảo đảm hoàn thành vào năm 2020. Thành phố cũng sẽ thực hiện kết nối đồng bộ về thời gian giao, nhận rác giữa người dân và đơn vị thu gom, vận chuyển. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện chương trình giảm sử dụng túi nilon, thường xuyên kiểm tra, giám sát các hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất, nhập khẩu túi nilon khó phân hủy; khuyến khích doanh nghiệp sản xuất các loại túi nilon tự phân hủy, các loại túi thân thiện với môi trường.

Nhật Phương