Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc với Tỉnh ủy Cà Mau 

Xem với cỡ chữ
Ngày 8.8, Đoàn công tác của Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Cà Mau về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30.5.2019 của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị và tổ chức đại bộ đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng cho biết, dự kiến đến cuối nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỉnh Cà Mau có 13/20 chỉ tiêu đạt và vượt, 7 chỉ tiêu còn lại xấp xỉ đạt theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra. Cùng với đó, các tiềm năng và lợi thế của tỉnh được khai thác và phát huy hiệu quả. Cà Mau là tỉnh dẫn đầu cả nước về nuôi tôm với tổng sản lượng trung bình 600.000 tấn/năm. Kim ngạch xuất khẩu bình quân đạt hơn 1 tỷ USD. Hạ tầng kinh tế - xã hội tỉnh được tập trung đầu tư. Đến nay, tỉnh có 5 tuyến quốc lộ; 10% xã có đường ô tô về đến trung tâm. Đến cuối năm nay toàn tỉnh có 41/82 xã được công nhận nông thôn mới. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của Cà Mau giảm còn 1,72%, hộ cận nghèo còn 1,3%...

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau.
Ảnh: Huỳnh Anh

Công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị của tỉnh được đặc biệt coi trọng; đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt theo 10 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng đảng được Đại hội Đảng lần thứ XII xác định.

Về kết quả Đại hội cấp cơ sở, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng cho biết, Tỉnh đã chỉ đạo Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở an toàn, đúng tiến độ. Toàn tỉnh có 662/662 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành 4 nội dung tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 bảo đảm các yêu cầu theo Chỉ thị số 35-CT/TW và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Về Đại hội cấp huyện và tương đương, hiện đã có 4/13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức Đại hội và thành công. Các đơn vị còn lại sẽ lần lượt tổ chức hoàn thành trong tháng 8.2020 theo kế hoạch.

Tỉnh ủy Cà Mau kiến nghị một số vấn đề liên quan đến nhân sự theo Kết luận tại Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII; quy định tuổi của nhân sự tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương theo Kết luận số 75-KL/TW, ngày 30.5.2020 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Khóa XIII; những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sạt lở bờ sông, bờ biển, hạn hán, lún sụt đê biển ở Cà Mau.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Cà Mau có vị trí rất quan trọng về kinh tế của vùng và cả nước. Để Cà Mau khắc phục khó khăn, ngày càng phát triển trong thời gian tới, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau chuẩn bị tốt cho công tác đại hội cấp trên cơ sở; rà soát, hoàn thiện về mặt văn kiện, nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh; thực hiện quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh, tạo đoàn kết thống nhất trong nội bộ; tiếp tục chấn chỉnh tác phong, đạo đức cán bộ, tự phê bình và phê bình; trong quá trình phát hiện cán bộ sai phạm, phải xử lý nghiêm, đúng người đúng tội…

“Cà Mau là vùng căn cứ cách mạng, có truyền thống hào hùng, kiên cường trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất. Đây vừa là lợi thế nhưng cũng là sức mạnh to lớn của tỉnh, cần khơi gợi để phát huy nguồn lực con người một cách hiệu quả. Riêng trong phát triển kinh tế, Cà Mau cần tiếp tục phát triển tốt tiềm năng, thế mạnh về nuôi trồng thủy sản gắn với phát triển du lịch; xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai…” Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Thường trực Ban Bí thư lưu ý tỉnh cần thực hiện tốt hơn nữa các công tác chuẩn bị nhân sự, văn kiện…; tạo sinh khí khơi dậy truyền thống người Cà Mau kiên cường, anh hùng nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Trước đó, cùng ngày, Đoàn công tác đã có chuyến thăm Mũi Cà Mau và làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Năm Căn về tình hình kết quả xây dựng Đảng giai đoạn 2015 - 2020; kết quả tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và Đại hội Đảng bộ huyện Năm Căn nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đánh giá cao tốc độ phát triển vượt bậc của huyện Năm Căn, nhất là về hạ tầng giao thông trong đó có hệ thống giao thông bộ với tuyến đường Hồ Chí Minh về tận Mũi Cà Mau, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định: Giao thông phát triển sẽ tạo điều kiện để địa phương phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, không chỉ cho xứ rừng Năm Căn, Ngọc Hiển, mà đó còn là động lực để Cà Mau tiến lên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực. Gợi mở các định hướng để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu Đảng bộ huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế thủy sản gắn với các mô hình sản xuất hiệu quả mang tính đặc trưng của địa phương, gia tăng thu nhập cho người dân, hướng đến mục tiêu không còn hộ nghèo. 

Theo TTXVN