Góc nhìn

Tính toán chiến lược 

Xem với cỡ chữ
Dịch Covid-19 đang gây ra xáo trộn nhất định cho đời sống kinh tế - xã hội, thậm chí Chính phủ còn dự kiến phức tạp sẽ lên tới đỉnh điểm trong tuần này. Tuy nhiên, sự chủ động của Trung ương, sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã giúp Đảng bộ, chính quyền các cấp ở các địa phương tự tin, từng bước xử lý những phát sinh hàng ngày…

Ở một diễn biến khác, sau hơn gần 100 ngày từ khi dịch bùng phát ở Trung Quốc, không nói ra thì cộng đồng cũng hiểu doanh nghiệp đã thấm mệt. Biên mậu chậm thông thương, nguyên liệu đầu vào khó khăn và đặc biệt là tâm lý của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến sản xuất kinh doanh đình đốn. Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, họ đang thật sự bất lực; và cái động viên lúc này là sự thấu hiểu và vào cuộc thật sự của chính quyền các địa phương.

Trước nhiệm vụ vừa phòng chống dịch, vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội mà Thủ tướng kêu gọi, tỉnh, thành phố nào cũng “ngầm” phân ra hai mũi giáp công. Mũi mạnh, tập trung nhiều nhân sự chủ chốt cho nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất - phòng, chống dịch Covid-19. Mũi còn lại lặng lẽ hơn, nhưng cũng không hề ít việc, đó là chuẩn bị cho quãng thời gian tăng trưởng trở lại sau khi dịch bệnh kết thúc.

Là địa bàn trọng điểm về công nghiệp, lại có nhiều doanh nghiệp FDI như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… chính quyền các cấp đều bận rộn hơn thường lệ. Mới đây lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức 2 buổi đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản tại Khu công nghiệp Thăng Long III và với các doanh nghiệp trong nước. Khá may mắn là khu công nghiệp này không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19. Hầu hết các doanh nghiệp đều ở giai đoạn bắt đầu hoạt động, hoặc đang ở chu kỳ cuối của đầu tư, hay trong quá trình chạy thử nên ảnh hưởng của dịch bệnh chưa thật rõ rệt.

Không riêng Vĩnh Phúc, lãnh đạo các tỉnh đều có chung nhận xét, doanh nghiệp FDI không khó khăn về vốn bởi họ đều có bề dày trước khi sang Việt Nam. Bù lại, họ cần một môi trường, theo hai nghĩa - môi trường đầu tư và môi trường tự nhiên - thật trong lành, khỏe mạnh. Vĩnh Phúc khá linh hoạt trong việc cách ly đối với các trường hợp lãnh đạo, công nhân của doanh nghiệp từ nước ngoài vào tỉnh đã có xét nghiệm âm tính; đồng thời quyết liệt tập trung cao độ cho công tác chỉ đạo đồng hành, tạo điều kiện cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Bên cạnh đó, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất cũng được các ngành chức năng cử cán bộ đồng hành với doanh nghiệp để kiến nghị với Chính phủ cũng như bộ, ngành liên quan.

Nhưng với doanh nghiệp trong nước thì khác. Bắc Ninh đã sớm tiếp cận từng nhóm doanh nghiệp khác nhau, tổng hợp tất cả khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo các sở, ngành chức năng hỗ trợ ngay trong lúc phòng, chống dịch. Cụ thể, UBND tỉnh chỉ dạo các ngành đồng ý giãn nợ ngay các khoản vay ngân hàng, giảm lãi suất vay, giảm tiền thuê đất, gia hạn thời gian nộp thuế, nộp tiền bảo hiểm xã hội; chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động tạm thời nghỉ việc. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang chia sẻ, có những chi tiết nhỏ như kết nối giúp doanh nghiệp chuẩn bị đủ khẩu trang, thiết bị y tế phục vụ công nhân, người lao động sản xuất, kinh doanh bỗng trở thành… không nhỏ trong thời điểm này. Bảo toàn người lao động chính là bảo vệ doanh nghiệp.

Bắc Ninh cũng đã hoàn tất cơ chế tạo thuận lợi cụ thể về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại và thanh toán điện tử; đồng thời rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh có biện pháp thúc đẩy xuất, nhập khẩu, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh; tập trung xử lý vướng mắc về lao động, tìm nguồn lao động thay thế trong trường hợp thiếu hụt lao động, chuyên gia nước ngoài; hỗ trợ người lao động bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Với ý kiến đề xuất được hỗ trợ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, UBND các tỉnh khẳng định đây là chủ trương lớn và kiên định của Chính phủ. Cả Vĩnh Phúc lẫn Bắc Ninh đều đã có công văn gửi Chính phủ đề xuất hỗ trợ các khoản cho vay lãi suất thấp, giãn, hoãn, miễn giảm thuế… cho một số trường hợp. Ngay khi nhận được văn bản đồng ý, tỉnh sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Tỉnh cũng cam kết sẽ tiếp tục mở rộng và khơi thông các kênh thông tin để những vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp được gửi đến các cơ quan chức năng của các địa phương trong thời gian sớm nhất.

Rõ ràng, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Mọi người dân đều đặt niềm tin vào Chính phủ và ngành y tế. Khó khăn rồi sẽ qua đi. Cộng đồng doanh nghiệp đang chờ các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ từ chính quyền ở mỗi địa phương, vì sự phát triển của các doanh nghiệp, vì sự thịnh vượng chung của đất nước, của địa phương. 

Nam Anh