Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Quảng Ninh 

Xem với cỡ chữ
Ngày 24.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, Trung ương đã thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ninh - địa phương được coi là điểm sáng phát triển kinh tế xã hội của vùng Đông Bắc và cả nước với những kết quả nổi bật cả trong phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, trong giai đoạn 2016 - 2019, Quảng Ninh đạt tốc độ tăng trưởng GRDP gần 11%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững, chuyển từ “nâu” sang “xanh” khi đóng góp của ngành than vào tăng trưởng có xu hướng giảm dần, từ 21,3% trong cơ cấu GRDP năm 2015 xuống còn 17,3% năm 2020 (năm 2019 là 18,2%). Năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp Quảng Ninh đứng đầu toàn quốc về chỉ số cải cách hành chính, đồng thời vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng về chỉ số hài lòng sự phục vụ hành chính của các cấp chính quyền đối với người dân, doanh nghiệp.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Bài Thơ và đường bao biển Trần Quốc Nghiễn. (Ảnh:  Thống Nhất)

Một trong những dấu ấn của Quảng Ninh là phát triển kết cấu hạ tầng với hàng loạt dự án như cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn dài 120km (cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài hơn 80km, dự kiến hoàn thành trong năm 2022), Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, Cảng Tàu khách Quốc tế Hòn Gai... Tổng vốn đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt hơn 123 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn ngoài ngân sách chiếm 62% tổng vốn đầu tư. Quảng Ninh cũng là một trong những tỉnh dẫn đầu về thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), trên cơ sở kiên trì thực hiện phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư nhân”.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Quảng Ninh đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh tỉnh có đường biên giới dài, đông người nước ngoài sinh hoạt và du lịch.

Thủ tướng ghi nhận Quảng Ninh là địa phương năng động, “dám nghĩ dám làm” với đa dạng các hình thức đầu tư; nhờ đó, có nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn tới đầu tư, kinh doanh. Nhờ đó đã tăng trưởng mạnh, toàn diện và khẳng định vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Đông Bắc của đất nước. Trong 5 năm qua và những tháng đầu năm 2020, tỉnh đã triển khai toàn diện nhiệm vụ của nhiệm kỳ; thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và thu chi ngân sách.

Thủ tướng đánh giá cao việc Quảng Ninh có bước đột phá trong phát triển đô thị, đạt trên 65% và là tỉnh thành lập trung tâm dịch vụ hành chính công đầu tiên của cả nước. Bộ máy hành chính gọn, mạnh, dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh. Trong phát triển, tỉnh cũng chú ý nhiều hơn đến các lĩnh vực văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới. Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với công tác cán bộ được chú trọng.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về việc khởi động du lịch mạnh mẽ của Quảng Ninh sau dịch Covid-19; đồng thời đánh giá cao Quảng Ninh về thành tựu trong xây dựng hạ tầng với những công trình lớn, đặc biệt là hệ thống cao tốc bằng hình thức đầu tư PPP.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh không “thỏa mãn non” với thành tích đã đạt được. Quy mô đóng góp kinh tế của Quảng Ninh đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế cả nước vẫn còn thấp. Trong khi đó, tỉnh là địa phương có nhiều lợi thế về diện tích đất đai; còn nhiều dư địa về tài nguyên, di sản, vùng đất, vùng trời, du lịch, dịch vụ và kinh tế biển. Thương mại biên giới phát triển chưa bền vững; thu hút FDI chưa có nhiều đột phá. Nguồn nhân lực của tỉnh mặc dù đã được chú trọng nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Khoảng cách phát triển giữa các vùng còn lớn mặc dù tỷ lệ nghèo vẫn thấp. Đến nay, Quảng Ninh cũng chưa phải địa phương được công bố là tỉnh nông thôn mới. Vấn đề quản lý tài nguyên, môi trường chưa thực sự hiệu quả. Hiệu lực quản lý nhà nước còn hạn chế, năng lực một bộ phận cán bộ, công chức và năng lực lãnh đạo của một số tổ chức, cấp ủy còn chưa đạt yêu cầu đặt ra, cần tiếp tục quan tâm. Liên kết vùng vẫn là khâu cần cải thiện.

Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh tiếp tục đi tiên phong trong thời gian tới, phải phấn đấu là trung tâm phát triển không chỉ của vùng Đông Bắc mà là cả phía Bắc, vừa là phên dậu Tổ quốc vừa đóng góp mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Nhấn mạnh Quảng Ninh còn nhiều tiềm năng lớn cho phát triển từ tài nguyên thiên nhiên đến hạ tầng hiện có, Thủ tướng nêu rõ, thách thức của Quảng Ninh và cả nước không chỉ là cạnh tranh toàn cầu mà còn phải “vượt lên chính mình” trên cơ sở nhu cầu của thị trường theo xu hướng mới với những điều kiện mở rộng về giá trị an toàn, tôn trọng tự nhiên…

Thủ tướng mong muốn Quảng Ninh cần có chiến lược phát triển kinh tế du lịch mũi nhọn để đón đầu thời cơ mới bằng những lối đi, cách làm bài bản, quyết liệt nhất là trong 7 tháng còn lại và nhiệm kỳ mới của Đảng bộ tỉnh.

Gợi mở những hướng đi cụ thể, Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh chú trọng phát triển đội ngũ doanh nghiệp có quy mô, chất lượng tốt hơn; tiếp tục phát triển đô thị hiện đại, thông minh bởi đây là kênh tăng trưởng quan trọng. Đi liền với đó là đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới vì vẫn còn một bộ phận người dân của tỉnh có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tiếp tục mục tiêu giảm nghèo. Thủ tướng tán thành và nhấn mạnh đến kế hoạch phát triển nguồn nhân lực của tỉnh từ giáo dục ở các bậc học phổ thông đến đại học, giáo dục dạy nghề đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

Thủ tướng cũng lưu ý Quảng Ninh phải tập trung chuẩn bị và tiến hành tốt Đại hội Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đi đôi với tiếp tục làm tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành, khai trương một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

+ Chiều cùng ngày, tại Quảng Ninh, nhân dịp Tháng Công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng quà công nhân, người lao động Công ty Cổ phần Than Hà Lầm.

Sau khi thị sát dây chuyền điều khiển khai thác than, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian thăm hỏi đời sống, lao động, thu nhập của cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động Công ty Cổ phần than Hà Lầm.

Nói chuyện với lãnh đạo Tập đoàn và công nhân, người lao động Công ty Cổ phần than Hà Lầm, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của Tập đoàn, Công ty trong việc không ngừng nâng cao đời sống, thu nhập của công nhân. Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng gửi đến tập thể gần 12 vạn công nhân ngành than trên cả nước lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến giai cấp công nhân nói chung và công nhân mỏ nói riêng; không ngừng cải thiện chính sách, đời sống công nhân.

Nhắc lại truyền thống cách mạng quý báu của công nhân ngành than, Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác hiện đại hóa dây chuyền, công nghệ, thiết bị khai thác từ đó nâng cao năng suất lao động và thu nhập cho công nhân. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ bảo đảm an toàn lao động trong toàn ngành và nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ môi trường các khu vực khai thác; giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác, vận chuyển than.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn Vinacomin tập trung làm tốt hơn nữa việc xây dựng nhà ở cho công nhân vì số lượng nhà ở hiện tại còn rất hạn chế; qua đó giúp công nhân, người lao động ổn định đời sống, an cư, lạc nghiệp. Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện hỗ trợ Tập đoàn trong công tác này.

Thủ tướng mong muốn lãnh đạo Tập đoàn Vinacomin, công nhân, người lao động ngành than nói chung, mỏ than Hà Lầm nói riêng tiếp tục đoàn kết, nỗ lực đảm bảo tốt đời sống, sản xuất, an toàn lao động; đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của địa phương và cả nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao 200 suất quà tặng công nhân, người lao động Công ty Cổ phần than Hà Lầm có hoàn cảnh khó khăn.

PV