Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Hải Phòng 

Xem với cỡ chữ
Ngày 14.6, tại Khu công nghiệp Đình Vũ, huyện Cát Hải, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast - Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chúc mừng sự kiện quan trọng này của Tập đoàn VinGroup, đánh dấu giai đoạn bước vào sản xuất hàng loạt ô tô mang thương hiệu Việt Nam.

Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và một số địa phương.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm xưởng lắp ráp Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, khâm phục người chỉ huy đội ngũ xây dựng nhà máy. “Cách đây đúng 650 ngày kể từ ngày dự lễ khởi công Nhà máy ô tô VinFast (2.9.2017) thì hôm nay đã khánh thành”. Sự “thần tốc” trong việc xây dựng Nhà máy ô tô VinFast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay nhất trí làm nên dự án ghi dấu ấn “kì tích” của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới. Thủ tướng  chúc mừng, đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ chỉ huy, cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động Nhà máy ô tô VinFast.

Thủ tướng nêu rõ, khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Vinfast không phải chỉ để minh chứng rằng, người Việt Nam chúng ta có thể làm được những điều mà thế giới làm được. Quan trọng và thực tế hơn, nó đóng góp trực tiếp vào các thành quả KT - XH của địa phương cũng như của đất nước. Đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực để hướng đến mục tiêu trở thành một nước có nền công nghiệp phát triển và xã hội khá giả vào năm 2045.

Thủ tướng mong muốn VinFast tiếp tục vận hành khẩn trương, có chất lượng và kịp thời đưa sản phẩm đến tay khách hàng như cam kết. Thủ tướng mong muốn VinFast chủ động liên kết, hợp tác với các nhà sản xuất ô tô Việt Nam để tăng trưởng mạnh, cộng hưởng sức mạnh, cùng hướng tới mục tiêu xác lập vị thế vững chắc ở thị trường trong nước và sớm đưa ngành ô tô Việt Nam hướng ra khu vực và toàn cầu.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn đồng hành và là chỗ dựa cho tất cả những nhà đầu tư có năng lực, có bản lĩnh, chuyên nghiệp, khát vọng, uy tín. Chính phủ luôn luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành và ủng hộ những doanh nghiệp, những doanh nhân. Thủ tướng cũng lưu ý, ngành công nghiệp ô tô đòi hỏi nhiều thuộc tính rất cao, như sự tin cậy, tính bền bỉ, sự an toàn, tính tiện nghi, độ sang trọng và cả thực dụng. Chính vì vậy, VinFast cần tạo ra dấu ấn và bản sắc riêng biệt của người Việt Nam. VinFast cần cạnh tranh toàn cầu - đó là yêu cầu của Thủ tướng đặt ra cho VinFast. Thủ tướng khuyến khích người dân Việt Nam phải ưu tiên dùng hàng Việt Nam, và “tất nhiên là chất lượng phải tốt, giá cả phù hợp để đóng góp thêm vào tinh thần yêu nước của người Việt Nam vươn cao, vươn xa hơn nữa”.

Với 21 tháng xây dựng và hoàn thiện, Nhà máy ô tô VinFast đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ, đồng thời đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiến lên nấc thang mới: Tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt - VinFast. VinFast cũng đã xác lập các kỷ lục thế giới về việc khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và phát triển thành công 3 mẫu xe ô tô Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ chỉ trong vòng 12 tháng.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast. Được xây dựng trên diện tích hơn 500 nghìn m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hóa với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Đặc biệt, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ….Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe) và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu - VinFast đã khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ô tô độc lập.


Những chiếc xe VinFast đầu tiên sẽ được bàn giao tới khách hàng từ ngày 17.6

Sau Lễ khánh thành, VinFast sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17.6 tới, trong khi Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7.2019.

Hiện tại, VinFast đang tiếp tục khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện ngay trong năm 2019 và 2020.

Tin và ảnh: Sĩ Nghiêm