Tích cực phòng, chống Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, chung tay cùng với tỉnh Thái Nguyên, trường Đại học Y Dược Thái Nguyên - trung tâm đào tạo bác sĩ cho các tỉnh trung du miền núi phía bắc và cả nước đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả phòng, chống dịch.

Nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả phòng, chống Covid-19. (Nguồn: ITN)

Theo đó, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên thành lập 20 đội phản ứng nhanh, mỗi đội 10 người là các thầy giáo, cô giáo và sinh viên năm cuối, học viên sau đại học hướng dẫn cách ly, thu dung người nghi mắc và bệnh nhân Covid-19 vào các cơ sở điều trị, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi có yêu cầu. Trường cũng đã pha chế 1.000 lọ dung dịch sát khuẩn tay bằng hương liệu tự nhiên để phát miễn phí cho Đại học Thái Nguyên, tặng ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc để phòng, chống dịch. Đặc biệt, đội ngũ các nhà khoa học của trường đã cùng Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên triển khai thành công Trung tâm xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 được Bộ Y tế công nhận.

Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên Nguyễn Tiến Dũng cho hay, với tinh thần sinh viên Y Dược Thái Nguyên “Tiên phong - Xung kích - Tình nguyện - Vì sức khỏe cộng đồng”, nhà trường sẽ huy động toàn thể sinh viên của mình sẵn sàng tham gia dập Covid-19 khi có yêu cầu. Cùng với đó, nếu không có gì đặc biệt, từ ngày 23.3, nhà trường sẽ đón sinh viên năm thứ năm trở lại học bình thường. Bởi, nếu phải cách ly một vài trường hợp để phòng, chống dịch thì đây là bước tập duyệt; còn để đón toàn bộ sinh viên về học trở lại cùng lúc, khi xảy ra dịch sẽ nảy sinh tình huống phức tạp. Theo Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy, đây là lực lượng cán bộ y tế rất quan trọng, thời gian qua đã tích cực tham gia phòng, chống dịch; là lực lượng dự phòng có tâm huyết, trình độ, tỉnh có thể huy động bất cứ lúc nào để tham gia dập Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, với sự vận động, chỉ đạo của Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, trong thời gian sinh viên nghỉ học tại các địa phương, những người thầy thuốc tương lai đã phát huy vai trò của mình đối với việc phòng, chống dịch. Sinh viên cập nhật kiến thức về phòng, chống dịch từ Bộ Y tế và các nguồn tin cậy, trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng mình đang sinh sống, hướng dẫn người dân hiểu và có cách phòng, chống dịch đúng đắn như việc đeo khẩu trang, rửa tay, bổ sung thực phẩm tăng cường sức đề kháng của cơ thể, định hướng nhân dân chắt lọc thông tin để có cái nhìn khách quan, đúng đắn về dịch bệnh Covid-19; tích cực sử dụng mạng xã hội để phản bác các thông tin sai trái, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh để cùng chung tay với cộng đồng phòng, chống Covid-19.

Hiểu Lam