Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra thăm chính thức Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
* Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tiếp; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón, hội đàm với Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự QĐNDVN
Ảnh: Nhất Bắc

Chiều 30.11, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là chuyến thăm theo thông lệ ASEAN sau khi người đứng đầu Chính phủ các nước thành viên của ASEAN nhậm chức.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Yingluck Shinawatra được tổ chức trọng thể tại  Phủ Chủ tịch.

Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tiến hành hội đàm.

Hai Thủ tướng thông báo về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước thời gian qua, nhất là quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Yingluck Shinawatra; chúc mừng Thủ tướng Yingluck Shinawatra được bầu làm Người đứng đầu Chính phủ Thái Lan; cho rằng chuyến thăm sẽ là dấu mốc mới, góp phần quan trọng củng cố, tăng cường và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt Việt Nam - Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Thái Lan, đứng đầu là Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đất nước Thái Lan tiếp tục phát triển phồn vinh, vai trò và vị thế của Thái Lan không ngừng được nâng cao trong khu vực và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn, thời gian tới hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động ở các cấp nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau; tăng cường hoạt động hợp tác quốc phòng, an ninh, tuần tra chung trên biển cũng như hợp tác trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp của Thái Lan tăng cường hợp tác đầu tư vào Việt Nam nhất là ở khu vực miền Trung; đề nghị hai bên có những biện pháp cụ thể trong thúc đẩy hoạt động hợp tác về nông nghiệp, nhất là trong sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, lai tạo các giống lúa mới có năng suất và chất lượng cao. Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Thái Lan tiếp tục hợp tác với Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực, cụ thể là đào tạo sau đại học; tăng cường hợp tác về lao động giữa hai bên.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cám ơn sự giúp đỡ quý báu của Việt Nam đối với Thái Lan trong trận lũ lụt lịch sử vừa qua; khẳng định chính sách nhất quán của Thái Lan luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là hợp tác về sản xuất lúa gạo, giáo dục - đào tạo, du lịch. Thủ tướng Yingluck Shinawatra mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Thái Lan sang hợp tác, đầu tư và làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng khẳng định quan điểm cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong ASEAN, nhất là triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác trong ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác trong tiểu vùng; phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác đa phương ở vùng chồng lấn trên biển giữa Thái Lan, Việt Nam và Malaysia; thúc đẩy kết nối giao thông giữa ba nước Lào, Thái Lan và Việt Nam. Hai bên nhất trí không để cho các tổ chức, cá nhân sử dụng lãnh thổ của mình gây phương hại cho các nước khác; nhất trí tăng cường các hoạt động hợp tác nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên của sông Mekong.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cám ơn và vui vẻ nhận lời mời.